AirPods bị tố trở thành mối nguy hại cho con người và môi trường vì phí thay pin cao, khó sửa

CHÍP |

AirPods bị tố trở thành mối nguy hại cho con người và môi trường vì phí thay pin cao, khó sửa
AirPods bị tố trở thành mối nguy hại cho con người và môi trường vì phí thay pin cao, khó sửa

Chỉ sau 2 năm sử dụng rất nhiều tai nghe AirPods của Apple đã trở thành rác thải công nghệ.

Ra mắt vào năm 2015, tai nghe không dây AirPods của Apple mau chóng trở nên phổ biến. Thậm chí, nó còn được coi là một biểu tượng của sự giàu có, sang trọng.

Tuy nhiên, gần đây rất nhiều người dùng phàn nàn rằng chỉ sau 2 năm sử dụng thời lượng pin của AirPods đã sụt giảm nghiêm trọng. Thay vì 5 tiếng lúc mới mua, những mẫu AirPods sử dụng trong thời gian dài chỉ còn cung cấp được 2 tiếng và thậm chí chỉ có nửa tiếng như một vài người dùng báo cáo.

AirPods bị tố trở thành mối nguy hại cho con người và môi trường vì phí thay pin cao, khó sửa - Ảnh 1.

AirPods rất khó sửa chữa

Giải pháp đầu tiên mà những người dùng này nghĩ tới đó là liên hệ với Apple để hỏi về dịch vụ thay pin cho AirPods. Apple tất nhiên là có cung cấp dịch vụ này nhưng mức giá không hề dễ chịu chút nào. Để thay pin cho AirPods, khách hàng sẽ phải bỏ ra 49 USD, một mức giá khó có thể chấp nhận được.

Giải pháp khác là gì? Không hề có. AirPods được Apple thiết kế rất khó sửa vì thế người dùng bình thường sẽ không thể nào tự tháo, thay thế linh kiện bên trong chiếc tai nghe này. Thậm chí, ngay cả các chuyên gia sửa chữa cũng hạn chế "mó máy" AirPods bởi chi phí sửa chữa cao cùng nhiều rủi ro khó lường.

Điều này dẫn tới việc người dùng AirPods sẽ vứt những chiếc tai nghe của mình đi khi chúng bị hỏng pin. Những chiếc tai nghe bỏ đi này biến thành rác thải điện tử tạo ra mối nguy hại cực lớn lên sức khỏe con người cũng như môi trường.

Apple rất nhiều lần khoe khoang rằng các sản phẩm và dịch vụ của họ đều thân thiện với môi trường. Hãng này cũng tuyên bố đầu tư rất nhiều vào công tác bảo vệ môi trường, năng lượng và vật liệu bền vững... Tuy nhiên, chừng nào Apple còn chưa thiết kế các sản phẩm của mình dễ sửa, dễ thay thế pin hơn thì chừng đó chúng vẫn là những mối nguy hại với môi trường và sức khỏe con người.

theo Trí thức trẻ