Tiêm kích Su-30SM đang tới Việt Nam: Trên cả tuyệt vời, hút mọi ánh nhìn

Bình Nguyên |

Sau những màn thể hiện xuất sắc ở Syria với vai trò vừa là tiêm kích phòng không vừa tham gia tấn công các mục tiêu khủng bố trên mặt đất, tiêm kích Su-30SM sắp đến Việt Nam.

Tiêm kích Su-30SM từ Syria...

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Syria nhằm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Assad, tiêm kích Su-30SM đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ bầu trời, che đầu cho các lực lượng Nga hoạt động tại chiến trường khốc liệt này.

Trong những giai đoạn cao điểm có tới 8 chiếc Su-30SM có mặt tại sân bay Khmeimim và thường xuyên có 4 chiếc trực chiến ở đầu đường cất hạ cánh với đầy đủ tên lửa không đối không R-27 và R-73 nhằm sẵn sàng xuất kích đánh chặn các máy bay đối phương đe dọa tới sự an toàn của các máy bay chiến đấu Nga hoạt động trên vùng trời Syria.

Mặc dù chưa phải không chiến thực sự lần nào nhưng giới quan sát quân sự quốc tế đánh giá rất cao sức răn đe của Su-30SM khi chúng hiện diện tại Syria. Su-30SM đã thực hiện một số nhiệm vụ đặc biệt, trong đó có việc hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Putin khi ông tới thăm Syria cuối năm 2017.

Tiêm kích Su-30SM đang tới Việt Nam: Trên cả tuyệt vời, hút mọi ánh nhìn - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-30SM hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Putin.

Chưa có đất diễn để thể hiện uy lực của một trong những dòng tiêm kích chiếm ưu thế trên không mạnh nhất thế giới nhưng Su-30SM đã thể hiện rất tốt trong vai trò tấn công mục tiêu khủng bố ở mặt đất bằng các loại vũ khí chính xác.

Đồng thời, tại Syria, Su-30SM khi đã có vài lần bám đuôi máy bay không người lái hiện đại (của Mỹ hoặc Israel) nhưng chưa phóng đạn do chúng không đe dọa trực tiếp tới các lực lượng Nga.

Qua đó cho thấy Su-30SM có khả năng săn diệt máy bay không người lái rất tốt khi bay ổn định ở tốc độ thấp (chừng xấp xỉ 200km/h), điều mà hiếm có loại máy bay tiêm kích nào trên thế giới có thể làm được.

Không chỉ Su-30SM của Không quân Nga mà còn có cả Su-30SM của Hải quân Nga được điều tới Syria tham chiến. Những kinh nghiệm quý giá thu được đã và đang được Không quân và Hải quân Nga xây dựng thành các giáo trình huấn luyện nhằm nâng cao trình độ tác chiến của phi công cũng như chỉ huy bay và công tác đảm bảo kỹ thuật.

Chính nhờ những màn trình diễn xuất sắc ở Syria hiện nay tiêm kích Su-30SM đang được nhiều quốc gia hết sức quan tâm mua sắm để tăng cường sức mạnh không quân của mình.

Bên cạnh Không quân và Không quân Hải quân Nga là khách hàng nội bộ, Moscow đã bán Su-30SM cho nhiều quốc gia. Các hợp đồng xuất khẩu đã được ký với Myanmar (6 chiếc phiên bản Su-30SME), Armenia (4 chiếc), Belarus (12 Su-30SM) và Kazakhstan (24 chiếc).

Tiêm kích Su-30SM bay trên đầu "vật thể lạ" ở Idlib

... tới Việt Nam

Sự xuất hiện của Su-30SM tại Nội Bài sẽ đánh dấu lần thứ hai dòng tiêm kích đa năng hiện đại này ghé thăm Việt Nam trên đường đi dự Triển lãm Hàng không và Hàng hải quốc tế LIMA-2019 ở Malaysia.

Trước màn trình diễn xuất sắc thể hiện uy lực vượt trội của Su-30SM tại chiến trường Syria, chắc chắn người hâm mộ sẽ rất háo hức nếu có cơ hội được nhìn ngắm những người anh em của chúng ngay tại Việt Nam, đặc biệt là khi chúng được điều khiển bởi những phi công biểu diễn đẳng cấp nhất không chỉ của Nga mà còn trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào một ngày đẹp trời nào đó biết đâu những chiếc Su-30SM sơn phù hiệu của Không quân Việt Nam sẽ bay lượn trên bầu trời.

Thật vậy, Việt Nam đang có nhu cầu mua sắm máy bay tiêm kích thế hệ mới nhằm thay thế tiêm kích MiG-21 đã bị loại biên và tiêm kích bom Su-22 vốn đang bắt đầu đi tới cuối vòng đời, số giờ bay dự trữ ngày càng ít đi trong khi môi trường tác chiến hiện đại đòi hỏi phải có loại máy bay mới phù hợp hơn.

Tiêm kích Su-30SM trực chiến ở căn cứ sân bay Khmeimim, Syria