Tiết lộ mới nhất: Su-30MKI Ấn Độ xuất sắc đánh bại tên lửa Mỹ trang bị cho F-16 Pakistan

Anh Tú |

Tiết lộ mới nhất: Su-30MKI Ấn Độ xuất sắc đánh bại tên lửa Mỹ trang bị cho F-16 Pakistan
Tiết lộ mới nhất: Su-30MKI Ấn Độ xuất sắc đánh bại tên lửa Mỹ trang bị cho F-16 Pakistan
Máy bay chiến đấu Không quân Ấn Độ. Ảnh: Times of India

Ấn Độ cho biết, Không quân Pakistan đã sử dụng các máy bay F-16 để phóng tên lửa AMRAAM nhưng hành động chiến thuật kịp thời và chuẩn xác của Su-30 đã đánh bại dòng tên lửa này.

Không quân Ấn Độ (IAF) ngày 5/3 phát đi thông báo cho biết, trong vụ đối đầu trên không với Không quân Pakistan (PAF) hôm 27/2 vừa qua, các hệ thống phòng không của IAF đã được đặt trong tình trạng cảnh giới cao nhất và tất cả các động thái huy động máy bay chiến đấu của PAF tới vùng giới tuyến chia cắt (LoC) đều đã được được phát hiện đúng lúc.

"Sáng 27/2/2019, các hệ thống phòng không của chúng tôi đã được đặt trong trình trạng báo động cao độ. Việc Pakistan triển khai các máy bay của họ tới vùng lãnh thổ tiếp giáp đường giới tuyến chia cắt (LoC) đã được hệ thống radar phát hiện rất đúng lúc. Sau đó, các máy bay chiến đấu đã được chúng tôi điều động tới để đối phó với kẻ thù", thông báo của IAF viết. 

Không quân Ấn Độ tiết lộ, phi đội tiêm kích phản lực của PAF muốn tấn công các mục tiêu mặt đất bên trong lãnh thổ Ấn Độ nhưng đã bị IAF đánh chặn hiệu quả. Cụ thể, IAF đã huy động các máy bay Mirage-2000, Su-30MKI và MiG-21 Bison để ngăn chặn các tiêm kích phản lực của PAF thực hiện kế hoạch này.

"Sự xuất hiện kịp thời của các chiến đấu cơ IAF đã buộc máy bay Không quân Pakistan phải vội vã rút lui và điều này được minh chứng bằng khoảng cách rất xa mà chúng thả vũ khí xuống", IAF cho biết. 

Không quân Ấn Độ cũng nói rằng, PAF đã sử dụng các máy bay F-16 để phóng tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-5 (AMRAAM) nhưng hành động chiến thuật kịp thời và chuẩn xác của Su-30 đã đánh bại dòng tên lửa hiện đại mà Mỹ trang bị cho F-16 Pakistan. 

"Trong quá trình giao chiến, việc PAF sử dụng F-16 và phóng đi nhiều tên lửa AMRAAM đã được ghi nhận một cách chắc chắn. Hành động kịp thời và chính xác của Su-30, nhằm đáp trả vụ phóng AMRAAM, đã đánh bại loại tên lửa đó. Nhiều bộ phận của quả tên lửa rơi xuống vùng phía Đông Rajouri của bang Jammu và Kashmir làm một dân thường dưới mặt đất bị thương". 

Thông báo của IAF cũng nhấn mạnh, tất cả các máy bay Su-30 tham gia chiến dịch không chiến đều hạ cánh an toàn và việc Pakistan tuyên bố bắn rơi một chiếc Su-30 là hoàn toàn sai sự thật, và đó chẳng qua là ý đồ che đậy cho sự mất mát của một chiếc F-16. 

Nữ bộ trưởng QP Ấn Độ ngồi trên chiến đấu cơ Su-30MKI

download app