TT Putin đã cứu TT Assad và đưa đến thắng lợi to lớn cho chính quyền Syria

Vũ Thu Hương |

Quyết định can thiệp vào Syria của Tổng thống Nga Putin đã giúp bảo vệ quyền lực Tổng thống Syria Assad và đánh bại các nhóm khủng bố bí mật đang nổi lên trong cuộc chiến Syria, ông Baldwin nhận định.

Theo Syria Observer, trong một bài phỏng vấn với Syria Times, nhà hoạt động chính trị Mỹ Chuck Baldwin khẳng định, cả hai đảng lớn ở Washington đều tranh luận về nhiều vấn đề nhưng trước mâu thuẫn hay vướng mắc ở nước ngoài, cả hai đảng này đều hợp tác chặt chẽ cùng nhau.

Ông Baldwin tin rằng quyết định can thiệp vào Syria của Tổng thống Nga Putin đã giúp bảo vệ quyền lực Tổng thống Syria Assad và đánh bại các nhóm khủng bố bí mật đang nổi lên trong cuộc chiến Syria.

Ông Baldwin bày tỏ sự lo ngại trước các lính đánh thuê khiến tình hình Syria thêm phức tạp.

"Việc đưa các lính đánh thuê vào Trung Đông không phải mới. Chúng tôi biết hết về thiệt hại khủng khiếp gây ra cho những người dân vô tội dưới sự hoạt động của các tổ chức như Blackwater trong chiến tranh Iraq. Và tôi sợ rằng ông Donald Trump có thể vẫn đang thiết lập chiến lược duy trì lực lượng lính đánh thuê Mỹ ở Syria. Tôi hy vọng dự đoán của tôi là sai", ông Baldwin cho hay.

Vào ngày 4/10/2018, ông Baldwin đã viết trong bài viết có nhan đề "Sự ảo tưởng về hy vọng" rằng "Những đòn trừng phạt của ông Trump vào Iran là sự kích động chiến tranh và làm ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Mỹ…".

Tham dự vào cuộc nội chiến Syria năm 2015, Nga đã giúp chính quyền ông Assad duy trì quyền lực và đánh bại lực lượng khủng bố.

Tờ Quan điểm của Nga ngày 25/9/2015 cho biết, trong buổi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ CBS, Tổng thống Putin đã chính thức khẳng định sẽ "cứu" chính quyền hiện nay tại Syria của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên, khi phóng viên đề nghị bình luận về thông tin cho rằng một trong những mục đích chính của Moscow khi thực hiện một loạt hoạt động liên quan đến Syria thời gian trước đó là nhằm cứu chế độ cầm quyền ở Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, ông Putin đã khẳng định: "Đúng là như vậy".

Theo ông Putin, bất cứ hành động nào được thực hiện nhằm lật đổ chế độ hợp pháp (ở Syria) đều sẽ tạo ra những vấn đề bất ổn như những gì đang diễn ra ở các nước và các khu vực khác mà chế độ hợp pháp bị lật đổ, ví dụ như ở Libya, ở Iraq.

"Không có bất cứ biện pháp nào khác để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria hiện nay ngoài việc củng cố tính hiệu quả của các cơ quan chính quyền và trợ giúp họ trong cuộc chiến chống khủng bố. Chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định ai sẽ lãnh đạo đất nước của họ và sẽ lãnh đạo như thế nào", ông Putin khẳng định.

Hồi năm 2017, trong cuộc gặp kéo dài 4 tiếng ở Nga, Tổng thống Syria đã cảm ơn người đồng cấp Nga vì "cứu" đất nước ông.

"Tôi đã gửi đến ông Putin và tất cả người dân Nga lời chào của chúng tôi và sự biết ơn với tất cả nỗ lực của Nga nhằm cứu đất nước chúng tôi", ông Assad cho biết trong cuộc gặp khi đó.

Tháng 10/2015, một tháng sau khi Nga bắt đầu chiến dịch tại Syria, ông Assad và ông Putin gặp mặt tại Moscow. Nga là đồng minh chính của chính phủ Syria trong cuộc chiến.

theo Người đưa tin