"Cuộc đấu viện trợ" khiến bất ổn chính trị Venezuela thêm căng thẳng

Vũ Anh Tuấn |

"Cuộc đấu viện trợ" khiến bất ổn chính trị Venezuela thêm căng thẳng
"Cuộc đấu viện trợ" khiến bất ổn chính trị Venezuela thêm căng thẳng
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Malay Mail

Tổng thống Maduro khẳng định, viện trợ là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến.

Ngày 21/2 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil, đồng thời đang xem xét khả năng áp dụng lệnh này đối với các cửa khẩu với Colombia. Động thái này diễn ra trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép để đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23/2.

Trong một thông báo gửi Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang, Tổng thống Venezuela Maduro cho biết lệnh đóng cửa biên giới với Brazil: “Bắt đầu lúc 20h ngày 21/2, biên giới đất liền với Brazil hoàn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Chúng ta thà ngăn chặn còn hơn hối tiếc. Động thái này nhằm bảo vệ người dân. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang xem xét đóng cửa hoàn toàn biên giới với Colombia”.

Theo ông Maduro, đây là một quyết định khó khăn mà chính phủ phải đưa ra để đối phó với những hành động khiêu khích và tấn công liên tục từ các thế lực bên ngoài và phe đối lập trong nước.

Động thái trên diễn ra trước thời hạn 23/2 do phe đối lập và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra cho Tổng thống Maduro nhằm chấm dứt cuộc phong tỏa và cho phép chuyển viện trợ nhân đạo vốn đang chất đống tại các khu vực biên giới của Venezuela. “Cuộc đấu viện trợ” này được coi là một diễn biến then chốt trong nỗ lực của phe đối lập nhằm buộc Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực.

Hiện nay hàng viên trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vẫn đang được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và Curazao. Ông Guaido khẳng định, số hàng viện trợ này sẽ được đưa vào lãnh thổ Venezuela bằng mọi giá vào ngày 23/2 và có thể là bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.

Tổng thống Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến, đồng thời cảnh báo Tổng thống Colombia Ivan Duque sẽ phải chịu trách nhiệm về bất cứ hành động bạo lực nào có thể xảy ra ở khu vực biên giới. Nhà lãnh đạo Venezuela nhấn mạnh nhân dân nước này luôn mong muốn được sống trong hòa bình và sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ điều đó.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Guaido đã tự phong là “Tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro./.

Hàng cứu trợ cho Venezuela dồn ứ ở biên giới Colombia VOV.VN - Bất chấp sự phản đối của Tổng thống Nicolas Maduro, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố sẽ tìm cách để hàng trăm tấn hàng cứu trợ vào Venezuela.

theo VOV