"Nghi thức" kỳ lạ của chiến sĩ tàu ngầm Kilo 636 Hải quân Việt Nam

Sao Đỏ |

"Nghi thức" kỳ lạ của chiến sĩ tàu ngầm Kilo 636 Hải quân Việt Nam
"Nghi thức" kỳ lạ của chiến sĩ tàu ngầm Kilo 636 Hải quân Việt Nam

Uống nước biển lấy từ độ sâu 240 m hay hôn chiếc búa bôi đầy dầu mỡ là hai trong số những "nghi thức" lạ lùng của thủy thủ tàu ngầm Kilo 636 Hải quân Việt Nam.

Trong phóng sự "Gặp những nhân vật đón Tết trong lòng biển" do Kênh VTV1 thực hiện, một số "nghi thức" độc đáo của thủy thủ tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam đã được lần đầu tiên giới thiệu với khán giả xem truyền hình.

Chi tiết gây ấn tượng đầu tiên đầu tiên chính là chiếc vòng cổ đặc biệt làm từ những chiếc bánh quy đục lỗ ở giữa được xâu lại với nhau thông qua một sợi dây mềm.

Theo Đại úy Hà Văn Tý - Chính trị viên tàu ngầm 183 - Thành phố Hồ Chí Minh thì đây là "quà lưu niệm" dành tặng cho thủy thủ lần đầu tiên làm nhiệm vụ trên biển sau khi đã tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ của Trung tâm huấn luyện tàu ngầm.

Nghi thức kỳ lạ của chiến sĩ tàu ngầm Kilo 636 Hải quân Việt Nam - Ảnh 1.

Chiếc vòng cổ đặc biệt được dành tặng cho chiến sĩ lần đầu tiên làm nhiệm vụ trên tàu ngầm. Ảnh: VTV1.

Không chỉ được nhận chiếc vòng cổ làm từ bánh quy, thủy thủ mới gia nhập đội hình tác chiến của tàu ngầm, khi lần đầu tiên làm nhiệm vụ còn phải thực hiện nghi thức uống nước biển lấy từ độ sâu 240 m đựng trong chiếc chụp đèn có dung tích 1 lít.

Điều gây ngạc nhiên ở đây đó là chai nước biển được lấy từ độ sâu lớn như trên có độ trong suốt đến mức gần như nước tinh khiết, nếu không có lời giới thiệu thì thật khó để phân biệt.

Nghi thức kỳ lạ của chiến sĩ tàu ngầm Kilo 636 Hải quân Việt Nam - Ảnh 2.

Chiến sĩ mới phải uống hết 1 lít nước biển lấy từ độ sâu 240 m đựng trong một chiếc chụp đèn. Ảnh: VTV1.

"Nghi lễ" cuối cùng và cũng là kỳ lạ nhất đối với thủy thủ tàu ngầm đó là phải hôn vào chiếc búa được treo ngược trên trần với một đầu được bôi đầy mỡ.

Theo giải thích, hành động này nhằm để chiến sĩ thể hiện độ khéo léo của mình để làm sao mỡ chỉ vừa chạm vào môi của mình, đồng thời không để bị chạm vào thân búa bằng kim loại.

Nghi thức kỳ lạ của chiến sĩ tàu ngầm Kilo 636 Hải quân Việt Nam - Ảnh 3.

Chiến sĩ mới gia nhập thủy thủ đoàn tàu ngầm Kilo 636 thực hiện nghi thức "hôn búa". Ảnh: VTV1.

Theo nhiều ý kiến, những nghi thức trên của thủy thủ tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam được bắt nguồn từ "phong tục tập quán" của Hải quân Nga với mục đích như một hành động nhằm mang lại sự may mắn trong quá trình hoạt động trong lòng biển.

Xem video: Gặp những nhân vật đón Tết trong lòng biển. Nguồn: VTV1.

Gặp những nhân vật đón Tết trong lòng biển

download app