Venezuela căng thẳng: Ông Guaido không loại trừ trường hợp "nhận viện trợ quân sự từ Mỹ"

Tất Đạt |

Venezuela căng thẳng: Ông Guaido không loại trừ trường hợp "nhận viện trợ quân sự từ Mỹ"
Venezuela căng thẳng: Ông Guaido không loại trừ trường hợp "nhận viện trợ quân sự từ Mỹ"
Ảnh: Instagram

Ngoài ra, ông Guaido còn đề nghị nhận được sự trợ giúp từ Trung Quốc và Nga.

Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela Juan Guaido không loại trừ khả năng nhận hỗ trợ quân sự từ Mỹ giữa lúc tình hình căng thẳng chính trị đang có chiều hướng leo thang.

Ông Guaido nói người dân Venezuela sẽ kết thúc nhiệm kì của tổng thống Nicolas Maduro bằng "mọi áp lực cần thiết". Nhưng ông Guaido cũng nói rằng ông hi vọng không phải sử dụng tới phương án này.

Cụ thể, khi được phóng viên CNN hỏi liệu viện trợ vũ khí từ Mỹ có phải là một trong các giải pháp mà ông Guaido đang tính tới hay không, ông trả lời: "Tại Venezuela, chúng tôi sử dụng mọi khả năng để gia tăng áp lực và không phải tiến tới viễn cảnh mà không ai muốn."

"Chúng tôi [phe đối lập Venezuela] mong muốn hồi sinh chủ quyền, tự do và dân chủ cho Venezuela".

Từ chối đàm phán

Ông Guaido, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát, đã tự xưng là tổng thống lâm thời vào hồi tuần trước, gây ra những biến động chính trị lớn tại quốc gia này.

Lời tuyên bố của ông Guaido được những người ủng hộ hưởng ứng. Một số các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, đã gọi đây là "quyết định dũng cảm".

Đáp lại, ông Guaido nói rất "trân trọng" sự ủng hộ từ Mỹ. Theo CNN, tổng thống lâm thời tự xưng đã nói chuyện với tổng thống Mỹ Donald Trump và một số nhà lãnh đạo khác qua điện đàm.

Ông Juan Guaidó tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela.

Cho tới khoảng thời gian gần đây, ông Guaido hầu như không có tên tuổi gì trên chính trường thế giới.

Người kĩ sư 35 tuổi đã giữ chức chủ tịch quốc hội Venezuela trong gần 3 tuần trước khi tự xưng là tổng thống lâm thời. Trong một bài viết đăng tải trên tờ The New York Times, ông Guaido đã gọi cuộc bầu cử của ông Maduro ngày 20/5/2018 là "bất hợp pháp" và vì thế ông Maduro hiện đang "chiếm đoạt ghế tổng thống".

"Thời gian của ông Maduro đã hết, nhưng để ông ta từ chức trong cảnh ít đổ máu nhất, tất cả người dân Venezuela cần phải đoàn kết để kết thúc chính phủ của Maduro," ông Guaido tuyên bố. Ngoài ra, ông Guaido nói việc chuyển giao quyền lực sẽ không thể diễn ra nếu không có sự ủng hộ từ "chính phủ dân chủ" và "những đơn vị quân sự then chốt".

Theo CNN, ông Guaido đã nói chuyện với các binh sĩ, nhưng chưa đưa ra kế hoạch cụ thể nào để thuyết phục quân đội "từ bỏ" ông Maduro.

"Chúng tôi đang kêu gọi quân đội tuân thủ theo hiến pháp, và chuyện đó khác với việc đảo chính tại Venezuela," ông Guaido nhắc lại cáo buộc của ông Maduro về việc Mỹ đang giật dây một cuộc đảo chính quân sự tại quốc gia này.

Ông Maduro đã tái đắc cử nhiệm kì 6 năm vào năm ngoái và là tổng thống hợp pháp của Venezuela. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có ý định đối thoại với ông Maduro hay không, ông Guaido chỉ nói ngắn gọn: "Không".

Kêu gọi đồng minh

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Juan Guaido khẳng định "chính phủ mới" sẽ ưu tiên mối quan hệ với Nga và Trung Quốc.

Ông Guaido cho biết đã gửi các thông điệp tới hai đồng minh của ông Maduro.

"Sự ổn định và chuyển giao chính phủ là điều phù hợp nhất với Nga và Trung Quốc. Ông Maduro không bảo vệ Venezuela, ông ấy không bảo vệ tài sản đầu tư của bất cứ ai."

"Chúng tôi có mặt ở đây để đảm bảo sự ổn định, vững mạnh cho nền kinh tế, xã hội và chính trị".

Ông Guaido khẳng định không hề sợ hãi trước khả năng bị bắt giữ sau khi Tòa án Tối cao Venezuela thông qua cuộc điều tra vào hành động tự xưng làm tổng thống, ra lệnh cấm xuất cảnh và đóng băng tài khoản ngân hàng.

Ông Guaido nói chính phủ Venezuela sẽ chịu trách nhiệm với các chủ nợ và người giữ trái phiếu trong khi người đàn ông này vẫn chưa kiểm soát được bất kì ngành nào của chính phủ.

Hầu hết các ban ngành trong bộ máy chính quyền Venezuela vẫn tuân thủ theo sự chỉ đạo của ông Maduro.