Bí ẩn vụ mất tích chấn động thế giới: Đích thân tổng thống Mỹ điều Hải quân lùng sục

Trang Ly |

8 thập kỷ đã qua, bí ẩn vụ mất tích của "Nữ hoàng hàng không" này vẫn khiến nhân thế day dứt mãi không nguôi.

Cách đây hơn 80 năm, cả nước Mỹ chấn động vì hay tin dữ: "Nữ hoàng hàng không" Amelia Earhart mất tích trên chuyến hành trình bay vòng quanh thế giới khởi hành từ thành phố cảng Oakland, bang California ngày 1/6/1937.

Liên tiếp 2 tuần sau tin dữ, đích thân Tổng thống đương thời Franklin D. Roosevelt hạ lệnh triển khai chiến dịch tìm kiếm quy mô chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ: Những đội Hải quân tinh nhuệ nhất của Mỹ được triển khai để lùng sục khắp vùng biển rộng 650.000 km2 của Thái Bình Dương. Cuối cùng, chiến dịch ngốn tới 4 triệu USD thời đó cũng không mang lại kết quả khả quan.

Dấu hiệu sống, thậm chí là phần manh mối nhỏ về Amelia Earhart cùng hoa tiêu Fred Noonan và chiếc máy bay của họ cũng không được tìm thấy. Gần 2 năm sau đó, Tòa án Mỹ buộc phải tuyên bố Amelia Earhart và Fred Noonan đã chết. Thi thể của họ đến giờ vẫn là bí ẩn.

Hơn 8 thập kỷ đã trôi qua, sự kiện nữ phi công đầu tiên trên thế giới một mình băng qua Đại Tây Dương (được cô thực hiện năm 1932) mất tích không dấu vết giữa Thái Bình Dương trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất thế kỷ 20.

Bí ẩn vụ mất tích chấn động thế giới: Đích thân tổng thống Mỹ điều Hải quân lùng sục - Ảnh 1.
Bí ẩn vụ mất tích chấn động thế giới: Đích thân tổng thống Mỹ điều Hải quân lùng sục - Ảnh 2.

Nữ phi công huyền thoại Mỹ Amelia Earhart, người được mệnh danh là "Nữ hoàng hàng không". Nguồn ảnh: Internet

Sau những kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" khiến người đời khâm phục của nữ phi công huyền thoại Mỹ Amelia Earhart:

- Năm 1922: Thiết lập kỷ lục thế giới đầu tiên - Là nữ phi công đầu tiên bay một mình ở độ cao 4267m.

- Năm 1932, Amelia Earhart trở thành người phụ nữ đầu tiên một mình băng qua Đại Tây Dương. Sau khi trở về Mỹ, Quốc Hội Mỹ đã trao tặng cho cô huân chương Anh dũng bội tinh, ghi nhận những thành tích phi thường của người phi công. Cô là người phụ nữ đầu tiên của Mỹ vinh dự nhận huân chương cao quý này.

- Năm 1935: Amelia Earhart tiếp tục xác lập kỷ lục là nữ phi công đầu tiên thực hiện chuyến bay một mình với quãng đường dài 6.870km từ quần đảo Hawaii đến Mỹ.

- Năm 1937: Ước nguyện dang dở...

Sau khi một mình thiết lập các kỷ lục bay chưa từng có trong lịch sử hàng không thế giới, "Nữ hoàng hàng không" Amelia Earhart còn muốn đích thân thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới lần đầu tiên của mình.

Ngày 1/6/1937, Amelia Earhart cùng hoa tiêu Fred Noonan cất cánh từ thành phố Oakland, California, lên đường thực hiện hoài bão sải cánh vòng quanh Trái Đất trên chiếc máy bay Lockheed Electra 10E hai động cơ.

Bí ẩn vụ mất tích chấn động thế giới: Đích thân tổng thống Mỹ điều Hải quân lùng sục - Ảnh 3.

Amelia Earhart cùng hoa tiêu Fred Noonan xem bản đồ hành trình vòng quanh thế giới của mình trước ngày cất cánh. Nguồn: AP

Hành trình họ đã thực hiện từ khi cất cánh là bay tới Miami (bang Florida, Mỹ) sau đó xuống Nam Mỹ, qua Đại Tây Dương đến châu Phi, rồi bay về phía đông đến Ấn Độ và Đông Nam Á.

Cả đội bay đã đến thành phố Lae (Papua New Guinea) vào ngày 29/6/1937 sau một chặng đường bay dài 35.405 km. Phía trước, họ còn một chặng đường bay dài 11.265km để đến Oakland (vịnh San Francisco, bang California) để hoàn thành chuyến đi vòng quanh thế giới.

Ngày định mệnh cuối cùng...

Đó là ngày 2/7/1937, Amelia Earhart cùng hoa tiêu Fred Noonan rời Lae để đến đảo Howland nhỏ bé, điểm dừng tiếp nhiên liệu tiếp theo của họ. Và đó là lần cuối cùng người ta còn thấy Amelia Earhart và Fred Noonan còn sống. Cả đội mất liên lạc vô tuyến với đội Tuần duyên Mỹ USCGC Itasca.

Sau hai tuần nỗ lực tìm kiếm bất thành, Hải quân và chính phủ Mỹ chính thức thông báo Amelia Earhart và tiêu Fred Noonan gặp nạn và đã rơi xuống Thái Bình Dương vào ngày 5/2/1939.

Không giải được những bí ẩn xoay quanh vụ mất tích đột ngột của Amelia Earhart và Fred Noonan, Hải quân Mỹ xem đây là một trong những bí ẩn lớn nhất của mình.

Bí ẩn vụ mất tích chấn động thế giới: Đích thân tổng thống Mỹ điều Hải quân lùng sục - Ảnh 4.

Tuy nhiên, nhiều học giả, người đam mê phi công và công chúng Mỹ "không chấp nhận" thông báo của chính phủ rằng máy bay của Amelia Earhart hết nhiên liệu trước khi đến được đảo Howland ở Trung Thái Bình Dương, và rơi ở vùng biển gần đảo.

Cho đến nay, nỗ lực xác định vị trí rơi của máy bay gần đảo Howland vẫn không ngừng được triển khải. Nhiều cuộc thám hiểm trong suốt 15 năm qua với các công nghệ dò tìm Sonarr và robot biển sâu cũng không thể cung cấp một chút mạnh mối về vị trí rơi cuối cùng của máy bay mà Amelia Earhart điều khiển năm 1937.

Chính vì thế, đến tận ngày nay, nhiều "kịch bản" về cái chết hay sự mất tích không dấu vết của Amelia Earhart cùng hoa tiêu Fred Noonan vẫn được đưa ra nhằm "cố" giải bài toán bí ẩn lớn bậc nhất thế kỷ 20 này.

1. Máy bay của Amelia Earhart gặp nạn gần đảo Buka, Đông Papua New Guinea

Năm 2011, người dân địa phương ở Papua New Guinea tuyên bố họ đã tìm thấy một phần mảnh vỡ máy bay của nữ phi công Amelia Earhart trên một rạn san hô gần đảo Buka, Đông Papua New Guinea. Một thợ lặn thậm chí còn xác nhận rằng anh ta tìm thấy hai hộp sọ trong buồng lái có khả năng thuộc về phi đội.

Papua New Guinea là điểm dừng chân cuối cùng của phi đội bay trước khi họ biến mất vĩnh viễn không dấu vết.

Tờ báo địa phương của Papua New Guinea Post Courier đưa tin, địa điểm tìm thấy mảnh vỡ máy bay khớp với đường bay của Amelia Earhart sau khi rời khỏi thành phố Lae, qua phía bắc đảo Buka theo hướng đông bắc thẳng tới đảo Howland.

Tuy nhiên, nhiều người không bị thuyết phục bởi thông tin này. Ric Gillespie, Giám đốc điều hành của Tập đoàn phục hồi máy bay lịch sử quốc tế, cho biết việc phát hiện ra mảnh vỡ không khớp địa điểm liên lạc vô tuyến cuối cùng của Amelia Earhart, nơi cô cách đảo Howland 320km.

2. Tìm thấy xương cốt của Amelia Earhart trên đảo Nikumaroro, Tây Thái Bình Dương

Theo một nghiên cứu được công bố trên Forensic Anthropology năm 2018, phần xương của Amelia Earhart đã được phát hiện trên đảo Nikumaroro ở Tây Thái Bình Dương.

Giáo sư Richard L. Jantz tới từ Đại học Tennessee, My quả quyết rằng, 99% mẫu xương tìm thấy trên đảo Nikumaroro thuộc về nữ phi công huyền thoại Amelia Earhart.

Nhiều người bác bỏ nhận định này vì cho rằng đó là xương của nam giới. Vì phần xương được thu hồi vào năm 1940 và nay đã biến mất nên việc điều tra rõ ngọn ngành mẫu xương khó có thể tiếp tục.

3. Amelia Earhart là gián điệp của chính phủ Mỹ

Amelia Earhart có thực sự là gián điệp của chính phủ Mỹ không? Theo cuốn sách "Lost Star: The Search for Amelia Earhart" của tác giả Randall Brink, thì câu trả lời là có.

Trong cuốn sách, Randall Brink lập luận rằng Amelia Earhart năm đó lên đường thực hiện sứ mệnh chụp ảnh các căn cứ quân sự trên một số hòn đảo của Nhật Bản và máy bay của cô được bí mật trang bị các thiết bị để do thám.

Bằng chứng của ông để hỗ trợ cho những tuyên bố này xuất phát từ việc phỏng vấn một kỹ thuật viên. Người kỹ thuật viên này cho biết, tôi nhớ lại rằng tôi được chỉ định cắt hai lỗ có đường kính từ 16 đến 18 inch cho các máy ảnh, được gắn ở khoang thân máy bay phía dưới và sẽ được vận hành bằng điện.

Randall Brink cũng cho rằng ông có tài liệu chứng minh rằng chuyến bay cuối cùng của Amelia Earhart được trang bị các thiết bị dẫn đường quân sự tiên tiến nhất thời bấy giờ. Nên việc mất tích giữa đại dương là điều không thể!

Tất nhiên, những điều Randall Brink đưa ra trong cuốn sách của ông cũng là một trong các nỗ lực nhằm cố giải mã bí ẩn về sự mất tích/cái chết của nữ phi công huyền thoại Amelia Earhart.

Bí ẩn vụ mất tích chấn động thế giới: Đích thân tổng thống Mỹ điều Hải quân lùng sục - Ảnh 6.

Nhiều năm sau vụ mất tích bí ẩn của Amelia Earhart, công chúng vẫn thực hiện những cuộc điều tra, phim tài liệu về bà. Nguồn: Youtube

80 năm sau ngày Mỹ chính thức tuyên bố nữ phi công huyền thoại thiệt mạng đã qua đi, vụ mất tích chấn động thế giới của phi đội bay của Amelia Earhart vẫn không hề bị nhân thế lãng quên, bởi những thành tựu và cuộc đời đam mê sải cánh trên bầu trời của "Nữ hoàng hàng không" khiến không ít người nể phục.

Có thể cô đã gặp nạn ở đâu đó trên đại dương sâu thăm; có thể cô may mắn thoát nạn nhưng không trở về ồn ào với công chúng; và còn rất nhiều điều "có thể" khác nữa..., nhưng tất cả đều cho thấy, một "huyền thoại" khi đã tạo được dấu ấn cuộc đời sáng chói thì họ mãi là "huyền thoại sống" dù cho thời gian họ tồn tại trên đời có ngắn ngủi chăng nữa.

Và Amelia Earhart là một người như thế!

Bài viết sử dụng nguồn: History.com, Listverse