Tiết lộ gây sốc về bí mật khủng khiếp của Israel với lực lượng đối lập Syria

Vũ Thu Hương |

Tiết lộ gây sốc về bí mật khủng khiếp của Israel với lực lượng đối lập Syria
Tiết lộ gây sốc về bí mật khủng khiếp của Israel với lực lượng đối lập Syria
Các tay súng của lực lượng đối lập Syria

Trả lời một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times của Anh, tham mưu trưởng quân đội Israel mới nghỉ hưu Gadi Eisenkot cho biết Tel Aviv cung cấp vũ khí cho nhóm đối lập với chính quyền Tổng thống Syria Assad với mục tiêu được đưa ra là “tự vệ”.

Theo Times of Israel, Tướng Gadi Eisenkot lần đầu thừa nhận rằng Israel đã cung cấp vũ khí cho các nhóm quân nổi dậy người Syria ở cao nguyên Golan trong suốt 7 năm nội chiến của quốc gia này.

Ngay trước đó, Israel chỉ khẳng định viện trợ nhân đạo cho các lực lượng đối lập với chính phủ Syria, đồng thời phủ nhận hoặc từ chối bình luận các báo cáo cho thấy nước này cung cấp vũ khí cho lực lượng này.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times, ông Eisenkot khẳng định Israel đã cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho lực lượng đối lập của chính quyền ông Assad ở biên giới với mục tiêu "tự vệ".

Việc Israel cung ứng vũ khí cho lực lượng đối lập đã được nhắc tới trong nhiều năm qua.

Thừa nhận của ông Eisenkot chính là một phần trong phong trào lớn hơn của quân đội Israel nhằm mục tiêu chống lại Iran ở Syria.

Tướng Israel cũng thừa nhận rằng quân đội nước này triển khai hàng trăm cuộc tấn công vào Syria và theo một số bài phỏng vấn, số lượng các cuộc tấn công này có thể là 200 cuộc, một số trang khác lại đưa tin là 400 và có 2,000 quả bom được Israel thả xuống các mục tiêu người Iran riêng trong năm 2018.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng thừa nhận chính sách cho phép nước này triển khai các hoạt động ở Syria tuy nhiên không thừa nhận có các đợt tấn công.

Hôm Chủ Nhật vừa qua, ông Netanyahu khẳng định quân đội nước này đã dội bom vào các kho vũ khí của người Iran ở sân bay quốc tế Damascus 2 ngày trước đó.

Tuy nhiên, thừa nhận cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Syria của Israel là điều khá bất ngờ bởi lẽ trong suốt nhiều năm các quan chức Israel luôn tuyên bố nước này không liên quan đến các cuộc xung đột của Syria.

Vào hồi tháng 9/2018, tạp chí Chính sách Ngoại giao (Foreign Policy) đã đưa tin rằng Israel cung cấp vũ khí, tiền bạc cho ít nhất 12 nhóm phiến quân hoạt động tại miền nam Syria. Tạp chí này cũng khẳng định quan chức Israel hàng tháng đã hỗ trợ các chiến binh phe đối lập 75USD/người, đồng thời cung cấp tiền cho các lãnh đạo, chỉ huy phe đối lập để mua vũ khí chợ đen.

Đổi lại, các lực lượng phiến quân sẽ phải răn đe, ngăn chặn phong trào vũ trang Hezbollah và các nhóm được Iran hậu thuẫn tiếp cận phần Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, kiểm soát.

Foreign Policy cũng tuyên bố sự hỗ trợ của Israel cho các nhóm nổi dậy bắt đầu từ năm 2013 và cụ thể các nhóm mà Israel đã hỗ trợ gồm Quneitra, Daraa. Cuối hè vừa qua, quân đội Syria đã giành nhiều thắng lợi. Các nhóm quân của ông Assad giành được quyền kiểm soát ở khu vực biên giới vào tháng 7.

Quân đội Syria khẳng định vào năm 2013 rằng đã thu giữ nhiều vũ khí của Israel từ tay lực lượng đối lập.

Báo cáo cũng khẳng định Israel đã gửi cho các lực lượng nổi dậy nhiều loại vũ khí như súng trường, súng máy, đạn dược và các loại phương tiện.

Theo RT, Tel Aviv đã cung cấp dịch vụ y tế cho các chiến binh đối lập bị thương và gia đình họ trong các bệnh viện Israel, hỗ trợ 1.524 tấn lương thực, 250 tấn quần áo, 947.520 lít xăng và một số lượng lớn dụng cụ y tế, thuốc men. Tuy nhiên, Israel luôn kịch liệt phủ nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào vượt qua mục đích nhân đạo.

theo Người đưa tin