Debka: Nếu IAF tiếp tục tấn công, tên lửa Nga-Syria sẽ lao thẳng vào trung tâm Israel

QS |

Theo Debka, quả tên lửa đêm 25/12 là lời cảnh cáo "nhẹ nhàng" cho những gì sẽ xảy ra nếu Nga hiện thực hóa lời đe dọa trả đũa khi Israel tiếp tục không kích Syria.

Theo Debka, trong ngày 26/12, Israel đã nhận được một lời đe dọa mới từ Nga: Nếu Israel tiến hành thêm bất cứ cuộc không kích nào, thì các tên lửa phòng không SA-5 của Syria sẽ được bắn sâu vào trung tâm lãnh thổ Israel.

Nó sẽ tương tự như quả tên lửa đã làm rung chuyển một số thị trấn của Israel đêm 25/12 trong lúc IAF đang tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của Iran tại Syria.

Hệ thống phòng không Israel đã không đánh chặn được quả tên lửa của Syria, nó đã phát nổ (mặc dù không gây thiệt hại gì) tại khu vực ít dân cư ở Mt.Carmel.

Theo Debka, với lời đe dọa này, Moscow đã xác nhận rằng tên lửa Syria được chủ đích ngắm bắn vào vùng trung tâm Israel, và không phải là một quả đạn lạc từ cuộc tấn công đáp trả nhằm vào các máy bay chiến đấu của Israel như các quan chức Tel Aviv đã tuyên bố trước đó.

Cư dân đang sinh sống tại các thị trấn Hadera, Caesarea, Or Akiva, Zichon Yacov và Binyamina cho biết căn nhà của họ đã rung chuyển vì vụ nổ trong nhiều giờ đồng hồ, và không khí tràn ngập mùi thuốc súng.

Đó có thể xem là lời cảnh cáo "nhẹ nhàng" cho những gì sẽ xảy ra nếu Nga hiện thực hóa lời đe dọa trả đũa khi Không quân Israel (IAF) tiếp tục không kích Syria.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng, đó mới chỉ là 1 tên lửa SA-5 mà thôi. Nếu 5-10 tên lửa được Syria phóng đi thì không rõ hậu quả sẽ tới mức nào.

Theo Debka, mặc dù đã lỗi thời nhưng tên lửa SA-5 (S-200) vẫn còn tầm bắn rất xa, khả năng tác chiến đất-đối-không ở độ cao từ trung bình cho đến rất cao. Nó có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết và có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất, cũng như máy bay và tên lửa của đối phương.

Các nguồn tin của Debka cho biết, Nga đã ngụ ý rằng Syria sẽ áp dụng chiến thuật "ăn miếng trả miếng", đáp trả các cuộc không kích của Israel bằng các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào quốc gia này.

Hiện không rõ các cuộc tấn công mà Israel tiến hành từ không phận Lebanon có được liệt vào trong phạm vi mối đe dọa này hay không.

Lời cảnh báo từ Moscow và Damascus đã khiến một quan chức Israel lần đầu tiên phải lên tiếng xác nhận từ sớm ngày 27/12 rằng, IAF đã tấn công một số mục tiêu của Iran ở 3 địa điểm chính - chủ yếu là các cơ sở dự trữ và hậu cần được Iran sử dụng để vận chuyển vũ khí cho Hezbollah, và phá hủy một tổ hợp tên lửa phòng không Syria sau khi nó ngắm bắn vào chiến đấu cơ Israel.

Vị quan chức này không cho biết thêm chi tiết, nhưng theo Debka, đây là tổ hợp đã bắn tên lửa SA-5 vào trung tâm Israel.

Một số nguồn tin quân sự tiết lộ rằng 3 mục tiêu bị Israel tấn công tại Syria bao gồm Trung tâm chỉ huy của Sư đoàn 10 Syria tại Qatana, căn cứ Dimat và cơ sở của Sư đoàn 4 ở Saboura - nơi tập trung vũ khí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).