30-50 năm nữa, Mỹ vẫn bất lực trước tên lửa siêu thanh Avangard của Nga?

QS |

30-50 năm nữa, Mỹ vẫn bất lực trước tên lửa siêu thanh Avangard của Nga?
30-50 năm nữa, Mỹ vẫn bất lực trước tên lửa siêu thanh Avangard của Nga?
Mô phỏng tên lửa siêu thanh Avangard

Tại thời điểm này, toàn bộ nhóm tên lửa liên lục địa của Nga bảo đảm vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, còn Avangard cho phép lập kế hoạch trong vòng 30-50 năm tới.

Hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trong 30-50 năm tới - ông Igor Korotchenko, thành viên Ủy ban xã hội thuộc Bộ Quốc phòng Nga nói với Sputnik.

"Tổ hợp này bảo đảm cho chúng ta khả năng trả đũa chống những kẻ xâm lược, bất kể chúng có hệ thống phòng thủ tên lửa như thế nào trong tương lai, bởi vì nó bay theo quỹ đạo không thể đoán trước trong các tầng khí quyển dày đặc, và về nguyên tắc, nó không thể bị chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tiềm năng" - ông Korochenko nói.

Ông Korochenko lưu ý thêm rằng tại thời điểm này, toàn bộ nhóm tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga bảo đảm vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, còn Avangard cho phép lập kế hoạch trong vòng 30-50 năm tới.

"Ngay cả khi Hoa Kỳ triển khai hệ thống đánh chặn không gian, hoặc tạo ra hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp, Avangard sẽ vượt qua tất cả những cái đó rất dễ dàng" - ông Korotchenko nói.

Trước đó, cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho biết, chương trình thử nghiệm tên lửa Avangard đã được thực hiện thành công và cho phép tổ hợp này được đưa vào sử dụng đúng thời hạn.

Ngày 1/3, Tổng thống Putin tuyên bố về việc phát triển tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangarad ở Nga, khi ông phát biểu trước Hội đồng Liên bang. Theo ông Putin, hệ thống này có khả năng bay trong các lớp khí quyển dày đặc ở phạm vi liên lục địa với tốc độ siêu thanh.

Liên quan đến vấn đề này, Văn phòng Kiểm toán Hoa Kỳ bình luận rằng Washington chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa để chống vũ khí siêu thanh, đặc biệt là của Nga. Những chuyên gia được Sputnik phỏng vấn lưu ý rằng các nước cần ít nhất 5 năm để bắt kịp Nga trong lĩnh vực này.