Trực thăng bay xuyên đêm đưa công nhân từ Trường Sa vào bờ cấp cứu

Nguyễn Yên |

Trực thăng bay xuyên đêm đưa công nhân từ Trường Sa vào bờ cấp cứu
Trực thăng bay xuyên đêm đưa công nhân từ Trường Sa vào bờ cấp cứu
Bệnh nhân được đưa vào bờ.

Quá trình mổ ở bệnh xá thị trấn Trường Sa, bác sĩ nhận thấy tổn thương của bệnh nhân phức tạp nên quyết định điều động trực thăng bay ra đảo, đưa vào bờ chữa trị.

Ngày 26/12, Bệnh viện Quân y 175 cho biết đang điều trị cho bệnh nhân Trần Văn Nam (43 tuổi, ngụ xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, Nam Định) không may bị vật cứng nặng đạp vào mặt trong giữa 1/3 đùi phải.

Ông Nam gặp nạn khi đang làm việc ở đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa.

Sau khi gặp nạn, công nhân này nhanh chóng được đồng nghiệp đưa vào bệnh xá thị trấn Trường Sa cấp cứu. Phía bệnh xá đã kết nối với bệnh viện Quân y 175 bằng hệ thông Telemedisin (khám chữa bệnh từ xa).

Qua hội chuẩn, bệnh nhân được xác định bị một chấn thương gây dập, tắc động mạch đùi bên phải và dập cơ đùi. Bệnh nhân được mổ mạch để kiểm tra vùng chấn thương xử lý vùng động mạch bị dập, tắc.

Quá trình phẫu thuật, ê-kíp bác sĩ nhận thấy tổn thương mạch máu của người bệnh rất phức tạp, không thể tái thông được mạch máu nên BV Quân y 175 quyết định điều Tổ cấp cứu đường không bệnh viện bay ra đảo đưa bệnh nhân vào bờ.

Đến 18h ngaà 25/12, trực thăng xuất phát từ sân bay Vũng Tàu đưa ê-kíp y bác sĩ ra tới bệnh xá Trường Sa. Và ngay trong đêm, người bệnh được đưa bằng trực thăng vào đất liền.

Bệnh nhân được truyền máu dùng thuốc chống đông, bổ máu và hồi sức trong quá trình vận chuyển vào đất liền bằng trực thăng.

Tới 1h40 sáng 26/12, bệnh nhân được đưa tới BV Quân y 175. Qua hội chẩn, làm các xét nghiệm, các bác sĩ tiến hành thông động mạch phải, lấy huyết khối, ghép động mạch bằng ống mạch nhân tạo và cắt lọc các cơ đùi hoại tử. Sau cuộc phẫu thuật, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, trình trạng sức khỏe dần tốt lên.