Nga nói Ukraine lĩnh "hậu quả khủng khiếp" nếu tàu chiến trở lại eo biển Kerch

Minh Thu |

Hôm 19/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định bất cứ hành động khiêu khích nào từ phía Ukraine sẽ phải lĩnh “hậu quả khủng khiếp” sau khi Ukraine thông báo có ý định điều tàu chiến trở lại eo biển Kerch.

TASS dẫn lời bà Zakharova cho hay, Moscow có ý định duy trì “sự kiên nhẫn chiến lược” bởi "chúng tôi nói về những người anh em đang trải qua thời kỳ khó khăn”.

Tuy nhiên, bà Zakharova cũng khẳng định tuyên bố về việc Ukraine có ý định điều tàu chiến đi qua eo biển Kerch là mang tính "khiêu khích". "Bất cứ hành động khiêu khích nào cũng sẽ đối mặt với hậu quả khủng khiếp”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng ngày 19/12, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia của Ukraine Alexander Turchinov chia sẻ trong một bài phỏng vấn với BBC rằng, Ukraine không có ý định cho dừng hoạt động của dàn tàu chiến ở eo biển Kerch cũng như không loại trừ khả năng phá hủy cây cầu Crimea.

“Hành động khiêu khích của Nga sẽ không thể ngăn chặn kế hoạch xây dựng một nhóm hải quân của Ukraine trên biển Azov”, ông Turchynov nói.

“Nếu chúng tôi dừng lại và rút lui, Nga sẽ hoàn toàn chiếm được biển Azov và cho thế giới thấy các đường biên giới trên biển mới do Nga tự vẽ ra trên Biển Đen để hợp thức hóa việc chiếm đóng bán đảo Crimea” - ông Turchynov nói thêm.

Tuy nhiên, ông Turchynov không nói rõ thời điểm các tàu chiến Ukraine sẽ đi qua eo biển Kerch nhưng khẳng định sẽ không còn lâu nữa.

Ngoài ra, ông Turchinov nhấn mạnh Ukraine đang mời các đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), NATO cùng các tổ chức quốc tế khác hiện diện trên các tàu chiến của Ukraine để chứng minh Ukraine không vi phạm bất cứ quy định nào.

Vào ngày 25/11, lực lượng bảo vệ biên phòng Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukrainetrước cáo buộc xâm phạm trái phép vào lãnh hải Nga trên eo biển Kerch.

Ngay ngày hôm sau, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Pyotr Poroshenko ban bố tình trạng thiết quân luật trong vòng 30 ngày tại các vùng Vinnitsa, Lugansk, Nikolayevsk, Odessa, Sumy, Kharkov, Chernigov, Donetsk, Zaporozhye và Kherson cùng các vùng lãnh hải của Ukraine trên biển Azov.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Nga thả thủy thủ Ukraine. Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cho hủy các cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị G20 ở Argentina để phản đối Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine.

theo Infonet