Phản ứng của Tổng thống Putin khi bị ông Trump "lật kèo" hủy hẹn vào phút chót

Tất Đạt |

Ông Trump đã hủy cuộc gặp với tổng thống Putin vào phút chót, đăng lên Twitter việc hủy hẹn chỉ sau hơn 1 giờ xác nhận rằng vẫn tổ chức gặp mặt.

"Nỗi sợ" của ông Trump

Theo Sputnik, tổng thống Nga Putin mới đây đã tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện ngắn với tổng thống Mỹ Donald Trump tại tiệc chiêu đãi dành cho các lãnh đạo G20 ở Buenos Aires - sự kiện "bí ẩn" không có sự góp mặt của giới truyền thông.

"Nói ngắn gọn, tôi trả lời những câu hỏi của ông ấy về vụ việc xảy ra ở Biển Đen. Ông Trump có quan điểm của ông ấy, tôi có quan điểm của tôi; cả hai đều giữ vững lập trường của mình, nhưng dù sao đi chăng nữa, tôi cũng đã nói cho ông Trump về ý kiến của tôi trong vụ việc," ông Putin nói.

Trước đó, Thư kí Nhà Trắng Sarah Sanders đã xác nhận ông Putin và ông Trump đã đối thoại tại buổi tiệc, nhưng không cung cấp thêm thông tin cụ thể.

Ông Trump đã hủy cuộc gặp với tổng thống Putin vào phút chót, đăng lên Twitter việc hủy hẹn chỉ sau hơn 1 giờ xác nhận rằng vẫn tổ chức gặp mặt. Lý do ông Trump đưa ra là Nga vẫn chưa trao trả tàu và thủy thủ Ukraine bị bắt giữ sau cuộc đụng độ ở eo biển Kerch.

Ông Putin tỏ ra rất thất vọng vì quyết định của ông Trump.

"Thật đáng buồn khi chúng tôi không đối thoại được với nhau, bởi tôi nghĩ cuộc gặp đã bị trì hoãn quá lâu rồi. Tôi định sẽ nói về vấn đề ổn định chiến lược sau khi ông Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận INF."

Tuy nhiên, Tổng thống Nga không hề trách móc người đồng cấp Mỹ hay cho thấy sự bất bình vì cú "lật kèo" này. Ngược lại, ông Putin nhấn mạnh luôn sẵn sàng gặp ông Trump "bất kì khi nào phía Mỹ sẵn sàng", và khẳng định ông không tin tổng thống Mỹ hủy gặp ở G20 vì sợ bị các đối thủ đảng Dân chủ công kích vì "thân Nga".

"Tôi không nghĩ ông Trump đang sợ điều gì đó. Ông ấy là người có rất nhiều kinh nghiệm, là một người trưởng thành, vậy nên đó không phải là lý do để hủy gặp," ông Putin nói.

Một ngày trước cuộc thượng đỉnh, luật sư của ông Trump Michael Cohen đã thừa nhận không trung thực trước Quốc hội khi nói về mối quan hệ tài chính giữa ông Trump và Nga trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. Lời khai đã tiếp tục làm dấy lên những nghi ngại và cáo buộc mới về sự can thiệp của Nga trong bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cuộc gặp mặt tiếp theo

TASS cho hay, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump có thể sẽ được lên kế hoạch chính thức vào tháng 6/2019 tại kì thượng đỉnh G20 tiếp theo ở Nhật Bản. Tuy nhiên, các quan chức Moskva và Washington nên tìm kiếm cơ hội để gặp nhau sớm hơn.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Moscow. Kremlin. Putin" thuộc kênh Rossiya 1 ngày 2/12 vừa qua, Đại diện Điện Kremlin Yurry Ushakov nói: "Chắc chắn đó là chuyện khả thi. Nếu chúng ta đề cập tới các diễn đàn thế giới, thì ông Putin và ông Trump có thể sẽ gặp nhau vào tháng 6. Nhưng tôi nghĩ hai bên nên tìm kiếm cơ hội để gặp nhau sớm hơn."

Ngoài ông Trump, ông Putin còn nói về vụ việc ở eo biển Kerch với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thư kí Báo chí Điện Kremlin Dmitri Peskov nói: "Ông Putin giải thích rất tỉ mỉ vụ việc xảy ra ở biên giới Biển Đen, minh họa rất cụ thể. Ông Putin thậm chí còn vẽ bản đồ."

Ngày 25/11 vừa qua, Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine sau khi tuyên bố những tàu này vi phạm lãnh hải Nga và có hành vi khiêu khích ở eo biển Kerch nằm giữa Crimea và Nga.

Tại buổi họp báo hôm 1/12, ông Putin một lần nữa khẳng định đây là "vụ xâm phạm có chủ ý", dựa trên những tài liệu và lời khai của nhóm thủy thủ Ukraine bị bắt giữ. Theo Sputnik, những tàu này có ý định "lén lút" đi qua eo biển Kerch, qua mặt tàu tuần tra Nga.

Ông Putin khẳng định vụ đụng độ - kéo theo quyết định ban hành thiết quân luật ở 10 vùng của Ukraine - có liên quan tới tỉ lệ ủng hộ đặc biệt thấp của Tổng thống Petro Poroshenko trước kì bầu cử vào tháng 3 tới tại Ukraine.

Tới thời điểm hiện tại, phía Kiev cho biết đã nhiều lần tìm cách liên lạc với ông Putin qua điện đàm nhưng Điện Kremlin "không nối máy".

Vụ việc tiếp tục đi vào bế tắc và gây ra căng thẳng không chỉ ở Ukraine và Nga, mà còn đối với một số nước Phương Tây và Mỹ khi một số quốc gia đề xuất tăng cường áp đặt cấm vận và trừng phạt Nga để gây áp lực trao trả tàu và thủy thủ cho Kiev.