Mặc Mỹ đe dọa, cựu đồng minh của Đài Loan vẫn hoan hỉ vì sắp được nhận "quà khủng" từ TQ

Hồng Anh |

Reuters dẫn lời ông Sanchez Ceren, Tổng thống El Salvador cho biết, nước này sắp nhận được "món quà" 150 triệu USD từ Trung Quốc để phục vụ các dự án phát triển xã hội và kĩ thuật.

Theo Reuters, Tổng thống Sanchez Ceren sắp kết thúc chuyến công du chính thức đầu tiên tại Trung Quốc. Phát biểu trên đài truyền hình Trung Quốc, ông Ceren cho biết ông đã gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm này, và hai bên đã đạt được sự đồng thuận trong 13 dự án chung.

Ngoài các dự án chung kể trên, phía Trung Quốc còn viện trợ 3.000 tấn gạo cho những người dân El Salvador là nạn nhân của các đợt thiên tai hồi tháng 7 và tháng 10 vừa qua, ông Ceren cho biết.

"Cuộc gặp lịch sử giữa chính phủ hai nước Trung Quốc và El Salvador đã đạt được nhiều thành quả tuyệt vời. Điều này cho thấy việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc chính là quyết định quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của chúng tôi [El Salvador]", ông Ceren tuyên bố trên sóng truyền hình Trung Quốc.

Đại diện của chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận về các tuyên bố trên của Tổng thống El Salvador.

Hồi tháng 8 vừa qua, El Savaldor đã theo chân Cộng hòa Dominica và Panama, chính thức "dứt tình" với Đài Loan và thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Phía Đài Loan đã lên án động thái trên của người cựu đồng minh lâu năm là "bỏ bạn vì tiền", đồng thời lên án chiêu thức lôi kéo đồng minh "thô bạo" của Trung Quốc.

Những động thái "làm thân" gần đây giữa Trung Quốc và các quốc gia từng là đồng minh của Đài Loan đã khiến Mỹ ngày càng nóng mặt.

Hồi tháng 9 vừa qua, một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất đạo luật trừng phạt các đồng minh có ý định bỏ Đài Loan theo Trung Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng này. Washington thậm chí còn triệu tập các đại sứ của mình tại các quốc gia trên về nước.