Đồng minh dứt tình, Đài Loan "đòi quà": Thà ném xuống biển còn hơn đem tặng

Thủy Thu |

Lô vũ khí vốn để viện trợ cho Burkina Faso - cựu đồng minh ở châu Phi của Đài Loan đang trên đường ngược trở lại đảo này.

Ngày 3/7, hãng thông tấn Đài Loan CNA đưa tin, sau khi Burkina Faso chính thức chấm dứt quan hệ đồng minh vào ngày 24/5, cơ quan quốc phòng đảo này đã yêu cầu đưa lô vũ khí vốn dành tặng cho Burkina Faso vận chuyển ngược lại Đài Loan.

Theo quan chức quân sự Đài Loan - ông Khâu Tuấn Vinh, lô vũ khí này đang trong quá trình vận chuyển, sẽ cập bến Đài Loan vào cuối tháng 8 tới, mục đích sử dụng sau đó đã được lên kế hoạch.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát cho biết, đảo này có kế hoạch viện trợ cho Burkina Faso 3 chiếc trực thăng và 50 xe quân sự hummer nhưng tất cả chưa tới tay cựu đồng minh, trong đó có lô thiết bị quân sự đặc biệt được trung chuyển ở Malaysia, hiện đã thông báo cho công ty vận chuyển để đưa trở lại Đài Loan.

Theo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), lô vũ khí trên theo dự kiến rời cảng Malaysia vào ngày 18/5 và đích tới là một bến cảng tại châu Phi, sau đó sẽ được vận chuyển bằng đường bộ tới Burkina Faso.

Tuy nhiên, khi lô vũ khí quân sự chưa kịp tới thì đã xảy ra sự cố chấm dứt quan hệ song phương giữa Đài Loan và Burkina Faso.

Hoàn cầu cho hay, vụ việc đã khiến quan chức Đài Loan - thành viên đảng Dân tiến, ông Vương Định Vũ tức giận tuyên bố: "Thà ném [lô vũ khí] xuống biển, còn hơn chuyển giao cho Burkina Faso".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại