Ukraine ra luật mới, dọa bỏ tù nếu công dân Nga bay tới Crimea

Thi Anh |

Theo luật này, bất cứ người Nga nào bay tới Crimea hoặc lái xe tới đó qua cây cầu mới nối Crimea với lục địa Nga đều sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa ký thông qua một luật mới, đe dọa bỏ tù bất kỳ công dân Nga nào bay tới Crimea, vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga năm 2014, AP đưa tin.

Lính biên phòng Ukraine kiểm soát biên giới trên bộ vào Crimea. Tuy nhiên, phần lớn du khách ưa bay thẳng tới bán đảo này từ Nga, hành trình mà Moscow cho là chặng di chuyển nội địa. Tuy nhiên, Ukraine coi những chuyến bay này là xâm nhập bất hợp pháp qua biên giới. 

Mới đây, Quốc hội Ukraine cho biết, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký thông qua luật mới, xác định hành động trên là vi phạm hình sự, có thể bị phạt tới 3 năm tù. Luật này sẽ áp dụng với công dân Nga hoặc bất cứ ai hoạt động cho lợi ích của Nga. 

Theo luật này, bất cứ người Nga nào bay tới Crimea hoặc lái xe tới đó theo tuyến đường qua cây cầu mới nối Crimea với lục địa Nga đều sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự ở Ukraine.

Theo Moscow Times, dự thảo được đưa ra hồi năm ngoái sau vụ bắt giữ 2 lính biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), những người được cho là đã "đi lạc" và bước qua biên giới Nga - Ukraine. FSB sau đó cho biết, họ đã trao đổi 2 lính biên phòng Ukraine bị mất tích từ 10/2017 để đưa 2 người trên trở về.