Tên lửa tấn công Israel: “Vòm Sắt” ồ ạt khai hỏa, chiến cơ xuất kích nã đạn chưa từng thấy

Anh Tú - Bình Nguyên |

Sau khi bị tên lửa của phong trào vũ trang Hamas tấn công, nhiều tiếng còi “báo động đỏ” đã được nghe thấy và Israel đã kích hoạt hệ thống phòng thủ Iron Dome đánh chặn.

Đêm 26/10, lúc khoảng 10 giờ tối (giờ địa phương), ít nhất 14 quả tên lửa của phong trào vũ trang Hamas đã ồ ạt giội xuống thành phố Sderot và khu vực lân cận của Israel.

Theo kênh truyền hình Channel 11, 12 quả tên lửa tấn công đã bị hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel đánh chặn thành công, số còn lại rơi xuống những khu vực đất trống.

Nhiều tiếng còi “báo động đỏ” đã được nghe thấy ở thành phố Sderot và Hội đồng Khu vực Sha’ar Hanegev. Quân đội Israel xác nhận 10 trong số 12 quả tên lửa đã phóng về hướng miền Nam đất nước.

Hiện chưa có thông tin thương vong hay thiệt hại nào được công bố nhưng ít nhất 7 người ở Sderot đã được đưa đi điều trị vì sốc.

Theo kênh truyền thông Haaretz, 8 hệ thống còi báo động khác nhau đã được kích hoạt suốt đêm ở các cộng đồng phía Nam của Israel, gồm cả thành phố Sderot gần biên giới Gaza.

Vài phút sau vụ tấn công, Không quân Israel (IAF) thông báo các máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công của nước này đã ngay lập tức oanh tạc các mục tiêu ở Dải Gaza.

Theo Hãng thông tấn Shehab của Palestine, 5 vị trí của phong trào Hamas ở phía Bắc Gaza đã bị trúng đạn.

Sputnik dẫn các nguồn tin từ Quân đội Israel (IDF) cũng khẳng định, để trả đũa vụ tấn công, Không quân nước này đã tung trực thăng, máy bay chiến đấu oanh kích nhiều vị trí ở Dải Gaza.

Báo Jerusalem Post của Israel dẫn phát biểu của người phát ngôn thành phố Sderot cho biết, đã có ít nhất 16 quả đạn pháo phản lực nhằm vào lãnh thổ Doa Thái, trong đó có 12 quả đã bị hệ thống phòng thủ Iron Dome đánh chặn, số còn lại rơi xuống và phát nổ ở những khu vực không có dân cư.

Dân cư Israel đã bắt đầu chia sẻ những bức ảnh cho thấy mức độ nguy hiểm của đợt tấn công bằng tên lửa của Hamas nhằm vào nước này.

Họ cũng cho biết rằng có nhiều tiếng nổ xảy ra sau khi còi báo động khẩn cấp rú lên và ghi lại được video cho thấy hệ thống Iron Dome đã khai hỏa, bắn hạ rocket của Hamas gây ra những vụ nổ lớn trên không.

Tên lửa tấn công Israel: “Vòm Sắt” ồ ạt khai hỏa, chiến cơ xuất kích nã đạn chưa từng thấy - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp ngày 27/10/2018 ghi lại cảnh không quân Israel oanh tạc thành phố Gaza

Tên lửa tấn công Israel: “Vòm Sắt” ồ ạt khai hỏa, chiến cơ xuất kích nã đạn chưa từng thấy - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ một vụ nổ sau đợt không kích của Israel vào thành phố Gaza ngày 27/2018. Ảnh: AP

Tên lửa tấn công Israel: “Vòm Sắt” ồ ạt khai hỏa, chiến cơ xuất kích nã đạn chưa từng thấy - Ảnh 3.
Tên lửa tấn công Israel: “Vòm Sắt” ồ ạt khai hỏa, chiến cơ xuất kích nã đạn chưa từng thấy - Ảnh 4.

Nhiều quả đạn rocket (có thể là đạn pháo phản lực) bắn về hướng Israel và dường như chúng đã bị hệ thống phòng không Iron Dome đánh chặn.

Tại Gaza, các sở chỉ huy của Hamas đã được sơ tán do lo ngại trước khả năng sẽ bị Không quân Israel phát động các đợt tấn công tiếp theo. Trước đó, các máy bay trực thăng chiến đấu của IDF đã tấn công 3 vị trí của Hamas ở phía bắc Dải Gaza.

"IDF quyết tâm bảo vệ các công dân của Israel và sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ họ", người phát ngôn của IDF tuyên bố.

Lữ đoàn Al-Qassam Brigades, lực lượng quân sự của Hamas cũng đã phát đi lời đe dọa Israel: "Al-Qassam sẵn sàng tấn công tất cả các khu vực của Palestine bị chiếm đóng bằng hàng ngàn quả tên lửa nếu chiến dịch bắt đầu".

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Israel, Trung tướng Gadi Eisenkot đã tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp với các quan chức cấp cao bàn biện pháp đáp trả các vụ tấn công theo thang.

Tin cập nhật mới nhất cho thấy Israel đã mở một cuộc phản kích lớn, tấn công 80 mục tiêu của Hamas trên khắp Dải Gaza.

IDF cho biết: "Đáp trả các hành động của lực lượng Hamas, hàng chục chiến đấu cơ, trực thăng vũ trang và các loại máy bay khác của Lực lượng phòng vệ Israel đã dồn dập tiến hành đợt tấn công quy mô lớn trong suốt đêm qua và rạng sáng nay, đánh vào khoảng 80 mục tiêu của Hamas trên khắp dải Gaza".

Theo đó, Quân đội Israel đã tấn công hủy diệt 2 cơ sở chế tạo vũ khí, 5 căn cứ quân sự và 1 trại huấn luyện cùng 1 lối vào đường hầm cũng như 1 trạm quan sát trong số các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza.

Các hướng dẫn an toàn cho cư dân sinh sống ở các cộng đồng tiếp giáp Dải Gaza đã được ban hành, đồng thời cảnh báo người dân không được tụ tập quá 100 người ở cùng một khu vực trống trải và 500 người ở địa điểm được bảo vệ.

Theo những diễn biến ghi nhận thời gian vừa qua, tình hình ở khu vực biên giới Gaza thường nóng lên vào các ngày thứ Sáu hàng tuần khi phong trào biểu tình phản đối của người Palestine nổ ra ở đây.

Cuối tuần trước, Không quân Israel đã tấn công 20 mục tiêu ở Dải Gaza nhằm đáp trả vụ Palestine pháo kích thành phố miền Nam Be'er Sheva đồng thời cũng là đô thị lớn nhất và đông dân nhất ở vùng Gush Dan.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman từng tuyên bố "chỉ khi nào thực hiện một đòn đánh thật mạnh" vào Hamas thì mới có thể chấm dứt được bạo lực ở biên giới Gaza.

Tên lửa tấn công Israel: “Vòm Sắt” ồ ạt khai hỏa, chiến cơ xuất kích nã đạn chưa từng thấy - Ảnh 6.
Tên lửa tấn công Israel: “Vòm Sắt” ồ ạt khai hỏa, chiến cơ xuất kích nã đạn chưa từng thấy - Ảnh 7.
Tên lửa tấn công Israel: “Vòm Sắt” ồ ạt khai hỏa, chiến cơ xuất kích nã đạn chưa từng thấy - Ảnh 8.

Các mục tiêu của Hamas chìm trong khói lửa bởi cuộc tấn công của Israel rạng sáng nay.

Tên lửa tấn công Israel đêm 26/10