Giữa căng thẳng Trung-Mỹ: Ông Tập Cận Bình thị sát tập đoàn quân 79

Đức Thức |

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát cuộc diễn tập của lực lượng hàng không lục quân của quân đội nước này giữa lúc cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ lan sang lĩnh vực quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm 27/9 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát thao trường diễn tập của một Lữ đoàn hàng không lục quân thuộc Tập đoàn quân số 79 của Quân giải phóng Trung Quốc.

Trong cuộc thị sát này, ông Tập đã đích thân leo lên buồng lái để “lái thử” chiếc trực thăng vũ trang Z-10 do chính quân đội nước này tự nghiên cứu chế tạo.

CCTV nhấn mạnh nhấn mạnh, mục đích chuyến thị sát của ông Tập Cận Bình là để nắm bắt tình hình liên quan tới các hoạt động vũ trang liên quan, trực tiếp quan sát bằng mắt các hành động diễn tập thực địa của lực lượng hàng không lục quân. Trong đó, ông Tập đã đưa ra sự khẳng định về tố chất vững vàng của lực lượng hàng không lục quân Trung Quốc.

Được biết, trực thăng vũ trang Z-10 là loại trực thăng tấn công chuyên dụng hiện đại đầu tiên được thiết kế và sản xuất bởi Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc và chính thức được đưa vào biên chế trong quân đội nước này từ năm 2012.

Được mệnh danh là “siêu anh hùng” trong quân đội Trung Quốc, trực thăng vũ trang Z-10 được đánh giá là có tính năng sát thương ngang hàng với trực thăng tấn công Apache của quân đội Mỹ.

Z-10 được trang bị các loại vũ khí tấn công tiên tiến gồm tên lửa không đối đất, tên lửa không đối không và pháo 23 hoặc 30mm ở đầu mũi, có thể thực hiện các nhiệm vụ trong mối trường chiến đấu phức tạp và các nhiệm vụ bảo đảm dã ngoại.

Việc ông Tập Cận Bình thị sát tập đoàn quân 79 trong bối cảnh cuộc chiến thượng mại Trung-Mỹ lan sang cả lĩnh vực quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

theo Tiền phong