Hành động thú vị trên đỉnh Paekdu của lãnh đạo và phu nhân Hàn-Triều

Hà Linh |

Hành động thú vị trên đỉnh Paekdu của lãnh đạo và phu nhân Hàn-Triều
Hành động thú vị trên đỉnh Paekdu của lãnh đạo và phu nhân Hàn-Triều
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hai đệ nhất phu nhân trên núi Paekdu. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cùng nắm chặt tay giơ lên trời cao khi ở trên đỉnh núi Paekdu. Đây được coi như hành động biểu tượng cho cam kết của hai nhà lãnh đạo về hòa giải.

Chuyến đi lên đỉnh núi Paekdu cũng là lịch trình hoạt động cuối cùng trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Triều Tiên.

Ngày 20/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã máy bay tới sân bay Samjiyon gần núi thiêng Paekdu. Khi đoàn xe chở Tổng thống Moon Jae-in di chuyển đến núi Paekdu, người dân địa phương đã đứng hai bên đường vẫy cờ hoa chào mừng.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người đã đề xuất Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng thăm đỉnh núi Paekdu, nơi linh thiêng đối với dân tộc Triều Tiên.

Trước đó, trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tổ chức ngày 27/4, Tổng thống Moon Jae-in đã đề cập với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng: “Tôi tin tưởng sẽ có thời điểm người dân thường Hàn Quốc có thể lên ngắm cảnh trên núi Paekdu”.

Ngày 20/9, hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân đã cùng nhau lên đỉnh núi Paekdu. Hai nhà lãnh đạo còn đến hồ Cheonji trên ngọn núi nằm gần với biên giới Trung Quốc này.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook khi này mang chai nhựa chứa nước từ đảo Jeju (Hàn Quốc) và đổ một nửa vào hồ Cheonji. Sau đó, Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook lại đổ nước của hồ Cheonji vào đầy chai nhựa này, một hành động biểu tượng cho sự đoàn kết.

 Hành động thú vị trên đỉnh Paekdu của lãnh đạo và phu nhân Hàn-Triều  - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook lấy nước từ hồ Cheonji trên núi Paekdu. Ảnh: Yonhap


Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju trong khi đó đã thể hiện kiến thức về ngọn núi Paekdu khi nhanh chóng trả lời câu hỏi của phu quân bà về độ sâu của hồ Cheonji. Bà Ri Sol-ju cho biết hồ Cheonji sâu 325 m.

Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju còn chia sẻ với Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân: “Có nhiều truyền thuyết về núi Paekdu. Chuyện kể rằng từng có một con rồng sống tại đây sau đó bay lên trời.

Lại có câu chuyện khác rằng các vị tiên từng đến hồ Cheonji để tắm bởi nước ở đây vô cùng tinh khiết. Và nay, khi Ngài và phu nhân tới đây, một truyền thuyết mới lại được hình thành”.

Paekdu là ngọn núi thiêng đối với cả Hàn Quốc và Triều Tiên. Hàn Quốc coi ngọn núi cao 2.744 m là một trong những nơi linh thiêng nhất bởi người sáng lập Gojoseon-vương triều đầu tiên của Bán đảo Triều Tiên là quốc vương Dangun đã sinh ra trên địa danh này cách đây hơn 4.000 năm.

Trong khi đó, núi Paekdu có một vị trí đặc biệt ý nghĩa với người Triều Tiên bởi đây là nơi cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tạo dựng căn cứ quân sự bí mật cho phong trào kháng chiến chống lại Đế quốc Nhật trong thời kỳ từ năm 1910-1945.

Người Triều Tiên cũng tin rằng cố lãnh đạo Kim Jong-il được sinh ra trên núi Paekdu. Do đó, gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường được người dân Triều Tiên gọi là “dòng máu Paekdu”.

 Hành động thú vị trên đỉnh Paekdu của lãnh đạo và phu nhân Hàn-Triều  - Ảnh 2.

Ảnh: Yonhap


Sau chuyến thăm biểu tượng tới núi Paekdu, chiều cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên đường về nước sau chuyến thăm lịch sử dài 3 ngày tới Triều Tiên.

Nhà Xanh cho biết Tổng thống Moon đã lên máy bay ở sân bay Samjiyon, rời Triều Tiên lúc 15h30 giờ địa phương (tức 13h30 giờ Hà Nội) và bay thẳng về sân bay Seoul ở tỉnh Seongnam|, phía Nam thủ đô Seoul.

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trước đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi một món quà đặc biệt gồm 2 tấn nấm thông hảo hạng tặng Tổng thống Moon. Món quà này đã được gửi sang Hàn Quốc một ngày trước khi ông Moon kết thúc chuyến thăm Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ thị Nhà Xanh chia đều số nấm này cho tất cả các gia đình bị ly tán sau chiến tranh đang sống tại Hàn Quốc và chưa được đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên. Ông Moon bày tỏ "hy vọng rằng những cây nấm này, với mùi thơm nguyên vẹn của Triều Tiên, có thể đem lại sự đồng cảm".

https://baotintuc.vn/the-gioi/hanh-dong-thu-vi-tren-dinh-paekdu-cua-lanh-dao-va-phu-nhan-hantrieu-20180920154809815.htm

theo Báo Tin Tức