Phương Tây "chặn họng" kênh truyền thông ủng hộ CP Syria: Sấm sét sắp thiêu cháy Damascus?

QS |

Phương Tây "chặn họng" kênh truyền thông ủng hộ CP Syria: Sấm sét sắp thiêu cháy Damascus?
Phương Tây "chặn họng" kênh truyền thông ủng hộ CP Syria: Sấm sét sắp thiêu cháy Damascus?
Khói bốc lên sau khi một đợt oanh tạc của quân chính phủ Syria. Ảnh: syria.liveuamap.com

South Front ngày 10/9 đưa tin, You Tube đã chặn một loạt các kênh truyền thông trực thuộc/ủng hộ quân chính phủ Syria.

Trong đó có những kênh thuộc Văn phòng chính phủ, Bộ Quốc phòng Syria và hãng thông tấn SANA. Lý do được cho là vì tài khoản của các kênh này đã "vi phạm các điều khoản quy định của You Tube".

Phương Tây chặn họng kênh truyền thông ủng hộ CP Syria: Sấm sét sắp thiêu cháy Damascus? - Ảnh 1.

Kênh You Tube của chính phủ Syria đã bị chặn

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi trang tin TomoNews cho rằng những tài khoản này có thể gây rắc rối cho You Tube.

Nếu được sử dụng để tạo doanh thu quảng cáo thì nội dung mà các kênh này truyền tải, tức là thông tin trực tiếp từ phía chính phủ Syria, có thể sẽ bị liệt vào dạng vi phạm các điều khoản trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt lên chính phủ Assad.

Hiện tại, tất cả các dịch vụ do công dân hay các công ty Mỹ cung cấp cho Syria đều phải nhận được sự cho phép từ phía Bộ tài chính Mỹ.

You Tube chưa có bất cứ phản hồi nào khi tờ News Week đề nghị giải thích lý do 3 tài khoản này bị chặn.

Trước đó, phiến quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn - và được cho là đồng minh của Assad - cũng đã bất ngờ bị chặn tài khoản Twitter và Facebook trong tháng 6. Đây là lần thứ 2 các kênh mạng xã hội của nhóm này bị chặn, lần trước đó là vào năm 2017.

Theo South Front, động thái mới của You Tube được xem là một nỗ lực nhằm chặn các kênh truyền thông "không chính thống" đưa tin về cuộc xung đột đang diễn ra.

Thậm chí, một số chuyên gia Syria còn nhận định rằng đây là dấu hiệu khác cho thấy cuộc tấn công hóa học dàn dựng nhằm vào Idlib đang được chuẩn bị và theo sau nó sẽ là cuộc tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm vào quân chính phủ Syria.

Phương Tây chặn họng kênh truyền thông ủng hộ CP Syria: Sấm sét sắp thiêu cháy Damascus? - Ảnh 2.
Phương Tây chặn họng kênh truyền thông ủng hộ CP Syria: Sấm sét sắp thiêu cháy Damascus? - Ảnh 3.

Thông tin về việc You Tube chặn các kênh truyền thông ủng hộ chính phủ Syria

Trong những ngày qua, đã có nhiều báo cáo từ truyền thông "chính thống" cho biết Mỹ đang cân nhắc các lựa chọn quân sự tại Syria và Tổng thống Syria Bashar al-Assad thậm chí đã ra lệnh tiến hành cá cuộc tấn công hóa học vào tỉnh Idlib.

Hiện phe ủng hộ Syria đang cho rằng những báo cáo trên, cùng với những kiểm duyệt mà You Tube áp đặt cho các kênh ủng hộ chính phủ Syria là một phần trong chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại liên minh Syria, Iran và Nga.