NÓNG: Pháp "đổ dầu vào lửa" - Sẵn sàng tấn công Syria

N. Tuấn Sơn |

Tư lệnh quân đội Pháp Francois Lecointre vừa cho biết, Paris đã sẵn sàng ném bom Syria nếu vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc tấn công nhằm giành lại tỉnh Idlib.

Reuters dẫn tuyên bố của ông Francois Lecointre: "Chúng tôi đã sẵn sàng tấn công Syria nếu vũ khí hóa học tiếp tục được Damascus sử dụng".

Tuyên bố của Tư lệnh Quân đội Pháp được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Pháp tuyên bố Tổng thống Syria Bashar Al-Assad "đã thắng trong cuộc chiến".

Như vậy, với động thái này, dường như nguy cơ Syria bị tấn công một lần nữa với cái cớ "sử dụng vũ khí hóa học" lại càng trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết.

Pháp là một trong những đồng minh chủ chốt của Tổng thống Mỹ Donald Trum trong cuộc tấn công Syria hồi tháng 4 năm nay. Họ được cho là đã phóng tên lửa hành trình tấn công một số mục tiêu ở tỉnh Homs của Syria.

Tuy nhiên, các tàu chiến Pháp đã có một "trận chiến tệ hại" khi lực lượng tấn công Syria gồm 3 khinh hạm lớp FREMM, gồm FS Aquitaine, FS Auvergne và FS Languedoc thì chỉ có duy nhất tàu Languedoc có thể phóng được tên lửa.

Mối tàu này được có một bệ phóng thẳng đứng Sylver A70 mang 16 quả tên lửa MdCN và tờ La Lettre A khi đó đưa tin "do các sự cố chưa rõ nguyên nhân" đã khiến con tàu chỉ huy FS Aquitaine không thể phóng bất cứ quả tên lửa MdCN nào, con tàu thứ hai FS Auvergne cũng như vậy.

Cuối cùng, chỉ có tàu dự phòng thứ ba FS Languedoc là phóng được 3 quả tên lửa và tất cả đều trúng mục tiêu.