Kiểm soát Eo biển Hormuz, Iran tuyên bố không cần "tàu lạ" giúp bảo vệ Vịnh Ba Tư

Tất Đạt |

"Chúng tôi có thể đảm bảo an ninh cho Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz. Iran không cần sự hiện diện của nước ngoài như Mỹ và những quốc gia không nằm trong khu vực," ông nói.

Cơ quan thông tấn Tasnim dẫn lời Chuẩn Đô đốc Alireza Tangsiri - chỉ huy trưởng nhánh hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, hải quân nước này hiện đang "thận trọng kiểm soát" Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz.

"Chúng tôi có thể đảm bảo an ninh cho Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz. Iran không cần sự hiện diện của nước ngoài như Mỹ và những quốc gia không nằm trong khu vực," ông nói.

Cũng theo ông Tangsiri, việc "nước ngoài" triển khai các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân trong vùng Vịnh đã tạo cơ hội cho những rắc rối tiềm tàng không chỉ cho Iran mà còn cho cả các nước láng giềng Ả Rập. Ông cũng cáo buộc "các kẻ thù của Iran đang bóp méo sự thật nhằm đem quân tới khu vực và bán vũ khí".

Lời phát biểu của ông Tangsiri một lần nữa khiến Mỹ lo ngại bởi trước đây Tehran đã đe dọa sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz - tuyến vận tải đường thủy có vai trò sống còn cho việc xuất khẩu dầu ở vùng Vịnh. Hiện tại, các tàu chở dầu đưa 18,5 triệu thùng dầu thô qua tuyến đường này mỗi ngày.

Trong khi đó, trả lời Fox News ngày 27/8, Trung úy Chloe Morgan - phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ - khẳng định "Mỹ và các đồng minh Ả Rập luôn sẵn sàng đảm bảo hoạt động tự do hàng hải và dòng vận chuyển thương mại tại bất kì nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Mối quan hệ bất ổn giữa Washington và Tehran ngày càng có chiều hướng đi xuống từ tháng 5 vừa qua, khi tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được thông qua bởi người tiền nhiệm Barack Obama.

Trong khi các nước châu Âu, Nga và Trung Quốc vẫn theo đuổi thỏa thuận, Mỹ đã áp lại một số các lệnh trừng phạt và đe dọa sẽ có hình phạt thích đáng với những doanh nghiệp vẫn còn làm ăn với Iran.

Theo RT, để đáp trả, Tehran đã công bố một số loại vũ khí nội địa mới - bao gồm một chiến cơ và tên lửa đạn đạo tầm ngắn - cũng như triển khai tập trận với tàu nhỏ tại Eo biển Hormuz.

Đầu tháng này, trong cuộc phỏng vấn với tờ The National, cựu cố vấn an ninh quốc gia James Jones đã gọi Iran là "mối đe dọa hiện hữu" với khu vực.

"Về phía cá nhân tôi, nếu Iran có bất kì động thái nghiêm trọng nào tại Eo biển Hormuz, tôi hi vọng hải quân của họ sẽ phải lãnh đủ hậu quả," ông Jones nói.