Khu trục hạm tỷ USD của Mỹ liên tiếp gặp sự cố khi chạy thử nghiệm

Nguyễn Tiến |

Trong chuyến chạy thử trên biển, khu trục hạm USS Michael Monsoor gặp sự cố nghiêm trọng và buộc phải trở về nhà máy đóng tàu để sửa chữa.

Khu trục hạm USS Michael Monsoor (DDG-1001) thuộc lớp Zumwalt buộc phải quay trở lại nhà máy đóng tàu sau khi 1 trong những động cơ tuốc bin khí hàng hải Roll-Royce MT30 trên chiến hạm này bị hư hỏng nặng không thể khắc phục được. Sự cố nói trên xảy ra khi khu trục hạm này chạy thử nghiệm, Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ William Galinis cho biết.

"Thật đáng tiếc, khi cuộc thử nghiệm để chấp nhận chiến hạm này gần hoàn tất, chúng tôi phát hiện ra lỗi tại 1 trong những động cơ tuốc bin khí chính của chiến hạm, động cơ này chịu trách nhiệm vận hành 1 trong những máy phát điện chính. Chúng tôi buộc phải thay thế động cơ nói trên", Chuẩn đô đốc William Galinis nói.

Theo ước tính, giá của mỗi động cơ Roll-Royce MT30 được trang bị trên khu trục hạm lớp Zumwalt lên tới 20 triệu USD, giá thành của mỗi khu trục hạm tàng hình mang tên lửa có điều khiển lớp Zumwalt lên đến 4,24 tỷ USD.

Đây không phải là sự cố đầu tiên mà khu trục hạm USS Michael Monsoor gặp phải trong quá trình vận hành thử nghiệm.

Tháng 12/2017, khu trục hạm USS Michael Monsoor gặp sự cố với hệ thống điện tử khi đang chạy thử, sự cố này buộc những người vận hành phải đưa khu trục hạm này về nhà máy đóng tàu để sửa chữa.

Đề án chế tạo khu trục hạm tàng hình mang tên lửa có điều khiển lớp Zumwalt bị đánh giá là tồn tại rất nhiều nhược điểm, khiến cho Hải quân Mỹ hủy đơn đặt hàng đến 29 khu trục hạm lớp này và chỉ có 3 khu trục hạm lớp Zumwalt sẽ được hoàn thành.

Hải quân Mỹ buộc phải quay trở lại sử dụng khu trục hạm mang tên lửa có điều khiển với thiết kế kiểu cũ thuộc lớp Arleigh Burke, phiên bản Flight III.

theo VTC News