Điện Kremlin rắn mặt nêu quan điểm về thượng đỉnh với ông Trump

Thiện Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không nhượng bộ trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Phần Lan mà tìm cách cân bằng lợi ích giữa Moscow và Washington.

Nhà Trắng công bố lịch trình thượng đỉnh lịch sử Trump-Putin Ông Trump "thẳng tưng" tuyên bố "không biết gì về Tổng thống Putin" Mỹ kết tội 12 nhân viên tình báo Nga trước thềm thượng đỉnh Putin-Trump1

RT ngày 16-7 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin hiểu người đồng cấp Mỹ là người rất thực tế trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki. Dù vậy, ông Putin sẽ không nhượng bộ Washington mà tìm kiếm những giải pháp cả hai bên cùng chấp nhận được.

Theo ông Peskov, trong các mối quan hệ song phương, hai bên luôn cần tiếp cận vấn đề theo hướng quân bình lợi ích, trong đó nhất định một bên phải tính toán tới lợi ích của bên kia.

“Chỉ khi yếu tố đó hội tụ đủ thì mới có thể tạo ra một môi trường thích hợp để hợp tác”, ông Peskov nói, ám chỉ cách thức Moscow hi vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ diễn ra.

“Tổng thống của chúng tôi (ông Putin) cũng rất thực dụng, nhất quán và thực tế nữa. Ông ấy luôn quan tâm đến lợi ích quốc gia của Nga hơn mọi thứ khác. Đó là lí do vì sao ông ấy có được sự đồng điệu với Tổng thống Donald Trump”, người phát ngôn Điện Kremlin giải thích.

“Cạnh tranh là một hiện tượng tích cực. Cạnh tranh giúp thế giới phát triển. Tuy nhiên, chúng ta cần cạnh tranh công bằng trong cả chính trị và kinh tế nữa”, phát ngôn viên của Tổng thống Putin nhấn mạnh thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (16-7) sẽ gặp mặt thượng đỉnh ở Hensilki, Phần Lan. Theo lịch trình được Nhà Trắng tiết lộ, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào lúc 13h20 và làm việc đến khoảng 17h.

Theo The Hill, các chủ đề chính được thảo luận tại sự kiện lần này gồm quan hệ Nga – Mỹ trước các phép thử liên quan đến cáo buộc về cái gọi là “Nga can thiệp bầu cử”, cuộc chạy đua vũ trang mới, cuộc xung đột ở Syria và vấn đề Crimea.

theo Công An Nhân Dân