Israel phóng tên lửa Patriot đánh chặn máy bay không người lái từ Syria

Anh Tú |

Israel phóng tên lửa Patriot đánh chặn máy bay không người lái từ Syria
Israel phóng tên lửa Patriot đánh chặn máy bay không người lái từ Syria
The Israeli army launches a Patriot missile in the Negev desert, February 4, 2003.REUTERS

Cư dân địa phương tại khu vực biên giới Israel - Syria cho biết, họ đã nhìn thấy một vệt khói dài xuất hiện trên bầu trời cũng như đã nghe thấy những tiếng nổ lớn.

Trang mạng Haaretz vừa đưa tin, các còi báo động tên lửa đã kích hoạt ở khu vực biên giới Israel - Syria tại Cao nguyên Golan và ở các cộng đồng dân cư thuộc Hội đồng khu vực Thung lũng Jordan phía Bắc Israel.

Quân đội Israel xác nhận những tiếng còi báo động này bị kích hoạt bởi một quả tên lửa Patriot phóng lên tấn công một máy bay không người lái (UAV) bay sang từ lãnh thổ Syria và đã xâm nhập không phận Israel.

Cư dân địa phương cho biết, họ đã nhìn thấy một vệt khói dài xuất hiện trên bầu trời cũng như đã nghe thấy những tiếng nổ lớn.

Bộ Quốc phòng Israel khẳng định chiếc UAV đã bị đánh chặn đồng thời tuyên bố mối đe dọa đã bị loại bỏ. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại nào được đưa ra.

Đoạn video dưới đây được cho là đã ghi lại cảnh tên lửa Patriot của Israel đánh chặn UAV bay sang từ Syria:

Trong vài tuần gần đây, căng thẳng luôn tăng cao trên vùng biên giới giữa Israel và Syria ở Cao nguyên Golan.

Ngày 8/7, các máy bay của Không quân Israel (IAF) đã tiến hành một vụ không kích ồ ạt nhằm vào sân bay T-4 của Syria ở tỉnh miền Trung Homs.

Trong một tuyên bố chính thức, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Chính phủ Syria (SAA) cho biết, các lực lượng phòng không của Syria (SyAADF) đã ngay lập tức khai hỏa giáng trả và đã gây thiệt hại cho một máy bay của Israel đồng thời bắn hạ một số tên lửa không đối đất.

Theo hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) một số tên lửa tấn công khác đã lọt qua mạng lưới phòng không Syria và đánh trúng căn cứ nhưng chỉ gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng.

Thứ Bảy tuần này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ có chuyến thăm tới Nga và gặp gỡ với Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin.

Đây sẽ là lần tiếp xúc thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo chỉ trong vòng 6 tháng qua và diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Bashar Assad đanh giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ phía Nam Syria khi phiến quân nổi dậy ở đây rút lui cũng như việc Israel tăng cường sức ép buộc Iran không được hiện diện trên vùng biên giới này.

theo Trí Thức Trẻ