Triều Tiên từng ra giá 1 tỉ USD để ngừng bán tên lửa cho "kẻ thù" của Israel?

HẢI ANH |

Triều Tiên từng ra giá 1 tỉ USD để ngừng bán tên lửa cho "kẻ thù" của Israel?
Triều Tiên từng ra giá 1 tỉ USD để ngừng bán tên lửa cho "kẻ thù" của Israel?
Triều Tiên dọa bán tên lửa cho Iran. Ảnh: Getty.

Một cuốn sách mới tiết lộ Triều Tiên đe dọa bán công nghệ tên lửa đạn đạo cho Iran trừ khi Israel chịu chi cho nước này 1 tỉ USD.

Theo cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên Thae Yong-ho - người đào thoát sang Hàn Quốc năm 2016, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ ngừng giúp Tehran phát triển chương trình tên lửa để đổi lấy việc Israel chi 1 tỉ USD tiền mặt, Wall Street Journal đưa tin.

Ông Thae cho biết, lời đề nghị này được đại sứ Triều Tiên tại Thụy Điển Son Mu-sin thông báo cho người đồng cấp Israel Gideon Ben Ami tại một quán cà phê ở Stockholm năm 1999.

Theo cuốn sách, Israel từ chối thỏa thuận, nhưng vài ngày sau đó đề nghị viện trợ lương thực cho Triều Tiên.

Tờ Wall Street Journal cho biết chưa xác nhận được cuộc gặp cũng như lời đề nghị được nêu trong cuốn sách nói trên cũng như không thể liên lạc với Ben Ami hoặc Son Mu-sin để xác minh những thông tin này.

Tuần trước, đại sứ Ben Ami tiết lộ trên đài Kan của Israel rằng, ông tổ chức một số cuộc gặp bí mật với nhà ngoại giao Triều Tiên từ năm 1999-2002. Các cuộc gặp này do phía Bình Nhưỡng đề xuất.

Tzvi Gabbai - người khi đó là phó phụ trách vụ Châu Á của Bộ Ngoại giao Israel tiết lộ với Kan rằng, nước này đề nghị giúp Triều Tiên bằng “nông nghiệp hoặc có lẽ là về tài chính, nhưng chỉ khi nước này ngừng bán vũ khí cho Syria, Iran hoặc nếu nước này lập quan hệ ngoại giao với Israel". Ông Tzvi Gabbai cho biết đề xuất đã bị từ chối.

theo Lao Động