Cùng một ngày, bác sĩ Hoàng Công Lương nhận 2 lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú

Cường Ngô |

Trong một ngày, bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ nhận được hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương - bị can trong vụ án sự cố y khoa dẫn đến 9 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Hình ảnh cho thấy, hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, số hiệu 04//LCCT-VKS-P2, cùng ngày 4.7.2018 do Phó viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình Đinh Thế Hệ ký tên.

Nội dung hai lệnh cấm cơ bản rất giống nhau ngoại trừ điểm 2 quy định phạm vi cấm bị can đi khỏi nơi cư trú.

Cùng một ngày, bác sĩ Hoàng Công Lương nhận 2 lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú - Ảnh 1.

Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo đó, một lệnh cấm bị can Hoàng Công Lương không được phép đi khỏi nơi cư trú tại xóm 9, xã Sử Ngòi, TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), từ ngày 4.7 đến ngày 2.8.2018. Còn lệnh kia cấm bị can Hoàng Công Lương không được phép đi khỏi nơi cư trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình kể từ ngày 4.7 đến ngày 2.8.2018.

Điều đó thể hiện, phạm vi cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương có thay đổi, ghi xóm 9 và TP Hòa Bình.

Hai lệnh cấm cũng ghi rõ, bị can Hoàng Công Lương (SN 1986) bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.

“Khi chưa được sự đồng ý của UBND xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) và giấy phép của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình, bị can Lương không được đi khỏi nơi cư trú. Nếu bị can vi phạm nghĩa vụ cam đoan khi áp dụng Lệnh này sẽ bị áp dụng biện pháp tạm giam”, dẫn theo lệnh này.

Về vấn đề này, luật sư Trần Hồng Phúc (một trong số luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho hay, khi nhận được thông tin về việc thân chủ của bà bị cấm đi khỏi xóm 9 (xã Sử Ngòi) bà đã yêu cầu Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình sửa đổi.

“Chỉ cần bước chân ra khỏi nhà 10m đã thuộc địa bàn của xóm khác rồi. Như vậy, lệnh này là không phù hợp, không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của bác sĩ Lương.

Ví dụ, bác sĩ Lương muốn đi ra chợ mua đồ ăn thì cũng phải xin phép Viện kiểm sát, bác sĩ Lương bị đau bụng đến bệnh viện thì cũng phải có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát, muốn đưa đón con đi học cũng phải đi sang địa bàn khác…

Tóm lại, không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của một người được áp dụng biện pháp ngăn chặn, là tại ngoại. Nếu là cấm đi khỏi TP Hòa Bình thì phù hợp hơn, chứ cấm đi khỏi xóm thì xóm hẹp lắm…”, luật sư Phúc đề cập.

Cũng theo luật sư Phúc, ngay sau đó, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã sửa nội dung này, theo hướng cấm đi khỏi địa bàn TP Hòa Bình.

Ông Đinh Thế Hệ, người ký các lệnh cấm cho biết: “Sau khi ký lệnh cấm với phạm vi là xóm 9 thì đúng như phản ánh của luật sư, anh em đã sửa lại địa danh là TP Hòa Bình”.

Bác sĩ Hoàng Công Lương, công tác tại Khoa hồi sức tích cực, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, 2 bị cáo khác là Bùi Mạnh Quốc (SN 1986) Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” và bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990) cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - BV đa khoa tỉnh Hòa Bình - bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

theo Lao động