Siêu tên lửa Rampage của Israel chính là phiên bản không đối đất EXTRA?

Sao Đỏ |

Siêu tên lửa Rampage của Israel chính là phiên bản không đối đất EXTRA?
Siêu tên lửa Rampage của Israel chính là phiên bản không đối đất EXTRA?

Sau khi Nga đưa tên lửa 9M723 của tổ hợp Iskander-M lên tiêm kích MiG-31K với tên gọi mới Kh-47M2 Kinzhal thì Israel cũng làm điều tương tự với đạn pháo phản lực EXTRA.

Mới đây, hai Tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu của Israel là IAI (Israel Aerospace Industries) và IMS (Israel Military Industry Systems) đã tổ chức cuộc họp báo giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật của một loại tên lửa đạn đạo không đối đất thế hệ mới do họ phát triển có tên gọi "Rampage" (Cơn thịnh nộ).

Vũ khí này theo quảng cáo thì có thể trang bị cho tiêm kích F-15/16 của Không quân Israel hay một số nền tảng mang phóng khác. Điểm ưu việt của Rampage đó là giá thành rẻ, tầm bắn xa, tốc độ lớn, thao tác vận động linh hoạt và gần như không thể bị đánh chặn.

Sau khi được phóng khỏi máy bay, tên lửa Rampage chỉ cần khoảng 5 phút để vượt qua quãng đường dài 150 km và tấn công chính xác mục tiêu với vòng tròn sai số nhỏ hơn 10 m, nó phù hợp cho chiến thuật không kích chớp nhoáng kiểu "phẫu thuật" vào những mục tiêu nhạy cảm và có giá trị cao.

Siêu tên lửa Rampage của Israel chính là phiên bản không đối đất EXTRA? - Ảnh 1.

Tên lửa Rampage có hình dáng bên ngoài và mọi thông số kỹ chiến thuật đều tương đồng với EXTRA

Có một chi tiết cần lưu tâm đó là tên lửa Rampage ngay sau khi được ra mắt đã được các chuyên gia quân sự nhận xét rằng nó thực ra là phiên bản phóng từ trên không của đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA, chúng đều có chiều dài 4,7 m; đường kính 306 mm, trọng lượng 570 kg.

Thông tin bên lề cho biết phiên bản không đối đất của đạn EXTRA đã được Israel bí mật phát triển từ năm 2012 dưới tên gọi Mars.

Như vậy có thể thấy rằng xu thế đưa tên lửa đạn đạo chiến thuật hay đạn pháo phản lực dẫn đường lên máy bay để biến nó thành loại không đối đất đang là xu thế thịnh hành trên khắp thế giới. Rampage đi theo đúng con đường mà người Nga đã làm với đạn tên lửa 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M để cho ra đời Kh-47M2 Kinzhal.

So sánh với Kinzhal, Rampage có tính năng kỹ chiến thuật thua kém khá nhiều, bao gồm tốc độ chỉ đạt Mach 3,5 (so với Mach 10), tầm bắn trong khoảng 150 - 250 km (Kh-47M2 Kinzhal là 2.000 km).

Tuy nhiên do kích thước gọn gàng mà máy bay sẽ mang được nhiều tên lửa để tấn công trong một loạt đạn lớn nhằm làm quá tải hệ thống phòng không đối phương, đồng thời phương tiện phóng Rampage cũng không đòi hỏi phải duy trì tốc độ quá cao.

Siêu tên lửa Rampage của Israel chính là phiên bản không đối đất EXTRA? - Ảnh 2.

Tên lửa không đối đất Rampage được phóng đi từ tiêm kích F-16D của Không quân Israel

Hiện tại tên lửa Rampage sử dụng hệ dẫn đường quán tính giai đoạn đầu và tham chiếu hệ thống định vị toàn cầu GPS khi bước vào công kích cho nên nó chỉ phá hủy được mục tiêu cố định. Nhưng hai nhà phát triển cho biết họ đang nghiên cứu tích hợp đầu dò quang điện cho đạn nhằm giúp nó tiêu diệt được cả mục tiêu di động trong tương lai.

Ngoài trang bị cho Không quân Israel, vũ khí này theo đánh giá còn có tiềm năng xuất khẩu rất lớn nhờ giá thành chỉ vào khoảng 300.000 USD rẻ hơn mọi loại tên lửa không đối đất tầm xa khác, dễ dàng tích hợp lên nhiều loại chiến đấu cơ do Mỹ, Nga lẫn một số quốc gia khác chế tạo.

Tên lửa Rampage là lời gợi ý tuyệt vời đối với những quân đội đang sử dụng pháo phản lực dẫn đường của Israel, vũ khí trên sẽ giúp họ nâng cao đáng kể năng lực răn đe trước kẻ địch mạnh hơn.

Giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa không đối đất Rampage