Trung Quốc có bao nhiêu tên lửa DF-21 mà 3 đội tàu sân bay Mỹ tuyên chiến cũng không ngán?

Khang Minh |

Theo giới chuyên gia Trung Quốc, nếu Mỹ tập hợp 3 nhóm tác chiến tàu sân bay để phát động cuộc chiến tranh quy mô lớn thì chúng rất có thể sẽ trở thành mục tiêu của DF-21.

Theo truyền thông Mỹ, Trung Quốc trang bị ít nhất 10 lữ đoàn tên lửa Đông Phong-21 (DF-21). Đối với một quốc gia không có tên lửa đạn đạo tầm trung như Mỹ thì làm thế nào để đối phó với tên lửa này là cả một vấn đề.

Ngay cả khi huy động tối đa khả năng để đánh chặn, Mỹ cũng rất khó ngăn các vụ nổ tên lửa của Trung Quốc, vì khả năng tấn công của 10 lữ đoàn tên lửa Đông Phong rất đáng sợ.

Nếu Mỹ tập hợp 3 nhóm tác chiến tàu sân bay để phát động cuộc chiến tranh quy mô lớn thì chúng rất có thể sẽ trở thành mục tiêu của DF-21.

Tướng La Viện của Trung Quốc từng chỉ ra rằng, Trung Quốc có 4 "con át chủ bài" lớn có thể khiến quân đội Mỹ khiếp sợ, và một trong số đó chính là DF-21. Vị tướng này cũng cho rằng, với 10 lữ đoàn tên lửa DF-21D, Trung Quốc có thể dễ dàng ứng phó với 3 đội tàu sân bay Mỹ.

Trung Quốc có bao nhiêu tên lửa DF-21 mà 3 đội tàu sân bay Mỹ tuyên chiến cũng không ngán? - Ảnh 1.

Tàu sân bay Mỹ

Phiên bản cải tiến mới nhất của tên lửa DF-21 được trang bị thêm nhiều loại đầu đạn mồi gây khó khăn cho việc đánh chặn. Ngoài ra, độ tấn công chính xác của nó được cho là gần bằng tên lửa hành trình.

So với tên lửa tầm ngắn, tầm bắn của tên lửa tầm trung như DF-21 càng xa, phạm vi khống chế hỏa lực càng lớn, đồng thời tốc độ bay càng nhanh và quỹ đạo bay càng cao.

Đầu đạn của tên lửa DF-21D có thể lao xuống mục tiêu với tốc độ Mach 10, tương đương 12.000km/giờ. Nó có thể tấn công tàu cỡ lớn, bao gồm tàu sân bay. Từ tháng 11/2014 đến tháng 7/2015, tên lửa này đã được Trung Quốc tiến hành thử nghiệm 4 lần tại căn cứ Tây Bắc.

Trung Quốc có bao nhiêu tên lửa DF-21 mà 3 đội tàu sân bay Mỹ tuyên chiến cũng không ngán? - Ảnh 2.

Tên lửa DF-21 của quân đội Trung Quốc

Trung Quốc có 10 lữ đoàn tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21, mỗi lữ đoàn có 6 tiểu đoàn, như vậy tổng cộng có 60 tiểu đoàn tên lửa DF-21.

Trong thời gian 2 giờ đồng hồ, 60 tiểu đoàn tên lửa này có thể phóng được bao nhiêu tên lửa?

Theo giới chuyên gia Trung Quốc, 1 tiểu đoàn phóng tên lửa được trang bị 6 xe phóng tên lửa.

Căn cứ vào đây để tính thì trong thời gian 2 giờ đồng hồ, 60 tiểu đoàn này có thể đồng thời phóng được 360 quả tên lửa đạn đạo DF-21.

Giới chuyên gia Trung Quốc tự tin rằng, quân đội Trung Quốc hoàn toàn có khả năng sử dụng nhiều tên lửa DF-21D để thực hiện cuộc tấn công bão hoà đối với tàu sân bay, bất luận là 1 hay 2, 3 biên đội tàu sân bay, Trung Quốc đều có khả năng đối phó.

Mô phỏng một đợt tấn công của tên lửa DF-21D Trung Quốc