Tên lửa hành trình tiêm kích Su-57 Nga vừa bắn ở Syria: TQ mua ngay 1.000 quả?

Khang Minh |

Truyền thông Nga cho hay, nước này đã quyết định bán cho Trung Quốc tên lửa hành trình mới nhất mà tiêm kích tàng hình Su-57 Nga dùng để tiêu diệt khủng bố ở Syria.

Theo phân tích của chuyên gia Mỹ rất có thể đây là loại tên lửa hành trình Kh-59MK2. Dòng hỏa tiễn này không phải loại tên lửa chống hạm đơn thuần, mà nó 2 phiên bản, một là tên lửa chống hạm phóng từ trên không chuyên diệt tàu chiến mặt nước cỡ lớn, hai là tên lửa không đối đất có trọng lượng toàn bộ 930kg (đầu đạn 320kg) với tầm bắn tới 550km.

Truyền thông Nga cho rằng, năm 2017 Nga đã bán 200 quả tên lửa loại này cho Trung Quốc, nhưng với việc lượng lớn máy bay ném bom tầm xa và chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc được đưa vào sử dụng, số lượng tên lửa này rõ ràng không thể đủ dùng. Chuyên gia cho rằng, trong tương lai Trung Quốc sẽ cần ít nhất một đơn hàng hơn 1.000 quả Kh-59 nữa.

Kỳ thực, trong lĩnh vực công nghệ tên lửa chống hạm Trung Quốc cũng rất tiên tiến, có thể nói không thua kém gì Nga. Hàng loạt tên lửa Ưng Kích (YJ) của Trung Quốc là một trong những đối thủ đáng sợ của tàu sân bay Mỹ, tuy nhiên tên lửa chống hạm Ưng Kích so với tên lửa hành trình Kh-59 Nga lại không có được ưu thế về tầm bắn và uy lực đầu đạn.

Ngoài ra Trung Quốc cũng hàng loạt tên lửa hành trình Trường Kiếm nổi tiếng trong và ngoài nước có tầm bắn còn vượt qua cả tên lửa Kh-59, nhưng do nó là một loại tên lửa chiến lược không dễ sử dụng, cơ bản chỉ dùng để tấn công mục tiêu chiến lược lớn, nếu muốn tấn công mục tiêu thường, chắc chắn là rất lãng phí.

Tên lửa hành trình tiêm kích Su-57 Nga vừa bắn ở Syria: TQ mua ngay 1.000 quả? - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình Kh-59MK2.

Trong khi đó Kh-59 lại có ý nghĩa rất lớn đối với việc hoàn thiện hệ thống vũ khí không đối đất của Trung Quốc, nhất là khi phiên bản Kh-59MK2 được cho là đã thử nghiệm thành công cùng tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 tại chiến trường Syria.

Với việc đơn hàng hơn 1.000 quả tên lửa hành trình Kh-59MK2 này được thực hiện và trang bị cho các chiến đấu cơ sẽ giúp cho khả năng tác chiến của không quân Trung Quốc tăng đáng kể.

Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh tiêm kích tàng hình Su-57 phóng tên lửa hành trình ở Syria.