Rết rán Thanh Đảo, mọt cọ Châu Phi hay nhện chiên Campuchia - những món ăn nhìn thì phát sợ nhưng vẫn thành đặc sản của nhiều địa phương

Nam Thanh |

Cần phải công nhận rằng côn trùng chính là nguồn protein dồi dào bậc nhất của tự nhiên, chẳng thế mà sư tử Simba đã ăn sâu bọ suốt cả thời thơ ấu mà vẫn trở thành một thanh niên Lion King tráng kiện. Còn ở ngoài đời, chỉ cần chế biến khéo một chút thì rết, nhện, bọ xít đều sẽ trở thành món ăn khá ngon miệng đấy...

Rất nhiều người trong số chúng ta mắc phải bệnh sợ nhện hay côn trùng, lý do thì cũng dễ hiểu khi hầu hết các loài giáp xác đều có ngoại hình khá đáng sợ với vỏ cứng, chân đốt loằng ngoằng và thậm chí là cả lông lá như những con nhện độc Tarantula.

Thế nhưng theo các nhà khoa học trên thế giới, côn trùng đang dần trở thành nguồn thức ăn cho tương lai với hàm lượng dinh dưỡng cao và số lượng dồi dào.

Và trước cả khi giới nghiên cứu tìm được cách biến các sinh vật nhiều chân, ở nhiều nơi trên thế giới, người ta đã ăn côn trùng hàng ngày và coi đó như những món đặc sản ngon lành.

Và đừng vội lợm họng khi tưởng tượng những chiếc chân dài ngoằng hay cánh cứng trong miệng mình, biết đầu một trong những món ăn dưới đây sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ thì sao...

1. Rươi

Là người Việt Nam thì dù chưa ăn bạn cũng phải biết về món chả rươi trứ danh phố Lò Đúc, Hà Nội.

Thế nhưng với những người bạn quốc tế thì chả rươi vẫn luôn là một món ăn vừa gây tò mò hứng thú, lại khiến nhiều người không dám thử vì hình dáng có phần thiếu thân thiện của loài vật này.

Rươi là một giống hải trùng, thường được khai thác vào khoảng thời gian từ ngày 20/9 tới 5/10 âm lịch mỗi năm.

Rết rán Thanh Đảo, mọt cọ Châu Phi hay nhện chiên Campuchia - những món ăn nhìn thì phát sợ nhưng vẫn thành đặc sản của nhiều địa phương - Ảnh 1.

Nhìn hình dạng uốn éo nhiều chân của một con rươi...

Rết rán Thanh Đảo, mọt cọ Châu Phi hay nhện chiên Campuchia - những món ăn nhìn thì phát sợ nhưng vẫn thành đặc sản của nhiều địa phương - Ảnh 2.

... bạn có nghĩ người ta sẽ chế biến thành món ăn nhìn ngon mắt thế này không?

Rươi được khai thác sẽ được chế biến thành những miếng chả rươi ngon lành.

Miếng chả rươi thơm ngon đã làm khá nhiều thực khách bị nghiện, tuy nhiên không ít người trong số đó thừa nhận là hình dạng của con rươi làm nhiều người sợ chết khiếp và không thể nghĩ đến chuyện ăn nó, dù ở hình dạng nào đi nữa.

Trở ngại duy nhất của món chả rươi tới việc tiếp cận thực khách chính là hình dạng lúc "sinh thời" của các chú rươi.

2. Nhện chiên Campuchia

Đầu tiên phải nói rằng nhện không phải côn trùng, thế nhưng loài chân đốt này cũng thường được liệt kê khi nhắc tới các món ăn có phần rùng rợn được làm từ lớp giáp xác.

Ở Campuchia, người Khơ-me thường ngâm tẩm nhện trong bột ngọt, đường và muối tiêu, thên tỏi ớt rồi chiên đều trong dầu cho tới khi chín giòn; một vài nơi cũng tẩm bột và chế biến như món tôm lăn bột rán.

Hình dạng sau khi chiên của món ăn này thậm chí còn kinh dị hơn so với lúc chúng còn sống (tám chân cái vươn cái co, tám mắt vẫn mở to ai oán...), thế nhưng thịt nhện rán lại thơm và ngọt không khác gì các món tôm hay cua cả.

Chẳng trách mà người Campuchia lại khoái khẩu món ăn vặt kinh dị này tới vậy (lại còn hay bán cho khách du lịch làm quà, về vừa ăn ngon miệng tiện dọa người thân nữa kia).

Rết rán Thanh Đảo, mọt cọ Châu Phi hay nhện chiên Campuchia - những món ăn nhìn thì phát sợ nhưng vẫn thành đặc sản của nhiều địa phương - Ảnh 3.

Những con nhện đen này sẽ được ngâm tẩm gia vị kỹ càng...

Rết rán Thanh Đảo, mọt cọ Châu Phi hay nhện chiên Campuchia - những món ăn nhìn thì phát sợ nhưng vẫn thành đặc sản của nhiều địa phương - Ảnh 4.

... Sau đó đem chiên vàng tới giòn rụm như thế này mới thôi. Hình dạng của món nhện chiên thì xứng đáng được chấm âm 2/10 điểm về độ ngon mắt.

Rết rán Thanh Đảo, mọt cọ Châu Phi hay nhện chiên Campuchia - những món ăn nhìn thì phát sợ nhưng vẫn thành đặc sản của nhiều địa phương - Ảnh 5.

"Nhện chiên 10 nghìn một lạng cháu ơi..."

3. Kẹo hồ lô... rết

Xem phim cổ trang Trung Quốc, bạn thường thấy cảnh nam chính nữ chính đuổi bắt trên phố, chàng trao nàng xiên kẹo hồ lô rồi ăn chung rất tình.

Kể mà câu chuyện đó xuyên không tới thời hiện đại, chàng và nàng trao nhau từng miếng rết chiên xiên que béo ngậy thì còn tình tới đâu được nữa?

Rết rán Thanh Đảo, mọt cọ Châu Phi hay nhện chiên Campuchia - những món ăn nhìn thì phát sợ nhưng vẫn thành đặc sản của nhiều địa phương - Ảnh 6.

Những thanh rết rán được bày bán ở Thanh Đảo, Trung Quốc. Thanh Đảo cũng nổi tiếng là thủ phủ của những món ăn kinh dị được làm từ côn trùng, đặc biệt không phù hợp với các bạn khách du lịch bị ám ảnh bởi loài chân khớp và những anh bạn tóc đỏ họ Weasley.

Rết ở Thanh Đảo bị bắt rồi được tẩm ướp không khác gì các bạn nhện số nhọ ở Campuchia; sau đó sẽ được rán giòn và thưởng thức như chúng ta ăn thịt xiên nướng hàng ngày.

Mặc dù rết chiên giòn là đặc sản nổi tiếng nhất xứ Thanh Đảo vì độ độc (đáo), nhưng nếu bạn có khẩu vị nặng đô hơn thì hoàn toàn có thể nghía qua menu kinh dị cộp mác người Trung Quốc với rắn hoa chiên, nhện chiên, hải long chiên và vô số con - vật - không - thường - được - ăn - khác - chiên.

Rết rán Thanh Đảo, mọt cọ Châu Phi hay nhện chiên Campuchia - những món ăn nhìn thì phát sợ nhưng vẫn thành đặc sản của nhiều địa phương - Ảnh 7.

Nhện chiên, gián chiên, rắn hoa cuộn tròn chiên, những con châu chấu xiên que thơm giòn béo ngậy, chỉ cần bạn chịu ăn là vào miệng tuốt.

4. Châu chấu

Chắc hẳn chúng ta đều biết tới một trong 10 khổ nạn của người Ai Cập cổ đại, khi hàng đàn châu chấu tràn qua ăn sạch làng mạc ruộng đồng khiến người thượng cổ lâm vào cảnh đói khát kéo dài.

Quân tử trả thù nghìn năm chưa muộn, bạn bè châu Á đã thay con cháu Pharaoh thuở xưa... rán giòn châu chấu lên ăn và biến chúng thành một món đặc sản ngon miệng nhưng chua mắt.

Rết rán Thanh Đảo, mọt cọ Châu Phi hay nhện chiên Campuchia - những món ăn nhìn thì phát sợ nhưng vẫn thành đặc sản của nhiều địa phương - Ảnh 8.

Châu chấu rang lá chanh, một món đặc sản của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, người Thái Lan, Mexico và nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng rất yêu thích món ăn này.

Loài côn trùng này đem rang hay chiên đều được đánh giá là ngon và bổ dưỡng, thế nhưng bên cạnh việc thể nào chẳng có mấy cậu cào cào lạc lối vào đĩa châu chấu rang lá chanh thì phần đầu của chúng thường có chứa nhiều khuẩn sán dễ làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tuy nhiên đã ăn thì khỏi lăn tăn, một khi đã muốn thử của lạ thì tốt nhất là hãy chấp nhận các nguy cơ mà thôi.

5. Mọt cọ châu Phi

Với thâm niên chạy ăn theo bữa kéo dài nhiều thế kỷ cộng thêm thiên nhiên cằn cỗi, người dân Châu Phi đặc biệt sáng tạo trong việc biến vạn vật xung quanh thành thức ăn.

Châu Á ăn được thì châu Phi cũng ăn được, những người bạn ở xứ sở của các xavan đại ngàn thậm chí có hẳn một bộ sưu tập các món ăn (đôi khi còn sống) từ côn trùng như mối ụ, bọ hôi, ấu trùng bướm đêm và đặc sắc nhất trong số đó phải kể tới mọt cọ châu Phi.

Rết rán Thanh Đảo, mọt cọ Châu Phi hay nhện chiên Campuchia - những món ăn nhìn thì phát sợ nhưng vẫn thành đặc sản của nhiều địa phương - Ảnh 9.

Một con mọt cọ châu Phi.

Mọt cọ châu Phi có kích cỡ khá đáng nể so với giới côn trùng khi có thể dài tới 10cm, chiều ngang đôi khi đạt tới mức 5cm.

Cách chế biến mọt cọ châu Phi cũng khá đơn giản, sau khi bắt được một con thì chỉ cần loại bỏ phần đầu, đưa vào miệng và... nhai.

Chừng nào thấy còn vỏ lăm dăm trong miệng thì cứ nhai, vị ngọt và béo sẽ dần thấm vào khoang miệng, đồng thời đem lại nguồn dinh dưỡng đáng kể. Ngoài ra, người ta cũng thường chiên mọt cọ châu Phi vì loài côn trùng này có kha khá chất béo giúp dễ dàng chiên rán.

Nhìn thì có vẻ kinh dị, thế nhưng loài côn trùng này có hàm lượng ali, kẽm, sắt và phốt pho, cũng như một số axit amin và không bão hòa đơn lành mạnh và nhiều loại axit béo không bão hòa không có hại cho sức khỏe.

Nhưng, chắc chắn là có hại tới tâm lý sau ăn, đối với những người sợ côn trùng chẳng hạn.

(nguồn: Tổng hợp)

theo Helino