Làm thế nào để phá tan thói quen "đóng cửa với hàng xóm - đóng luôn cả tình người"?

MPR |

Làm thế nào để phá tan thói quen "đóng cửa với hàng xóm - đóng luôn cả tình người"?
Làm thế nào để phá tan thói quen "đóng cửa với hàng xóm - đóng luôn cả tình người"?

Đi làm về là cửa đóng then cài, ít giao lưu, không trò chuyện với hàng xóm khiến mỗi nhà trở thành một ốc đảo – là tình trạng chung của nếp sống đô thị hiện đại.

Làm thế nào để phá tan thói quen đóng cửa với hàng xóm - đóng luôn cả tình người? - Ảnh 1.

Đóng cửa, đóng luôn cả tình người

Tính cộng đồng, tương thân tương ái vốn là chất keo gắn kết giữa con người với con người. Vậy mà giờ đây, thật khó để duy trì truyền thống xóm giềng tốt đẹp khi lối sống "Đèn ai nấy rạng" đã bám rễ trong suy nghĩ của rất nhiều cư dân thành phố.

Người dân quê tuy nghèo nhưng lại là ‘triệu phú" của tình làng nghĩa xóm. Trong khi những căn nhà phố thường im ỉm cửa đóng then cài, đi không ai biết, về không ai hay, thì thôn quê lại là nơi có đám trẻ con nô đùa quanh sân, các cụ già ngồi đánh cờ, các bà các cô tám chuyện, khi nhà nào có việc, bà con làng trên xóm dưới không ngần ngại xắn tay vào giúp, nhà nào có hộp bánh quy ngon, gói kẹo thơm, ấm trà nóng là ới cả làng đến cùng nhau thưởng thức.

Làm thế nào để phá tan thói quen đóng cửa với hàng xóm - đóng luôn cả tình người? - Ảnh 2.

Nhiều người trò chuyện với "bạn ảo" trên mạng xã hội hơn là làm quen với những người xung quanh.

Có không ít người đổ lỗi cho công nghệ. Họ cho rằng người trẻ bây giờ thà trò chuyện với bạn ảo trong quốc gia ảo, còn hơn kết bạn với hàng xóm ở cách mình vài bước chân. 

Có người thì cho rằng bởi chúng ta đang sống trong thời đại xê dịch, các gia đình trẻ có xu hướng không gắn bó với một nơi ở trong thời gian dài, nên việc kết thân với hàng xóm là điều không cần thiết. 

Cũng có ý kiến rằng con người bây giờ sống vật chất quá, họ chỉ làm quen và chơi với những người mà họ thấy có lợi ích. 

Và sau tất cả là nỗi e ngại sợ bị làm phiền khiến người ta dần hạn chế giao lưu với những người xung quanh, thu mình trong những bức tường vốn không chỉ để phân cách 2 căn nhà, mà còn xác lập những vùng không gian riêng tư, những cuộc sống độc lập, không ai đụng chạm đến ai, của mỗi cá thể gia đình.

Mở lời, mở lòng, mở cả trái tim

Dân gian có câu: "Bán anh em xa, mua láng giềng gần". Muốn trở thành những người hàng xóm thân thiện, trước nhất, bạn nên mở lòng và kết nối với những người xung quanh. Đừng ngần ngại khi láng giềng nhờ vả, hãy giúp họ hết sức bởi sau này, có thể chính bạn cũng sẽ cần sự giúp đỡ của những người "tối lửa tắt đèn có nhau".

Làm thế nào để phá tan thói quen đóng cửa với hàng xóm - đóng luôn cả tình người? - Ảnh 3.

Chủ động mời hàng xóm sang chơi nhà giúp tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết.

Hãy chủ động mời hàng xóm của mình sang chơi, cùng nhau sẻ chia những bữa ăn thân mật. Nếu không có nhiều thời gian để nấu ăn cầu kỳ thì mời nhau miếng bánh, ly trà và cùng nhau trò chuyện, như vậy cũng đủ để bạn trao tấm chân tình đến những người hàng xóm của mình, gắn chặt tình làng nghĩa xóm.

Trao mỗi hương vị bánh cho những đối tượng khác nhau theo sở thích sẽ giúp bạn dễ dàng trở thành một người hàng xóm có thiện chí, biết quan tâm đến mọi người. 

Biết đâu, bạn lại trở thành một ‘ngôi sao’, lôi kéo được nhiều người khác trong cùng khu chung cư, cùng dãy phố tham gia, chung tay tạo nên một cộng đồng gắn kết giữa lòng thành phố xô bồ.

Hãy một lần mở lòng, "Chia Ngọt Bùi" để "Cộng Niềm Vui" với những người sống ngay cạnh chúng ta để hàng xóm không chỉ đơn thuần là người lạ nhà bên.

photo-3-15264474587421032929765

Cuộc sống thành thị tuy văn minh nhưng lại vô tình đẩy hàng xóm ngày càng xa nhau, tính cộng đồng vì thế cũng dần phai nhạt. Hiểu được điều này, Cosy, với 4 vị bánh thơm ngon là Cosy dừa, bánh Quế Cosy, Cosy mứt trái cây và Cosy Marie truyền thống sẽ món quà hoàn hảo, là đại sứ thiện chí giúp bạn kết nối với nh người hàng xóm của mình. Hãy cùng Cosy lan toả thông điệp "Chia Ngọt Bùi – Cộng Niềm Vui" nơi đô thị!