Xét xử "đại gia" Hứa Thị Phấn: Em bé sơ sinh cùng mẹ hầu tòa

Bảo Minh |

Xét xử "đại gia" Hứa Thị Phấn: Em bé sơ sinh cùng mẹ hầu tòa
Xét xử "đại gia" Hứa Thị Phấn: Em bé sơ sinh cùng mẹ hầu tòa

Do Bùi Thị Kim Loan vừa sinh con trước khi đại án Hứa Thị Phấn được đưa ra xét xử nên bị cáo này mang theo con sơ sinh đến tòa.

Ngày 8/5, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đại gia Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) cùng 27 đồng phạm về hai tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập gần 180 người, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng đến phiên xét xử. Trong đó, khoảng 16 ngân hàng liên quan đến các giao dịch chuyển tiền của bà Phấn cùng đồng phạm, trong đó ông Phạm Công Danh là đại diện cho cổ đông nhóm Thiên Thanh.

Tại phiên tòa hôm nay, 51 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Đại gia Hứa Thị Phấn có 4 luật sư bào chữa gồm: Phạm Ngọc Trung, Lưu Văn Tám, Trương Thị Minh Thơ, Trương Vĩnh Thủy. Nữ đại gia này xin vắng mặt tại phiên xử vì lý do sức khỏe yếu.

Xét xử đại gia Hứa Thị Phấn: Em bé sơ sinh cùng mẹ hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan được HĐXX cho phép vắng mặt nếu sức khoẻ yếu.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ) mang theo con nhỏ mới sinh cùng đến dự phiên tòa. HĐXX yêu cầu lực lượng y tế túc trực cũng như cho phép bị cáo này được phép vắng mặt nếu sức khỏe yếu.

Theo cáo trạng, tháng 6/2010, vốn điều lệ của TrustBank là 3.000 tỷ đồng. Đầu năm 2007, thông qua nhóm Phú Mỹ và 14 người trong gia đình, bà Phấn mua gần 255 triệu cổ phần của TrustBank (hơn 2.500 tỷ đồng, tương đương 85% vốn điều lệ).

Theo đó, nữ đại gia điều hành mọi hoạt động của ngân hàng, thâu tóm toàn bộ HĐQT, ban điều hành, cán bộ, nhân viên của hai chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang.

Lợi dụng là cổ đông lớn tại ngân hàng, bà Phấn đã nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động, thâu tóm toàn bộ HĐQT, Ban điều hành và cán bộ, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng và hoạt động thu chi tiền mặt để rút ruột, chiếm đoạt và sử dụng tiền của ngân hàng Đại Tín.

Xét xử đại gia Hứa Thị Phấn: Em bé sơ sinh cùng mẹ hầu tòa - Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Kết luận điều tra xác định, để rút ruột, chiếm đoạt và sử dụng 12.005 tỷ đồng tại ngân hàng Đại Tín, bà Hứa Thị Phấn cùng các đồng phạm đã thực hiện 5 hành vi: Nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho Trustbank, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỷ đồng; hạch toán thu khống 5.256 tỷ đồng; thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ, chiếm đoạt và sử dụng 3.581 tỷ đồng; chỉ đạo ngân hàng Đại Tín đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản, chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỷ đồng; nâng khống 25 bất động sản khác bán cho Đại Tín để chiếm đoạt và sử dụng 1.024 tỉ đồng.

Giai đoạn này, TAND TP.HCM sẽ xét xử bà  Phấn và các đồng phạm liên quan đến 2 hành vi gồm nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho Ngân hàng Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại 1.105 tỷ đồng và hạch toán thu khống và đẩy dư nợ khống cho Công ty Phương Trang, để bị can Phấn sử dụng trái pháp luật hơn 5.256 tỷ đồng. Tổng số tiền gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín là hơn 6.362 tỷ đồng.

Riêng khoản 5.643 tỷ đồng thiệt hại qua 3 hành vi khác của bị can Phấn được tách ra điều tra tại giai đoạn 2 của vụ án.