Đặc nhiệm Chechnya từ Donbass tới Syria: Các tay súng khét tiếng và trận đánh đẫm máu

DK |

Những sự kiện Maidan năm 2014 tại Ukraina và một cuộc xung đột tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk từ năm 2014 tới nay là cơ hội cho các cựu đặc nhiệm Chechnya dày dạn kinh nghiệm.

Kỳ trước:Đặc nhiệm Chechnya từng khiến Nga "bẽ mặt" ở Grozny: Bị thu phục và lập công lớn ở Syria

---

Đặc nhiệm Chechnya tham chiến từ Donbass tới Syria: Những trận đánh đẫm máu

Người Chechnya tham chiến cả ở hai phía, phiến quân Ichkeria và một phần của Vostok lưu vong bên ngoài lãnh thổ Nga thì tham gia các lực lượng bán vũ trang ATO chống dân quân.

Trong khi lính đánh thuê - tình nguyện thuộc Vostok và Zapad cũ thì tham gia các đơn vị dân quân dưới sự hậu thuẫn của Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov.

Tại thủ phủ vùng Donbass, đồng thời là thủ đô của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" trong thời gian đầu ly khai được bảo vệ bởi một số nhóm vũ trang giấu mặt.

Trên danh nghĩa, các nhóm này thuộc quyền chỉ đạo của Thủ tướng tự xưng Alexandr Borodai.

Trong đó, nổi tiếng nhất là tiểu đoàn tình nguyện Vostok - như những binh sĩ của tiểu đoàn tự nhận là kế tục của tiểu đoàn Vostok Chechnya của GRU.

Chỉ huy tiểu đoàn Vostok là Alexandr Khodakovsky - cựu sỹ quan đặc nhiệm "Alfa" (lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Cơ quan an ninh quốc gia Uckraina SBU). Nhân vật này cũng có chức danh chính thức là người đứng đầu Cơ quan an ninh của "CHND Donetsk".

Ban đầu, tiểu đoàn Vostok có thành phần là những cựu quân nhân đặc nhiệm "Berkut" của Bộ Nội vụ Ukraina và "Alfa" của SBU - nhóm đã tham gia đàn áp Maidan. 

Về sau, theo các nguồn tin báo chí, tiểu đoàn này được tăng cường bằng chiến binh người Chechnya thuộc tiểu đoàn đặc nhiệm đã xoá phiên hiệu Vostok.

Vostok phụ trách tấn công xung kích các vị trí đối phương Ukraina, với khả năng tác chiến cá nhân vượt trội, họ đã tham gia hàng loạt các chiến dịch diễn ra tại Donbass - Novorussia.

Tuy nhiên do địa hình xung quanh sân bay Donetsk là đất trống, nên cũng như khi tiến sâu vào nội địa Nam Ossetia, các chiến binh Vostok đã bị thiệt hại nặng nề trong trận giao tranh giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk, khoảng gần 100 chiến binh Chechnya đã thiệt mạng trong trận đánh này.

Tại Donetsk còn có lực lượng dân quân giấu mặt thứ hai đến từ Chechnya - Ossetia được gọi là tiểu đoàn quân Ossetia và có nhiều khả năng là cựu binh Chechnya gốc Nga của tiểu đoàn Zapad.

Tiểu đoàn này đảm nhiệm việc canh gác những cứ điểm trọng yếu ở ngoại vi thành phố Donetsk.

Các cuộc giao tranh của Tiểu đoàn Ossetia chỉ gói gọn trong việc phòng thủ Donetsk, không như Vostok, tiểu đoàn này gặp ít thương vong hơn.

Đặc điểm để nhận ra các chiến binh Chechnya là ngoài việc tham gia chiến đấu, họ thường che mặt, chỉ tập trung trong cứ điểm, cũng không tổ chức mít tinh biểu tình như các nhóm dân quân địa phương hoặc đến từ nước ngoài khác.

Những giảng viên nghệ thuật tác chiến đặc nhiệm ở Syria, Malhama Tactical và Turan

Sau trận đánh Sân bay Donetsk, tình hình chiến sự ở Donbass - Novorussia hạ nhiệt, hai phía tham chiến đã chấp nhận ngưng bắn và tìm kiếm giải pháp chính trị.

Cùng với việc hàng nghìn chiến binh ngoại quốc tham gia lực lượng dân quân Donbass trở về nhà, thì các cựu chiến binh Chechnya Vostok và Zapad cũng tìm ra một điểm đến mới hứa hẹn, Syria.

Ở Syria, người Chechnya tham gia từ rất sớm của cuộc chiến từ những năm 2011.

Những nhóm phiến quân Ichkeria không thể hoạt động tiếp tục tại Caucasus do Gruzia không còn bảo trợ và hoạt động hiệu quả của lực lượng an ninh Nga và Chechnya đã theo lời kêu gọi và hứa hẹn của al-Qaeda tham gia cuộc chiến tranh Syria.

Đa phần chiến binh Chechnya tham gia các tổ chức khủng bố khét tiếng tại Syria như IS, như Mặt trận al-Nursa của al-Qaeda (hiện đã trở thành Hội đồng giải phóng vùng Sham - HTS).

Cựu chiến binh Vostok và Zapad là những cái gai trong mắt những "đồng hương" Chechnya này vì quá khứ cộng tác với Nga, và họ có ít sự lựa chọn khi ở trong hàng ngũ đối lập tại Syria.

Vostok - Malhama Tactical

Malhama Tactical là một công ty quân sự tư nhân được thành lập vào năm 2015 và nổi bật do các hoạt động truyền thông vào đầu năm 2017 trong cuộc chiến tranh Syria.

Đặc nhiệm Chechnya từ Donbass tới Syria: Các tay súng khét tiếng và trận đánh đẫm máu - Ảnh 1.

Giảng viên Malhama Tactical tại Idlib với Patch của tổ chức khủng bố IS năm 2017.

Công ty này, được thành lập bởi một người Uzbek tên là Abu Rofiq (đã chết trong một cuộc không kích của Nga vào ngày 7 tháng 2 năm 2017).

nhóm này được các nước hỗ trợ cho lực lượng đối lập thuê chủ yếu là để đào tạo cho Hội đồng giải phóng vùng Sham (HTS) - Nhóm có liên hệ với al-Qaeda.

Nhóm chỉ có khoảng vài chục thành viên đôi khi có tham gia chiến đấu, tuy nhiên nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo các chiến binh xung kích nhẹ, chất lượng cao cho các lực lượng đối lập.

Ngoài HTS, Malhama Tactical cũng cộng tác với hai nhóm lớn tại Tây Bắc Syria là Ahrar al-Sham (Mà sau này là Mặt trận Giải phóng Syria - JTS đang đối địch với HTS ở Tây Bắc Syria trong cuộc nội chiến giữa các lực lượng đối lập từ tháng 2 năm 2018 tới nay) và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) - Tổ chức Khủng bố người Duy Ngô Nhĩ lưu vong.

Malhama Tactical hoạt động trong khu vực Idlib-Aleppo và tham gia vào việc lên kế hoạch giải vây cho khu vực Đông Aleppo bằng cuộc tấn công thành công vào căn cứ pháo binh Ramouseh năm 2016. 

Tại đây, các giải viên Malhama Tactical đi cùng các nhóm học viên thuộc HTS đã tổ chức các mũi tấn công kiểu "đặc nhiệm" vào cụm phòng thủ của Quân đội Syria, gần như toàn bộ binh lính sĩ quan Syria tại đây đã tử trận.

Tuy nhiên do chênh lệch quá lớn về hoả lực, cơ giới và quân số nên đường phá vây này cũng nhanh chóng bị bịt kín và kết thúc bằng việc phe đối lập thua trận trong trận chiến tại Đông Aleppo.

Các chiến binh đối lập do Malhama Tactical đào tạo được ghi nhận là được huấn luyện tốt hơn - hiệu quả tác chiến cao hơn nhiều lần so với các nhóm phiến quân khác ở Syria, mặc dù không thể so sánh với như binh lính đặc nhiệm chính quy các nước lớn do yếu tố trang bị. 

Các chiến binh được đào tạo bài bản về chăm sóc y tế, cho phép giảm thương vong.

Và một điều đáng ngạc nhiên là các "giảng viên" của Malhama Tactical lại có quá khứ là binh lính sĩ quan của tiểu đoàn Vostok Chechnya.

Cùng với việc quân đội Syria giành được liên tiếp thắng lợi trước lực lượng đối lập và việc các nhóm đối lập bất đồng nổ súng vào nhau, đầu năm 2018 Malhama Tactical rút khỏi Syria và không tham gia vào các hoạt động đào tạo lực lượng đối lập tại Tây Bắc Syria nữa.

Zapad - Turan

Hiện sự chú ý của giới truyền thông phương Tây với các công ty an ninh quân sự - lính đánh thuê của Nga chỉ tập trung vào "Wagner".

Đặc nhiệm Chechnya từ Donbass tới Syria: Các tay súng khét tiếng và trận đánh đẫm máu - Ảnh 2.

Một thành viên Turan tại tỉnh Deir Ezzor năm 2017.

Các hoạt động của Wagner (thành viên đa phần là cựu binh Nga, cựu binh người Nga và Ukraina trong cuộc chiến Ukraina) tại Syria đa phần chỉ tập trung vào việc bảo vệ mục tiêu Quân sự - Chính trị quan trọng, các yếu nhân Syria ở các đô thị lớn như Damascus, Aleppo và Palmyra...

Trong  khi đó, tại những khu vực đang "cài răng lược" như al-Tanf (quân Mỹ và lực lượng đối lập), các mỏ dầu ở bờ Đông sông Euphrate thuộc tỉnh Deir Ezzor (quân Mỹ, người Kurd và người Arab thuộc lực lượng dân chủ Syria - SDF và các nhóm tàn quân IS) có một lực lượng gồm hàng nghìn binh lính được tuyển mộ trên các binh sĩ đã được giải ngũ khỏi Quân đội Syria có tên là "ISIS Hunter" - Thợ săn IS.

Dựa vào các diễn biến hình thành và phát triển của nhóm, có thể thấy rõ từ ban đầu "ISIS Hunter" hình thành và đào tạo từ một nhóm lính đánh thuê - cố vấn ngoại quốc dưới cái tên "Turan".

Những hình ảnh đầu tiên liên quan tới "Turan" là vào tháng 4 năm 2017 và biến mất kể từ sau khi ISIS Hunter được thành lập vào giữa năm 2017.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài không thể điều tra bằng chứng về sự tồn tại của "Turan" ngoài một số hình ảnh phù hiệu nhóm trên người các binh sĩ tham chiến tại tỉnh Deir Ezzor.

Theo phân tích, thành viên của "Turan" đến từ các quốc gia Trung Á và Caucasus thuộc Liên Xô cũ (SNG) đa phần là người Chechnya và người Uzbekistan.

Theo một bài viết của blogger Nga "Russkaya Vesna", đơn vị này sẽ tiến hành "các hoạt động chống lại du kích quân ở các vùng mới tái kiểm soát tại Syria". 

Có nhiều nghi ngờ rằng thành viên "Turan" chính là cựu binh người Chechnya gốc Nga của Zapad.

Những binh lính này sau khi được rút khỏi chiến trường Donbass - Novorussia đã được tái bổ sung theo lệnh của Kadyrov và tham chiến trong thời gian ngắn dưới phiên hiệu "Turan" trước khi trở thành cố vấn cho "ISIS Hunter".

Có thể nhận ra rằng, trong các cuộc xung đột lớn tính từ đầu thế kỷ 21,  các chiến binh Chechnya nói chung và Vostok - Zapad nói riêng với bề dày kinh nghiệm chiến đấu đã và đang "chuyển mình" từ người cầm súng trực tiếp

trở thành các "chuyên gia" trong Công ty tư nhân chuyên đào tạo kỹ năng chiến đấu cho các lực lượng tham gia xung đột.

Và ngày nào trên thế giới còn xung đột, các chiến binh Chechnya còn có đất diễn để trở thành một tác nhân kéo dài đau thương và thù hận trên hành tinh này.

Đặc nhiệm Nga tác chiến ở Syria