Tàu USCGC Sherman đã chính thức loại biên, đích đến không phải là Việt Nam?

Hải Dương |

Tàu USCGC Sherman đã chính thức loại biên, đích đến không phải là Việt Nam?
Tàu USCGC Sherman đã chính thức loại biên, đích đến không phải là Việt Nam?

Trang facebook chính thức của tàu tuần tra USCGC Sherman (WHEC 720) đã đăng tải những hình ảnh cuối cùng của nó khi còn trong biên chế Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ.

Vào tối qua, trên tàu tuần tra cỡ lớn USCGC Sherman (WHEC 720) thuộc lớp Hamilton đã diễn ra sự kiện "Last colors", đánh dấu thời khắc cuối cùng của nó khi vẫn còn trong biên chế lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ (USCG).

Tham gia vào hoạt động này có các thế hệ thủy thủ đã và đang phục vụ trên con tàu, gia đình cùng người thân của họ cũng được mời tới dự như một sự vinh danh lịch sử 50 năm cống hiến trong hạm đội tàu tuần tra của USCG.

Theo đúng kế hoạch đã công bố trước đó, thủy thủ đoàn tàu USCGC Sherman đã làm lễ hạ cờ để chiếc chiến hạm trên được "nhận sổ hưu".

Tàu USCGC Sherman đã chính thức loại biên, đích đến không phải là Việt Nam? - Ảnh 1.

Quốc kỳ Mỹ trang bị cho tàu USCGC Sherman đã được hạ xuống

Điều cần quan tâm vào thời điểm hiện tại đó là số phận của chiếc Sherman sau khi đã chính thức bị loại biên.

Hồi đầu năm nay, trang Naval Today thông báo, tàu tuần tra USCGC Sherman số hiệu WHEC 720 của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ (US Coast Guard) đã hoàn thành chuyến tuần tra cuối cùng kéo dài 76 ngày trên vùng biển Bering vào hôm 23/1 và sẽ được bàn giao lại cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tương tự như chiếc USCGC Morgenthau (WHEC 720).

Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy tuyên bố chính thức từ Cơ quan hợp tác An ninh và Quốc phòng Hoa Kỳ - DSCA về số phận của chiếc tàu tuần duyên trên, chưa rõ nó có theo chân tàu USCGC Morgenthau về với Dải đất hình chữ S hay không?

Tàu USCGC Sherman đã chính thức loại biên, đích đến không phải là Việt Nam? - Ảnh 2.

Gia đình và người thân của thủy thủ đoàn tàu USCGC Sherman trong sự kiện "Last colors"

Đáng chú ý hơn, trong phần bình luận phía dưới tấm ảnh, khi được thắc mắc về đích đến tiếp theo của con tàu sau khi loại biên sẽ là hạm đội dữ trữ hay bị tháo dỡ thì đã có trả lời rằng "Going to Sri Lanka".

Đây là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra khi quốc gia Nam Á Sri Lanka thời gian qua cũng bày tỏ sự quan tâm tới chiếc chiến hạm này của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, họ muốn phía Mỹ hỗ trợ như trường hợp người láng giềng Bangladesh đã nhận 2 chiếc Hamilton khác là USCGC Jarvis (WHEC-725) và USCGC Rush (WHEC-723).

Dĩ nhiên đây cũng là thông tin chưa được kiểm chứng và khẳng định, số phận của con tàu sẽ rõ ràng trong vài ngày tới khi thông báo chính thức hay hình ảnh người tiếp nhận nó được công bố.

Hoạt động của tàu USCGC Sherman (WHEC 720) do chính thủy thủ đoàn ghi lại