Lý giải 5 hành vi "kỳ cục" của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào

Oct |

Lý giải 5 hành vi "kỳ cục" của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào
Lý giải 5 hành vi "kỳ cục" của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào
Hình minh họa

Chó là loài vật cực kỳ gần gũi với con người. Chúng trung thành, thân thiện, nhưng bù lại có những hành vi khá kỳ cục mà chẳng ai hiểu nổi.

Là một người nuôi chó, bạn hẳn đã quá quen với những hành vi của chúng. Từ những ánh mắt tròn xoe đầy trìu mến, đến những lần đuôi vẫy loạn đón bạn ở cửa.

Nhưng bên cạnh đó, chó còn có những hành vi khá kỳ lạ mà bạn khó lòng giải thích nổi.

1. Tại sao chó sẽ luôn phấn khích chỉ cần bạn nói từ "đi chơi đi"?

Hoặc khi nói những từ ngữ mang tính chất "báo hiệu" rằng sẽ được đi chơi, chó sẽ cực kỳ phấn khích. Nhưng tại sao?

Cũng thật dễ hiểu, vì chó là một loài thông minh. Giống như cá heo, khỉ đột và vẹt, chó có thể học và nhận biết được rất nhiều từ ngữ của con người. Như Chaser - chú chó được mệnh danh là thông minh nhất thế giới - có thể phân biệt được hơn 1000 từ.

Nhìn chung thì nếu như trước mỗi lần đưa cún đi dạo, bạn lặp lại những từ ngữ mang tính chất "rủ đi chơi", nó sẽ tạo thành phản xạ, và chúng sẽ cảm thấy phấn khích mỗi lần nghe thấy cụm từ đó.

2. Bạn ngáp, cún cũng ngáp?

Lý giải 5 hành vi kỳ cục của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào - Ảnh 1.

Ngáp là một hành vi có tính chất "lây lan" giữa người với người. Nhưng rõ ràng, chó và con người phải có mối liên hệ rất khăng khít nên hiện tượng này mới xảy ra.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Biology Letters, hiện tượng "cảm xúc lan tỏa" này cho thấy chó có thể đồng cảm với chủ.

Và không chỉ ngáp đâu! Chúng còn cảm nhận được cơn giận dữ của chủ nhân, và đưa ra phản ứng phù hợp, khiến chủ không thể cáu gắt được nữa mà trở lại làm "sen".

3. Tại sao muốn ôm chó mà nó cứ quay đi chỗ khác?

Lý giải 5 hành vi kỳ cục của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào - Ảnh 2.

Đơn giản là vì chó không thích được ôm, và gần như con nào cũng vậy. Theo như một nghiên cứu vào năm 2016, một nhà tâm lý học đã khảo sát hơn 250 bức hình người ôm chó. Kết quả là phần lớn các bức ảnh đều cho thấy chó không hề thoải mái, thậm chí là căng thẳng.

Julie Hecht - một nhà động vật học hành vi chia sẻ rằng có 3 dấu hiệu nhận biết chó đang cảm thấy căng thẳng. Đầu tiên, chúng sẽ quay đầu đi né tránh. Tiếp theo, chúng liếc mắt, để lộ lòng trắng trong nhãn cầu. Và cuối cùng, chúng cụp tai xuống.

Dĩ nhiên, vẫn có những chú chó cực kỳ thích được ôm ấp, đặc biệt là với chủ nhân của chúng.

4. Nhìn vào mắt nhau thật lâu?

Lý giải 5 hành vi kỳ cục của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào - Ảnh 3.

Một số người nuôi chó chia sẻ rằng boss nhà họ thi thoảng sẵn sàng "đấu mắt" với sen trong khoảng thời gian khá dài. Chúng thậm chí chẳng thèm chớp mắt, trong khi chúng ta thì không được như vậy.

Theo Julie Hetch, đó là cách để chúng đồng bộ cảm xúc với bạn. Khi làm vậy, chó đang muốn bạn cười với nó một cái, hoặc xoa đầu, vỗ về.

5. Tại sao cứ gặp người lạ là ngửi ngửi hít hít?

Lý giải 5 hành vi kỳ cục của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào - Ảnh 4.

Người nuôi chó chắc cũng đôi lần phát ngượng vì chú chó mình dắt theo cứ ngửi hết người nọ đến người kia. Nhưng tại sao chúng lại có hành vi như vậy?

Sự thực là giống như các loài vật khác, chó có thể thu thập hàng tấn thông tin dựa vào mùi chúng ngửi thấy. Đặc biệt, chúng thực sự rất thích, thậm chí là tận hưởng mùi hương của những người xung quanh.

Theo như một nghiên cứu vào năm 2017, khi ngửi thấy mùi của một người quen, não bộ của chó tiết ra các hormone mang tính chất sảng khoái.

Nguồn: IFL Science

theo Helino