Thái tử Arab Saudi chấn hưng đất nước bằng "liệu pháp sốc"

Ngọc Nguyễn |

Trả lời phỏng vấn WaPo, Thái tử Salman miêu tả làn sóng cải cách mới như một phần của "liệu pháp sốc" nhằm hiện đại hóa đời sống và chính trị tại Arab Saudi.

Sắc lệnh khiến Arab Saudi bất ngờ

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman, hay còn được biết đến với cái tên "MBS", đã trả lời phỏng vấn trong đêm 26/2, ngay sau khi Arab Saudi ban hành một sắc lệnh mới nhằm cải cách lực lượng quân đội, dịch vụ hành chính công và bổ nhiệm bà Tamadur bust Youssef al-Ramah - một người phụ nữ - vào vị trí Thứ trưởng Bộ Lao động.

Thái tử chia sẻ ông giành được sự ủng hộ của công chúng, không chỉ từ tầng lớp thanh niên trẻ tuổi mà còn từ cả hoàng gia.

Ông bác bỏ những lời chỉ trích về các chính sách trong nước và khu vực của mình mà một số người cho là rủi ro và cần có những thay đổi trong sự phát triển của vương quốc, đồng thời chống lại "kẻ thù", ví dụ như Iran.

Tới Arab Saudi trong một thời gian ngắn, phóng viên của WaPo không thể đánh giá được mức độ hiệu quả từ những cải cách mà Thái tử MBS đang tiến hành. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự thay đổi trong văn hóa ở Arab Saudi.

Phụ nữ đã bắt đầu suy tính họ sẽ mua xe gì khi được phép lái xe vào tháng 6 tới, phòng tập thể thao dành cho phụ nữ vừa mở cửa và đã bắt đầu xuất hiện những nữ doanh nhân vận hành xe tải bán đồ ăn, những nữ cổ động viên tới xem các trận đá bóng.

Thái tử Arab Saudi chấn hưng đất nước bằng liệu pháp sốc - Ảnh 1.

Phụ nữ Arab Saudi sẽ được lái xe vào tháng 6 tới. Ảnh: Reuters

Không để khối u ác tính lan khắp cơ thể

Có thể vẫn tồn tại nhiều quan điểm bất mãn bảo thủ nhưng theo kết quả thăm dò của hãng Ipos vào tháng 9/2017 trên đối tượng thanh niên, 74% người trả lời khảo sát lạc quan về tương lai và mối quan tâm hàng đầu của họ là giá cả đắt đỏ, nạn thất nghiệp và tham nhũng.

Thái tử bác bỏ quan điểm cho rằng ông đang chiến đấu trên quá nhiều mặt trận và lấy quá nhiều cơ hội. Ông cho rằng quy mô và tốc độ cải cách là điều cần thiết dẫn tới sự thành công.

Thái tử Salman nhấn mạnh, các điều khoản được vua Salman ban hành hôm 26/2 vừa qua là nỗ lực thiết lập vị trí cho những thanh niên "giàu năng lượng" , những người có thể đạt được mục tiêu hiện đại hóa. "Chúng tôi muốn làm việc với những người có niềm tin", ông nói.

Sắc lệnh mới bổ nhiệm các hoàng thân trẻ tuổi vào các vị trí thống đốc quan trọng, bao gồm cả Hoàng tử Turki bin Talal làm phó thống đốc Asir.

Quyết định bổ nhiệm này cho thấy sự đồng thuận của hoàng gia, vì anh trai ông, hoàng tử Alwaleed bin Talal là 1 trong số 381 nhân vật bị bắt vì tội tham nhũng vào tháng 11 năm ngoái. (Sau đó ông Alwaleed bin Talal đã được phóng thích)

Thái tử MBS đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng và bổ nhiệm các lãnh đạo quân đội mới. Ông chia sẻ đây là những thay đổi được lên kế hoạch trước nhiều năm để tăng hiệu quả chi tiêu quốc phòng. Thái tử cho hay, Arab Saudi có ngân sách quốc phòng lớn thứ tư thế giới nhưng quân đội chỉ xếp hạng thứ 20 hoặc 30.

Ông mô tả kế hoạch đầy tham vọng để huy động các bộ lạc Yemen chống lại phiến quân Houthi và cộng đồng ủng hộ Iran ở Yemen. Đây là cuộc chiến kéo dài hơn tính toán ban đầu của Arab Saudi.

MBS cho biết chiến dịch chống tham nhũng diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái là một minh chứng về "liệu pháp sốc" (shock therapy) mà quốc gia Trung Đông này cần.

"Khi cơ thể bạn đầy khối u ác tính mang tên tham nhũng thì bạn cần phải tiến hành hóa trị nếu không các khối u ác tính sẽ di căn khắp cơ thể", MBS cũng chia sẻ thêm rằng vương quốc của mình không thể hoàn thành các mục tiêu ngân sách nếu không giải quyết triệt để vấn nạn tham nhũng.

Bản thân thái tử cũng đã có trải nghiệm cá nhân khi còn là 1 thanh niên mới lớn do thường bị người khác lợi dụng tên và mối quan hệ cá nhân để trục lợi.

"Các hoàng tử tham nhũng chỉ là thiểu số, nhưng những nhân vật tồi tệ này lại thu hút sự chú ý của công chúng nhiều hơn. Điều này gây hại cho thanh danh của hoàng gia", Thái tử Salman cho biết tất cả 56 người bị bắt đều đã được trả tự do sau khi đóng tiền bồi thường, "Hầu hết họ biết mình đã mắc sai lầm lớn và chấp nhận sự trừng phạt".

Thái tử Salman cũng khẳng định, một "cú sốc" là cần thiết để kiểm tra chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trong vương quốc. Ông nói rằng cải cách của ông - trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ và ít hơn cho cảnh sát tôn giáo - chỉ đơn giản là một nỗ lực nhằm tái lập những gì đã từng xảy ra dưới thời của vị tiên tri Muhammad.