Lần đầu tiên trong lịch sử, loài người thiết lập mạng di động 4G trên Mặt trăng

Mỹ Huyền |

Lần đầu tiên trong lịch sử, loài người thiết lập mạng di động 4G trên Mặt trăng
Lần đầu tiên trong lịch sử, loài người thiết lập mạng di động 4G trên Mặt trăng
Ảnh: PTScientists

Nếu thành công, thiết bị có tên Ultra Compact Network này sẽ cung cấp cho Mặt trăng mạng di động đầu tiên trong lịch sử.

Một thiết bị nặng chưa đầy 1 kg sẽ cho phép các nhà khoa học phủ sóng mạng 4G lên Mặt trăng vào năm 2019.

Mạng Mặt trăng sẽ giúp truyền trực tuyến video và dữ liệu có chất lượng cao giữa Mặt trăng và Trái Đất. Theo Reuters, đây là một phần của dự án Mission to the Moon (tạm dịch: Sứ mệnh lên Mặt trăng), với mục tiêu là lần đầu tiên đáp được thiết bị tư nhân lên Mặt trăng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, loài người thiết lập mạng di động 4G trên Mặt trăng  - Ảnh 1.

Ảnh: NASA

Robert Böhme, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập PTScientists – một công ty thuộc dự án Mission to the Moon, có trụ sở ở Berlin, tuyên bố:

"Để loài người có thể rời khỏi cái nôi Trái Đất, chúng ta cần phát triển các cơ sở hạ tầng bên ngoài hành tinh mẹ của chúng ta."

Trong dự án này, PTScientists hợp tác với Vodaphone của Đức và Audi. Vodaphone thông báo rằng, Nokia sẽ giúp chế tạo thiết bị mạng vũ trụ siêu nhỏ Ultra Compact Network.

Mạng di động này sẽ cho phép hai xe thám hiểm Mặt trăng của Audi liên lạc với Trái Đất, khi chúng dò sát chiếc lưu động mặt trăng Apollo 17 – được các phi hành gia cuối cùng sử dụng để đi trên Mặt trăng vào tháng 12/1972.

Thiết bị phủ sóng 4G lên mặt trăng sẽ được phóng từ Mũi Canaveral trên một tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào năm 2019.

Lần đầu tiên trong lịch sử, loài người thiết lập mạng di động 4G trên Mặt trăng  - Ảnh 2.

Ảnh: The Verge

Robert Böhme cũng cho biết: "Với dự án Mission to the Moon, chúng tôi sẽ thiết lập và kiểm tra các yếu tố đầu tiên của một mạng lưới truyền thông trên Mặt trăng.

Các nhà khoa học quyết định thiết lập một mạng 4G thay vì mạng 5G, bởi vì các thế hệ mạng sau vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Những thử nghiệm như vậy có thể vẫn chưa đủ ổn định để hoạt động trên Mặt trăng.

Nguồn: Livescience

theo Helino