Trung Quốc sắp bổ nhiệm tân Bộ trưởng Quốc phòng?

Cao Lực |

Tướng Ngụy Phượng Hòa, tư lệnh cuối cùng của Quân đoàn Pháo binh hai trước khi nó trở thành Lực lượng Tên lửa chiến lược thuộc Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), được dự đoán sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Trung Quốc.

South China Morning Post (SCMP) ngày 24-2 trích dẫn nguồn tin mật khẳng định tướng Ngụy được biết đến như một nhà chiến lược với phương châm "nói ít làm nhiều" đã giúp ông thăng tiến nhanh hơn những nhân vật khác.

Trước đó, vào ngày 25-10-2017, Tướng Ngụy đã được bổ nhiệm vào Quân ủy Trung ương (CMC).

"Ông Ngụy là người đứng đầu một lực lượng thuộc PLA đầu tiên không chỉ cam kết hỗ trợ công cuộc cải cách quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình từ đầu, mà còn chủ động gặp gỡ ông Tập Cận Bình – cũng là chủ tịch của CMC" – SCMP dẫn nguồn tin mật cho biết.

Tướng Ngụy, 63 tuổi, là thành viên duy nhất của CMC chưa được bổ nhiệm vị trí mới. Trước đó, ông Lý Tác Thành đã được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng trong khi ông Miêu Hoa đảm đương chức vụ Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị CMC còn ông Trương Thăng Dân trở thành người đứng đầu Ban Kiểm tra Kỷ luật Quân đội.

Theo SCMP, chức bộ trưởng quốc phòng thường thuộc về một thành viên CMC. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hiện nay là ông Thường Vạn Toàn.

Ông Ngụy là một trong những sĩ quan quân đội cấp cao đầu tiên cam kết trung thành với ông Tập Cận Bình trước khi vị chủ tịch này công bố chương trình cải cách quân đội đầy tham vọng, theo SCMP.

"Tướng Ngụy đã cung cấp cho Chủ tịch Tập Cận Bình kế hoạch tái tổ chức Quân đoàn Pháo binh hai (SAC) theo hướng đổi mới dù đây không phải là mong muốn cá nhân của ông ấy. Sự hy sinh này đã được ông Tập Cận Bình chú ý đồng thời khiến những quan chức cấp cao khác trong lực lượng tên lửa chiến lược thực hiện điều tương tự" – SCMP dẫn nguồn quân sự mật cho biết.

Sinh ra trong một gia đình làm nông ở huyện Trì Bình, TP Liêu Ninh, tỉnh Sơn Đồng vào năm 1954, ông Ngụy gia nhập SAC vào năm 1970 khi mới 16 tuổi.

Đến năm 21 tuổi, ông Ngụy được cử đi học kỹ thuật tên lửa tại một ngôi trường thuộc Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng. Sau đó, ông tiếp tục được huấn luyện để trở thành tư lệnh tên lửa chiến lược tại trường cao đẳng của SAC ở TP Vũ Hán.

theo Người Lao Động