Đặc nhiệm Syria đột nhập khu vực Afrin giữa lúc Thổ nhĩ Kỳ và người Kurd đọ sức nảy lửa

N. Tuấn Sơn |

Hussain Murtada, phóng viên của Kênh truyền hình al-Alam TV Iran cho biết một đơn vị đặc nhiệm QĐ Syria đã tiến vào Afrin - điểm nóng xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Hành động này được cho là diễn ra sau khi có thỏa thuận giữa chính phủ Syria và Các lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Thông tin của phóng viên Murtada hiện chưa được Damascus hay YPG chính thức xác nhận. Tuy nhiên các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết các đơn vị Phòng vệ quốc gia (NDF) của thành phố al-Safira [ở phía nam Aleppo] đang chuẩn bị tiến vào kh vực Afrin theo lệnh của Bộ tổng tham mưu Quân đội Syria (SAA).

Trong khi đó, Rezan Hido cố vấn truyền thông của lực lượng YPG tuyên bố khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình al-Mayadeen TV (Li-băng) rằng SAA được chào đón khi triển khai lực lượng ở bất cứ đâu trong khu vực Afrin. Tuy nhiên, ông này không xác nhận các báo cáo cho rằng Damascus và YPG đã đạt được thỏa thuận về Afrin.

Trước đó, hôm 15/02, Kênh truyền hình Al-Mayadeen cho biết giữa Damascus và YPG đã đạt được thỏa thuận cho phép SAA triển khai quân ở khu vực do người Kurd chiếm giữ. Sau đó, hôm 16/02, phóng viên của kênh này ở Afrin cho biết SAA chuẩn bị tiến quân vào Afrin.