Phiến quân dồn dập tấn công 2 căn cứ không-hải quân Nga tại Syria trong đêm: Cái kết đắng!

QS |

Quân đội Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn của phiến quân nhằm vào hai căn cứ Khmeimim và Tartus (Syria).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các phần tử cực đoan này có thể đã được "một quốc gia có công nghệ tiên tiến" hỗ trợ.

Hôm qua (8/1), hãng tin RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phiến quân đã tiến hành vụ tấn công trong đêm mùng 5-6/1 . Căn cứ không quân Khmeimim tại tỉnh Latakia đã bị 10 máy bay không người lái tấn công. Một vụ tập kích khác với 3 máy bay không người lái cũng được tiến hành nhằm vào căn cứ hậu cần hảng hải của Nga ở thành phố Tartus.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, "các hệ thống phòng không của Nga đã phát hiện ra tất cả số máy bay này từ xa" và hệ thống phòng không Pantsir-S đã bắn hạ 7 máy bay trong số đó.

Các chuyên gia tác chiến điện tử của Nga cũng đã xâm nhập được vào hệ thống điều hành của 6 máy bay khác và chiếm quyền kiểm soát chúng. 3 chiếc trong số này đã bị phá hủy khi rơi xuống mặt đất, 3 chiếc còn lại dù không hề hấn gì nhưng buộc phải hạ cánh xuống khu vực bên ngoài căn cứ do lực lượng Nga kiểm soát.

Phiến quân dồn dập tấn công 2 căn cứ không-hải quân Nga tại Syria trong đêm: Cái kết đắng! - Ảnh 1.

Các máy bay không người lái mà Nga thu giữ được. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận rằng, cuộc tấn công này không gây ra bất cứ thương vong nào cho các quân nhân Nga và cả 2 căn cứ của Nga tại Syria đều đang "tiếp tục hoạt động bình thường".

"Đây là lần đầu tiên những kẻ khủng bố sử dụng ồ ạt loại máy bay không người lái có thể được triển khai từ khoảng cách xa hơn 50km và hoạt động bằng hệ thống định vị vệ tinh GPS" - Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Đội ngũ chuyên gia Nga đã tiến hành kiểm tra các máy bay không người lái thu giữ được, dữ liệu sau khi khôi phục đã cho phép họ xác định chính xác địa điểm mà từ đó số máy bay được triển khai.

Kết quả kiểm tra còn cho thấy, quá trình chế tạo những máy bay không người lái này đã ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến.

"Chúng có thể được lấy từ một quốc gia nắm trong tay các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ định vị vệ tinh và công nghệ điều khiển từ xa các thiết bị nổ ở tọa độ nhất định" - Bộ Quốc phòng Nga nhận định, đồng thời cho biết thêm rằng, ngòi nổ lắp trong các thiết bị nổ tự chế (IED) của phiến quân là do "nước ngoài sản xuất".

Từ những phát hiện trên, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo, các phần tử cực đoan đã được cung cấp những công nghệ cho phép chúng tiến hành các vụ tấn công khủng bố bằng UAV tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Vụ việc trên xảy ra chỉ khoảng 1 tuần sau khi căn cứ Khmeimim hứng chịu cuộc tấn công bằng đạn cối của phiến quân hôm 31/12, khiến 2 quân nhân thiệt mạng.

Nga bắt đầu tiến hành các đợt xuất kích từ căn cứ Khmeimim, Syria vào năm 2015 nhằm phục vụ chiến dịch chống khủng bố tại Syria. Trong khi đó, căn cứ tại Tartus đã hoạt động từ những năm 1970, là một cơ sở nhỏ để cung ứng cho các tàu chiến Liên Xô và sau này là Nga.

Năm 2017, Nga và Syria đã đạt thỏa thuận điều chỉnh sự hiện diện của Nga tại Syria. Theo đó, căn cứ không quân Khmeimim ở gần Latakia và căn cứ hải quân ở thành phố cảng Tartus đều được nhất trí chuyển giao cho Nga thêm 49 năm sử dụng miễn phí.

Pantsir-S1 tiêu diệt mục tiêu