Mỹ vô tình "dâng kho báu tuyệt mật" về chiến đấu cơ tàng hình F-22 cho Nga ở Syria

Thùy Lâm |

Không phận Iraq và đặc biệt Syria thực sự là một "kho báu vô chủ" với Nga trong việc theo dõi cách thực vận hành của các chiến đấu cơ Mỹ, trong đó có máy bay tàng hình tối tân F-22.

Tại một cuộc họp báo của Hiệp hội Không lực Mỹ tổ chức mới đây, một vị tướng của Không quân Mỹ khẳng định rằng, cuộc xung đột ở Syria đã tạo điều kiện cho Nga có khả năng hiểu thêm về cơ chế hoạt động của chiến đấu cơ tàng hình Mỹ, chẳng hạn như "Chim ăn thịt" F-22 Raptor.

"Không phận Iraq và đặc biệt là Syria thực sự là một kho báu vô chủ với họ (Nga) để theo dõi cách thức chúng ta vận hành", Trung tướng VeraLinn Jamieson của Không quân Mỹ phát biểu.

"Đối phương đang theo dõi chúng ta. Họ đang học hỏi từ chúng ta", Tướng VeraLinn Jamieson nhấn mạnh, "Nga đã có được những hiểu biết và thông tin vô giá trong khi hoạt động tại một vùng trời tranh chấp ngay cạnh chúng ta ở Syria".

Hôm 28/12, Thiếu tướng Maksim Makolin của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga cho biết, khi chạm trán với các đối tác từ liên minh phương Tây trên không, Không quân Nga luôn chiếm được vị trí sau đuôi đối phương, điều đó đồng nghĩa với việc Nga đã chiến thắng trong cuộc không kích.

Đặc biệt, Tướng Makolin đã nhắc tới lợi thế chiến thuật trong việc theo đuổi máy bay đối phương từ vị trí có lợi khi tụt lại phía sau, hay tại điểm mù của máy bay đối phương.

Mỹ vô tình dâng kho báu tuyệt mật về chiến đấu cơ tàng hình F-22 cho Nga ở Syria - Ảnh 1.

Máy bay tàng hình tối tân F-22 (trái)

Các chiến đấu cơ F-22 của Mỹ và tiêm kích Su-35 của Nga đã có một vài lần chạm trán trên không phận Syria, nhưng hai bên đã sử dụng đường dây trao đổi thông tin giảm xung đột để tránh hành động sai lầm.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giảm xung đột với Nga, nhưng chúng tôi không có ý định hoạt động tại những khu vực hiện do chính quyền Syria nắm giữ", ông Felix Gedney, Thiếu tướng quân đội Anh và là quan chức cấp cao trong chiến dịch chống khủng bố IS do liên quân quốc tế tiến hành, cho biết hồi cuối tháng 12 năm ngoái.

Trong khi đó, ông Justin Bronk, chuyên gia phân tích về chiến đấu trên không thuộc Viện nghiên cứu Dịch vụ Hợp nhất Hoàng gia, chia sẻ với tờ Business Insider hôm 5/1 rằng:

"Ngoài việc theo dõi các chiến thuật bay được coi là bí mật từ trên không, Nga cũng đã "né" các chiến cơ và những vũ khí trên không khác của phương Tây bằng hệ thống kiểm soát trên không và trên mặt đất cũng như các hệ thống radar".

Tuy nhiên, theo nhận định của giới phân tích, trong khi Nga được cho là đã "bắt thóp" được các chiến thuật của Không quân Mỹ, phía Mỹ cũng tận dụng cơ hội theo dõi cách thức hoạt động của lực lượng không quân Nga.

"Trong khi Nga chắc chắn đang tận dụng mọi cơ hội để tìm hiểu về các khả năng và chiến dịch trên không của phương Tây tại không phận Syria, quá trình này diễn ra từ cả hai phía, bởi vì bất cứ máy bay quân sự nào của Nga đang hoạt động đều bị các khí tài phương Tây giám sát chặt chẽ", chuyên gia Bronk cho biết.

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ có khả năng thao diễn cơ động trên không rất tốt