Nhật Bản có nguy cơ hứng chịu siêu động đất rất mạnh trong 30 năm tới

Nguyễn Hằng |

Đó là nhận định của các chuyên gia đến từ Ủy ban Nghiên cứu Động đất (Tokyo). "Kịch bản động đất năm 2011" có thể lặp lại trong khoảng 30 năm tới.

Theo đó, các chuyên gia cảnh báo rằng thảm họa động đất này không hề thua kém về sức hủy diệt của "cơn đại thịnh nộ" xảy ra năm 2011, đã cướp đi mạng sống của gần 16.000 người và khiến hơn 2.000 người mất tích.

Hơn 6 năm đã trôi qua, nhưng dư âm về "ảm họa kép" động đất, sóng thần năm 2011 vẫn còn là một ký ức tang thương, đau xót với nhiều mất mát và tổn thất nặng nề của người dân Nhật Bản.

Nhật Bản có nguy cơ hứng chịu siêu động đất rất mạnh trong 30 năm tới - Ảnh 1.

Thảm họa kép kinh hoàng năm 2011 ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học Nhật Bản cảnh báo rằng, trận động đất "nguy cơ cao" sẽ tấn công vào bờ biển Thái Bình Dương thuộc khu vực Hokkaido và có khả năng gây ra sóng thần lớn.

Cụ thể, Ủy ban Nghiên cứu Động đất ở Tokyo, Nhật Bản đã đưa ra dự đoán rằng, có khoảng 70% khả năng sẽ xảy ra động đất từ 8 – 8,6 độ richter ở khu vực Nemuro thuộc phía đông Hokkaido trong vòng 30 năm tới.

Khả năng xảy ra trận động đất mạnh cỡ 9 độ richter là khoảng từ 7-40%. "Cơn địa chấn" này nhiều khả năng sẽ tác động đến cả khu vực Aomori gần đó, nơi có các nhà máy hạt nhân.

Nhật Bản có nguy cơ hứng chịu siêu động đất rất mạnh trong 30 năm tới - Ảnh 2.

Hình ảnh máy bay, ô tô như đống đổ nát ở sân bay Sendai sau khi xảy ra động đất, sóng thần kỷ lục năm 2011. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra có khoảng 60% khả năng xảy ra một trận động đất mạnh ở phía bắc Nhật Bản.

Dựa trên dữ liệu lịch sử, các chuyên gia tại Đại học Hokkaido cho thấy một trận động đất khổng lồ đã từng làm rung chuyên bờ biển phía đông Hokkaido khoảng 400 năm trước.

Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận về khu vực này chịu ảnh hưởng do các đợt rung lắc lớn theo chu kỳ kéo dài khoảng từ 340 - 380 năm.

Nhật Bản có nguy cơ hứng chịu siêu động đất rất mạnh trong 30 năm tới - Ảnh 3.

Các nhà khoa học cảnh báo, một trận động đất lớn mạnh ngang thảm họa năm 2011 có thể xảy ra ở Nhật Bản trong vòng 30 năm tới và nguy cơ là rất bất ngờ. Ảnh: AP

Hiện tại, dù chu kỳ này đã đi qua, tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng một trận động đất lớn có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào trong vòng 3 thập kỷ tới.

Theo dự đoán ban đầu, một trận siêu động đất như thế có thể sẽ tạo ra sóng thần cao tới gần 20 mét và có khả năng nuốt chửng khu vực nội địa khoảng 4.000 km.

Nhận định về nghiên cứu này, ông Naoshi Hirata, giáo sư địa chấn học tại Đại học Tokyo, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu động đất chia sẻ:

"Tôi hy vọng các công tác chuẩn bị cho thảm họa được xem xét dựa trên khả năng xảy ra một trận siêu động đất khổng lồ, giống như trường hợp tại vùng Tohoku và cũng có thể tấn công Hokkaido".

Việc cảnh báo, chuẩn bị công tác ứng phó và tuyên truyền kịp thời đến người dân sẽ giúp hạn chế được phần nào những thiệt hại khủng khiếp từ thảm họa siêu động đất "sắp xảy ra".

Nhật Bản có nguy cơ hứng chịu siêu động đất rất mạnh trong 30 năm tới - Ảnh 4.

Việc cảnh báo kịp thời và chuẩn bị tốt phương án ứng phó với thảm họa động đất, sóng thần giúp giảm thiểu nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Ảnh: Getty

Động đất năm 2011: Ký ức tang thương của những người còn sống

Nằm dọc trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có nhiều hoạt động địa chấn phức tạp và dữ dội bậc nhất trên thế giới, Nhật Bản thường xuyên phải hứng chịu nhiều trận động đất lớn và sóng thần khủng khiếp.

Những thảm họa tự nhiên này gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của trong nhiều năm qua ở quốc gia này.

Trong số đó, trận động đất mạnh 9 độ richter xảy ra ở ngoài khơi bờ biển khu vực Đông Bắc Nhật Bản vào ngày 11/3/2011 đã trở thành một ký ức ám ảnh đối với nhiều người dân, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, và ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế - xã hội ở đảo quốc này.

Đây còn là một thảm họa kép "tàn khốc", tạo ra những đợt sóng thần cao hơn 10 mét.

Nhật Bản có nguy cơ hứng chịu siêu động đất rất mạnh trong 30 năm tới - Ảnh 5.

Sóng thần cao tới 10 mét trong thảm họa kép năm 2011. Ảnh: The Atlantic

Động đất sóng thần khổng lồ cũng gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân lớn ở Nhật Bản sau khi sóng thần làm hư hỏng nghiêm trọng các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daichi và gây ra rò rỉ phóng xạ với nhiều ảnh hưởng khôn lường.

Nhật Bản có nguy cơ hứng chịu siêu động đất rất mạnh trong 30 năm tới - Ảnh 6.

Các bể chứa khí bất ngờ phát nổ sau khi trận động đất tấn công nhà máy lọc dầu Cosmo ở thành phố Ichihara, tỉnh Chiba, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Sau hơn 6 năm, chính phủ và người dân Nhật Bản vẫn đang nỗ lực tái thiết và xây dựng cuộc sống. Tuy nhiên, có lẽ ký ức về thảm họa tự nhiên kinh hoàng năm 2011 vẫn khiến họ không thể nào quên.

Bài viết tham khảo các nguồn: Express, Dailymail