Phương án tác chiến của Bộ tham mưu Nga-Syria ở Đông Ghouta: Khủng bố đầu hàng hoặc chết

Lê Ngọc Thống |

Liên quân Nga-Syria ở Đông Ghouta đang "tấn công tổng lực", bao vây chặt, không kích mạnh, chính xác, phá nát các trung tâm chỉ huy, hậu cần kỹ thuật, sinh lực của phiến quân.

Bắt đầu từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria thì do tình thế Quân đội Syria (SAA) trung thành với Tổng thống Assad đã bị đối phương bao vây, dồn vào khu vực phía Tây cho nên liên quân Nga-Syria triển khai chiến thuật "tấn công điểm".

Theo đó, Không quân Nga (VKS Nga) và SAA chọn những khu vực tác chiến là những địa bàn đe dọa nguy hiểm đến chính quyền Assad, dùng lực lượng chủ lực để đánh chiếm lại, như khu vực biên giới Latakia, Palmyra, quanh Damascus…

Khi lực lượng được củng cố, xây dựng và phát triển thì Nga-Syria thực hiện chiến thuật "tấn công tổng lực", tức là thay vì phải cố gắng vượt qua hàng phòng ngự của kẻ thù thì tạo thế bao vây, sử dụng hỏa lực mạnh, kết hợp binh vận để bức hàng.

Như vậy, nếu như chiến thuật "tấn công điểm" là để cứu nguy, giải vây cho Assad thì "tấn công tổng lực" là tấn công quân sự kết hợp với binh vận nhằm mục tiêu giải phóng và làm chủ lãnh thổ với tổn thất ít nhất.

Bản chất phương án tác chiến "đầu hàng hoặc chết" là gì?

Phương án tác chiến "tấn công tổng lực" là hình thành thế trận bao vây chặt, không kích mạnh, chính xác, phá nát các trung tâm chỉ huy, hậu cần kỹ thuật, sinh lực của phiến quân buộc kẻ địch hoảng loạn và tuyệt vọng buộc chỉ huy địch phải đưa ra lựa chọn sau cuối.

Thường chúng chỉ có 2 lựa chọn. Một là đầu hàng nhưng trong đầu hàng có 2 tùy chọn, đầu tiên - rời khỏi, có thể mang theo vũ khí hạng nhẹ đến Idlib. Thứ hai - Ở lại, hạ vũ khí để được tận dụng lợi thế của các ân xá từ Tổng thống Assad…

Và, cuối cùng nếu không đầu hàng thì sẽ bị VKS Nga vùi dập, hủy diệt trước khi SAA thu dọn chiến trường.

Phương án tác chiến của Bộ tham mưu Nga-Syria ở Đông Ghouta: Khủng bố đầu hàng hoặc chết  - Ảnh 1.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của VKS Nga vùi dập, hủy diệt các vị trí của khủng bố ở Syria.

Như vậy với phương án tác chiến kiểu này thì không thấy những chiến binh của SAA xung phong dưới làn đạn địch để giải phóng các thành phố, làng mạc, các cao điểm, ổ đề kháng trong các chiến dịch lớn.

Bằng cách này SAA đã giải phóng được rất nhiều làng mạc mà không phải công kích, đặc biệt có những vị trí rất quan trọng quanh Damascus, Homs, Hama, lực lượng nổi dậy "bàn giao" để an toàn ra đi đến Idlib.

Điển hình của phương án tác chiến này là chiến dịch giải phóng Aleppo. Tại đây Nga-Syria vừa mở hành lang nhân đạo cho dân rời khỏi khu vực chiến sự vừa mở hành lang cho phiên quân rút về Idlib.

Nhưng trong phương án tác chiến "đầu hàng hoặc chết" có điểm khác biệt cơ bản. Đó là đối tượng tác chiến của phương án.

Đối tượng tác chiến của Nga-Syria trong phương án tác chiến này là lực lượng khủng bố IS, LIH (những tổ chức khủng bố mà Nga đặt ngoài vòng pháp luật) là lực lượng mà chỉ có thể đầu hàng bị bắt làm tù binh hoặc chết chứ không có con đường thứ 3 như các lực lượng khác.

Do đó không có chuyện mở hành lang cho địch rút lui như Mỹ đã từng cho IS tại Raqqa mà nếu không đầu hàng thì bị hủy diệt.

Phương án tác chiến của Bộ tham mưu Nga-Syria ở Đông Ghouta: Khủng bố đầu hàng hoặc chết  - Ảnh 2.

Ghouta – một khu vực cực kỳ nguy hiểm, nhức nhối với Damascus khi đang bị quân khủng bố kiểm soát.

Chiến dịch Đông Ghouta - Đầu hàng hoặc chết!

Như chúng ta đã thấy, trong chiến dịch Deir Ezzor nói riêng và trong các chiến dịch tấn công IS, LIH nói chung thì Không quân Nga không kích rất khủng khiếp mà không có chút "nể nang" nào.

Tại trận chiến giải phóng các khu vực quanh thành phố Deir Ezzor và đặc biệt giải phóng Al Bukamal, VKS Nga có vẻ như ra đòn hủy diệt, khi TU-22M3 của Nga cứ mỗi lần không kích là ném xuống 18 tấn bom, chẳng khác gì mấy so với siêu pháo đài bay B-52 của Mỹ "rải thảm".

IS, LIH chống lại chiến thuật này bằng cách lấy dân là lá chắn, nhưng khi hang ổ cuối cùng tại Bukamal bị san phẳng, IS toán loạn, hình thành những ổ nhóm tại các vị trí không có dân, lập tức trở thành mồi ngon cho VKS Nga tìm diệt.

Đó là lý do vì sao sau khi Bukamal đã giải phóng thì số lần Tu-22M3 xuất kích tác chiến tại tình Deir Ezzor như nhiều hơn mặc dù Putin đã tuyên bố "hoạt động quân sự của Nga đang chấm dứt".

Bây giờ, tại Đông Ghouta, một thành phố được cho là "khu vực giảm leo thang" nằm ngoại ô Damascus với dân số khoảng 400.000 người đang kiểm soát bởi lực lượng khủng bố chủ yếu là LIH (al-Nusra/al Qeada, Jays al-Islam, HTS) đang như một mối nguy gây mất an ninh cho thủ đô Damascus.

Những trận đột kích và khủng bố dã man vào Damascus gây những tổn thất lớn cho chính quyền Assad trong thời gian qua đều có dấu vân tay của nhóm này có mặt tại Đông Ghouta

Chính vì thế, "Tổng thống Bashar Assad coi giải phóng Đông Ghouta là cuộc tấn công cuối cùng và không có ý dừng lại cho đến khi toàn bộ khu vực bị vây hãm là một đống đổ nát và xác chết…" như tờ Independent (Anh) đánh giá.

Ở phía đông Ghouta trong hai tuần gần đây đã có những cuộc tấn công không ngừng của SAA và hầu như không quân Syria dồn lực lượng tác chiến tại hướng này.

Phương án tác chiến của Bộ tham mưu Nga-Syria ở Đông Ghouta: Khủng bố đầu hàng hoặc chết  - Ảnh 3.

QĐ Syria tác chiến ở Đông Ghouta.

 Theo một số ước tính đã có 181 cuộc tấn công riêng biệt và cùng với sự gia tăng các đòn tấn công quân sự là mùa đông lạnh khắc nghiệt đang đến như những điều kiện từ chiến dịch giải phóng Aleppo lặp lại… buộc đối thủ của Assad phải "đầu hàng hoặc chết" tại Đông Ghouta.

Một số nhà quan sát Trung Đông đặt câu hỏi rằng, tại sao tại Aleppo, báo chí Mỹ - Phương Tây đều lu loa lên chuyện VKS Nga không kích có tính hủy diệt dân thường, đòi truy tố tội phạm diệt chủng… nhưng tại Đông Ghouta tình hình có vẻ như tệ hơn nhưng báo chí im tiếng?

Quả thật là từ Aleppo đến Đông Ghouta còn có ở giữa một chiến dịch mang tên Raqqah của Mỹ-SDF. So với Aleppo, Đông Ghouta thì Raqqah, dưới sự không kích của không quân Mỹ đã trở thành Dresden của Đức quốc xã mà Mỹ đã hủy diệt trong thế chiến 2, khủng khiếp hơn bội lần.

Rõ ràng trong những trận cuối của chiến tranh có tính quyết định thì chiến thắng không chỉ là phương án mà là có tính bắt buộc, sống còn, do đó, bên tham gia sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để chiến thắng. Raqqah hay Đông Ghouta không ngoại lệ.

Đông Ghouta, một khu vực quá gần Damascus, quá nguy hiểm khi đang tồn tại những tổ chức khủng bố khét tiếng, ngoan cố, là một mục tiêu ưu tiên hàng đầu "đào tận gốc, trốc tận rễ" của chính quyền Assad trước khi tính đến các mục tiêu khác.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Không quân Nga hủy diệt các mục tiêu của IS ở Syria.