Tàu Rolldock Star sát cánh cùng Hải quân Việt Nam: "Kỷ lục" gì đã được tạo ra?

Ly Vy |

Sau khi vận chuyển thành công tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 cho Hải quân Việt Nam, tàu Rolldock Star lại đang hướng tới một kỷ lục mới, có thể nói là "vô tiền khoáng hậu".

Theo cập nhật mới nhất từ trang thông tin hàng hải marinetraffic.com thì tàu vận tải Rolldock Star đang trên đường di chuyển đến cảng Novorossiysk, Nga, nơi tàu Gepard thứ 4 của Việt Nam đang neo đậu.

Như vậy, gần như chắc chắn rằng tàu Rolldock Star lại tiếp tục đảm nhận việc vận chuyển chiến hạm Gepard cuối cùng trong hợp đồng đóng cặp tàu hộ vệ tên lửa thứ 2 của Việt Nam về nước.

Tàu Rolldock Star sát cánh cùng Hải quân Việt Nam: Kỷ lục gì đã được tạo ra? - Ảnh 1.

Điểm đến của tàu Rolldock Star được cập nhật là cảng Novorossiysk, Nga vào ngày 28/11. Nguồn: marinetraffic.com

Các thông tin công bố trước đó cũng cho biết chiếc tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 4 của Việt Nam sẽ được bàn giao vào tháng 11, trùng với thời điểm tàu Rolldock Star dự kiến đến cảng Novorossiysk (ngày 28/11).

Tính đến nay thì tàu Rolldock Star đã 4 lần được Việt Nam tín nhiệm giao cho nhiệm vụ vận chuyển các khí tài hiện đại của hải quân về nước.

Trong 3 lần đầu tiên, tàu Rolldock Star nhận nhiệm vụ vận chuyển đến 3 trong tổng số 6 tàu ngầm lớp Kilo (gồm các tàu TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng) về nước. Vừa qua, con tàu cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận chuyển tàu Gepard thứ 3 của Việt Nam đến cảng Cam Ranh an toàn vào ngày 27/10.

Nay con tàu đang hướng đến Novorossiysk để vận chuyển tàu Gepard thứ 4 cho Hải quân Việt Nam. Nếu hoàn thành chuyến đi này, tàu Rolldock Star sẽ thiết lập một kỷ lục mới, có thể nói là "vô tiền khoáng hậu", đó là 5 lần chuyên chở các tàu chiến, tàu ngầm Kilo hiện đại bàn giao cho Hải quân Việt Nam.

Không có bất cứ con tàu nào thuộc họ Rolldock (chị em của Rolldock Star) có vinh dự được sát cánh cùng Hải quân Việt Nam nhiều lần đến như thế.

Tàu Rolldock Star sát cánh cùng Hải quân Việt Nam: Kỷ lục gì đã được tạo ra? - Ảnh 2.

Vị trí hiện tại và lộ trình đến cảng Novorossiysk của tàu Rolldock Star. Nguồn: marinetraffic.com

Dựa theo thời gian và lịch trình vận chuyển tàu Gepard thứ 3 (mất 44 ngày), thì chiếc tàu thứ 4 dự kiến sẽ đến Việt Nam vào nửa cuối tháng 01/2018.