Cái kết “đắng” của trùm cho vay nặng lãi khét tiếng miền Tây

TÂM QUÂN |

Tại phiên tòa sơ thẩm bị hoãn cách nay hơn một tuần, “ông trùm” cho vay nặng lãi này luôn lớn tiếng kêu oan.

Chiều 24-11, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt 14 năm 6 tháng tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản" và 1 năm 6 tháng tù về tội "Cho vay lãi nặng" đối với bị cáo Lê Trung Hiếu (33 tuổi, tự "Tùng Ba Thay"). Tổng mức hình phạt mà bị cáo này bị tuyên là 16 năm tù. Đây là một chủ vũ trường ở Sóc Trăng kiêm "ông trùm" cho vay nặng lãi khét tiếng từng gây xôn xao dư luận suốt thời gian dài ở miền Tây.

Cái kết “đắng” của trùm cho vay nặng lãi khét tiếng miền Tây - Ảnh 1.

Lê Trung Hiếu tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24-11

Tại phiên tòa sơ thẩm bị hoãn cách nay hơn một tuần, "ông trùm" cho vay nặng lãi này luôn lớn tiếng kêu oan.

Theo hồ sơ vụ án, Hiếu và vợ (Mã Hóa Kim) làm chủ vũ trường tại TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), cho nhiều người ở tỉnh này vay tiền với lãi suất 30%/tháng và phân công "đàn em" đi thu tiền lãi hàng ngày.

Khi bị hại không có tiền trả lãi, vợ chồng Kim kêu "đàn em" chở đến bãi giữ xe ở phường 8 hoặc vũ trường 168 ở phường 7 (TP Sóc Trăng) để buộc con nợ nhập lãi vào vốn vay. Ai không làm theo thì sẽ bị hăm dọa và buộc ký nhận vào tờ biên nhận nợ mới. Trong những nạn nhân của Kim- Hiếu có một người vay 300 triệu đồng vào cuối năm 2012, đóng lãi 3 triệu đồng mỗi ngày. Đầu năm 2013, người này vay 12 lần với tổng số tiền 180 triệu đồng. Khi không có tiền trả lãi, Kim buộc nạn nhân viết biên nhận 850 triệu đồng với nội dung bán nhà rồi phân công đàn em quản lý tài sản, canh giữ không cho gia chủ bỏ trốn.

Thống kê sổ sách thu được tại nhà Kim cùng đồng bọn, cơ quan điều tra xác định, vợ chồng chủ vũ trường cho vay lãi nặng đối với 130 người nhưng mới làm rõ được 92 trường hợp.

Tháng 5-2013, Kim với đồng bọn bị bắt, Hiếu bỏ trốn nên bị truy nã. Liên quan vụ án này, Trịnh Minh Tâm (50 tuổi) bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 15 năm tù; Kim bị phạt 17 năm tù; 5 đồng bọn còn lại mỗi người bị phạt từ 7 năm 6 tháng đến 14 năm tù. Đối với nhóm phạm tội cho vay lãi nặng, Trịnh Văn Lành (tự Nhí Ba Đao) bị phạt 4 năm tù; Trịnh Văn Hiền, Lê Ngọc Hậu, Thạch Nê và Lê Thành Trung bị phạt từ 6 đến 18 tháng tù.

Giữa tháng 5-2016, Hiếu bị bắt theo lệnh truy nã.

theo Người lao động