Chánh án TAND tối cao chia sẻ cảm giác "hồi hộp" trước phiên chất vấn

Hoàng Đan |

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết các vấn đề "nóng" liên quan đến ngành mà đại biểu Quốc hội quan tâm, sẽ được ông ưu tiên trả lời trong phiên chất vấn.

Ngày 18/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu về giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng.

Cùng với đó là việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành TAND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Chia sẻ với PV, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, ông có cảm giác hồi hộp khi là một trong bốn Bộ trưởng, Trưởng ngành sẽ đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội trong kỳ họp này.

Tuy nhiên, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho rằng, những nội dung "nóng" cần ưu tiên sẽ phụ thuộc vào chất vấn của các ĐBQH. Còn ông đã chuẩn bị tất cả những nội dung đáng chú ý của ngành mà các ĐBQH có thể quan tâm.

"Hiện, tôi chưa biết các đại biểu hỏi cụ thể vấn đề gì nhưng chắc chắn vấn đề tăng cường xử nghiêm những sai phạm trong ngành sẽ được đại biểu đề cập và tôi đã chuẩn bị.

Chúng tôi cũng rất mong các đại biểu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của ngành, còn tất cả yêu cầu ĐB chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng", ông Bình nói.

Ông Bình cũng "phán đoán" vấn đề tăng cường xử nghiêm những sai phạm trong ngành sẽ được ĐB đề cập và ông đã chuẩn bị cho nội dung này.

Trước câu hỏi của PV về áp lực lớn nhất khi đăng đàn trả lời chất vấn là gì?, Chánh án Nguyễn Hoà Bình trả lời: "Tôi không biết các Bộ trưởng, trưởng ngành khác áp lực thế nào, nhưng đối với tôi, sẽ cố gắng làm sao thoả mãn yêu cầu của ĐB.

Ngoài đáp ứng yêu cầu trong các câu hỏi của ĐB, tôi cũng muốn truyền tải đến toàn hệ thống đòi hỏi của Quốc hội, của nhân dân với việc nâng cao trách nhiệm và chất lượng xét xử của ngành Toà án".

Ông Bình cũng nhấn mạnh, đòi hỏi của các ĐBQH về việc Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời phải đi thẳng vào vấn đề, có thái độ trực diện, mạnh mẽ là một yêu cầu chính đáng mà những người đăng đàn sẽ phải thực hiện.

Theo ông Bình, ngành Tư pháp đã làm được nhiều việc, có bước tiến dài trong cải cách pháp luật.

Đặc biệt, lần đầu tiên chúng ta pháp điểm hoá các nguyên tắc tư pháp tiến bộ của thế giới, ví dụ như nguyên tắc suy đoán vô tội, nguyên tắc tranh tụng, những nguyên tắc xử lý có lợi...

Đồng thời, ngành Tư pháp cũng đã xây dựng lại đội ngũ chức danh tư pháp, đã lớn mạnh hơn trước rất nhiều, kể cả điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và các đội ngũ khác như giám định viên, rồi các chức danh thi hành án.

Ngoài ra, trong điều kiện kinh tế còn khó khăn thì Đảng, Nhà nước đã tăng cường đầu tư nguồn lực nhất định trong hoạt động cải cách tư pháp, hình thành được tổ chức, cơ chế tuân thủ nguyên tắc hiến định là quyền lực có phân công, phối hợp, kiểm soát lẫn nhau.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chia sẻ trước phiên chất vấn