Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút

Quế Hằng Spiderum |

Đằng sau vụ thảm sát kinh khủng nhất trong lịch sử nước Anh là cuộc đời nghiệt ngã của tên sát nhân Thomas Hamilton.

Vào một buổi sáng tháng 3 năm 1996, Thomas Hamilton tự trang bị cho mình bốn khẩu súng, bước vào phòng tập thể dục trường tiểu học và bắt đầu nã đạn. Với tổng số nạn nhân lên tới 16 trẻ em và 1 người lớn, thảm sát Dunblane tính đến nay vẫn là vụ án giết người lớn nhất trong lịch sử nước Anh.

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 Tiểu học Dunblane và cô giáo - 29 nạn nhân của vụ thảm sát do Thomas Hamilton gây ra.

Ít ai biết được, chính bi kịch xảy đến với kẻ sát nhân từ khi hắn lọt lòng lại là nguyên nhân sâu xa cho tội ác mà hắn gây ra khi đã chạm đến độ tuổi 43.

Vụ thảm sát tồi tệ nhất trong lịch sử nước Anh

Hamilton đã hoàn thiện cho mình một bộ sưu tập súng để chuẩn bị cho vụ thảm sát Dunblane. Vào cái ngày định mệnh, Hamilton sử dụng mũ che mất và bịt tai bắn súng chuyên dụng. Thậm chí hắn còn "cẩn thận" cắt hết các đường dây điện thoại cố định nhằm ngăn không cho nạn nhân gọi cảnh sát kêu cứu.

Sau khi đột nhập vào trường tiểu học Dunblane, Hamilton tập tức tiến đến phòng thể chất - nơi 29 em học sinh lớp một (tất cả đều từ năm đến sáu tuổi) đang học thể dục với giáo viên Gwenne Mayor.

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 2.

16 trẻ em và 1 người lớn cùng 12 trẻ bị thương trong cuộc xả súng của kẻ sát nhân Thomas Hamilton.

Tại đây hắn nổ súng một cách ngẫu nhiên, cướp đi sinh mạng của 16 đứa trẻ, 12 đứa bị thương nặng và chỉ duy nhất 1 em chạy thoát khỏi cơn mưa đạn. Cô giáo Gwenne là nạn nhân thứ 17 trong vụ thảm sát. Cô bị bắn gục tại chỗ trong khi đang cố lấy thân mình che chắn cho các em học sinh. 

Cuộc thảm sát chỉ diễn ra trong vỏn vẹn ba phút đồng hồ.

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 3.

Bé Victoria Clydesdale - nạn nhân của vụ thảm sát tiểu học Dunblane.

Nguyên nhân gây án đến từ tuổi thơ chẳng êm ấm

Hamilton sinh ngày 10 tháng 5 năm 1953. Ngay từ khi lọt lòng, y đã không biết đến hình bóng của một người cha. Cha hắn đã bỏ rơi vợ và cậu con mới sinh, chạy theo một người phụ nữ khác. Mẹ của Hamilton - bà Agnes bản thân là một đứa trẻ bị bỏ rơi không cha không mẹ, bà được Catherine và Jim nhận nuôi từ nhỏ. 

Nhận thấy tương lai của cậu con trai Hamilton rất có thể sẽ đi vào bánh xe số phận của mình, Agnes đã dọn đến nhà của bố mẹ nuôi cầu cứu sự giúp đỡ.

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 4.

Chân dung kẻ sát nhân Thomas Hamilton.

Tại đây, cô Catherine đã quyết định tiếp tục nhận nuôi con trai của con nuôi mình, tức Thomas Hamilton. Cả hai ông bà và mẹ y là Agnes đều nhất trí đem lại cho Thomas một gia đình bình thường, với đầy đủ cả bố và mẹ. 

Mong ước tưởng chừng như chính đáng này đã đẩy họ đến một quyết định có ảnh hưởng khủng khiếp đến với cuộc đời Hamilton. 

Suốt những năm tháng ấu thơ, Thomas đã lớn lên mà không hề hay biết rằng, người chị gái của mình lại chính là mẹ mình!

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 5.

Bà Agnes, mẹ của Hamilton đã sống trong vỏ bọc là… chị gái của hắn trong suốt những năm tháng ấu thơ.

Peter Aylward, một nhà phân tâm học đã nhận xét về sự việc này như sau: "Lịch sử gia đình của Thomas Hamilton đã lặp lại thành một vòng tròn. Tất cả các thế hệ đều cố tránh khỏi những tai tiếng và thiệt thòi khi có một gia đình khuyết bố hay mẹ. 

Đành rằng chịu xấu hổ và nhục nhã là một trong những yếu tố chính gây ra bạo lực. Nhưng hành động của họ đã vô hình chung tạo ra và nuôi dưỡng bạo lực từ sâu trong con người Hamilton". 

Năm 22 tuổi, sau khi biết được sự thật về gia đình mình, anh đã có một mối quan hệ căng thẳng với bố mẹ nuôi, và cuối cùng đã sống tự lập trong một ngôi nhà ở ngoại ô Stirling. Hamilton đến thăm mẹ hai lần một tuần, gọi điện thoại cho bà mỗi tối và quan tâm đến mẹ… như một người chị gái.

Thời niên thiếu bị ruồng bỏ

Cộng hưởng với hoàn cảnh gia đình khác thường, Hamilton hầu như không có bạn. Hắn bỏ học ở tuổi 15 để trở thành một người thợ học việc. Ở tuổi 21, Hamilton trở thành đội trưởng của đội Hướng đạo sinh Stirling 24. 

Trong cùng năm đó, Thomas đã biết được sự thật nghiệt ngã về người phụ nữ mà bây lâu nay hắn gọi là chị gái, hoá ra lại là mẹ đẻ của mình.

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 6.

Trường tiểu học Dunblane khi sóng gió chưa ập đến.

Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tới công việc đội trưởng của hắn. Ít lâu sau, hắn bị đuổi khỏi đội Hướng đạo sinh Stirling 24. Sau đó, Hamilton thành lập mạng lưới các câu lạc bộ dành cho thiếu niên Dunblane. Đây chính là xuất phát điểm của những nghi ngờ…

Tại câu lạc bộ của mình, Hamilton có những hành động được xem là mang tính ấu dâm với các cậu bé trai. Hắn ép các cậu bé phải mặc đồ tắm màu đen và chụp ảnh chúng treo khắp nhà. Những tin đồn về nỗi ám ảnh của y đối với những chàng trai trẻ lan nhanh. 

Mọi người phàn nàn về những buổi huấn luyện thể thao lạ lùng của Hamilton, nơi các cậu bé cởi trần chơi bóng và cậu bé có ngực lớn nhất sẽ được phong là đội trưởng.

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 7.

Sau khi bị đuổi khỏi đội hướng đạo sinh, Hamilton thành lập câu lạc bộ thiếu niên Dunblane là một nơi sinh hoạt hè dành cho các bé trai.

Peter nói thêm: "Mối quan hệ của anh ta với các cậu bé phát triển theo một xu hướng khá bệnh hoạn. Có thể nói, hắn cảm thấy được xoa dịu phần nào những nỗi đau ấu thơ khi tiếp xúc gần gũi với các cậu bé trai"

Hamilton không bao giờ có thể thoát khỏi những tin đồn thất thiệt xung quanh câu lạc bộ của mình. Khi hàng loạt các khiếu nại được nhắm đến, gã buộc phải tự tay đóng cửa câu lạc bộ dẫu cho chưa hề có một văn bản chính thức nào "bắt quả tang" những hành động "được xem là" mang tính ấu dâm của Hamilton.

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 8.

Với những lời đồn xung quanh những nghi ngờ về hành vi ấu dâm, Hamilton bị cộng đồng ruồng rẫy và buộc phải tự tay đóng cửa câu lạc bộ.

Lúc bấy giờ, hắn bị cộng đồng xung quanh xa lánh và bị coi như một thứ dịch bệnh. Những lời lẽ và hành động phản kháng y và câu lạc bộ ngày càng tăng lên theo cấp số nhân.

Elizabeth Yardley, phó giáo sư về tội phạm học tại Đại học Birmingham City, cho biết: "Hamilton cảm thấy hoàn toàn hợp lý và công bằng khi lên kế hoạch thực hiện vụ xả súng đẫm máu. Mục tiêu hắn nhắm đến không phải là những người lớn trong xã hội đã ruồng rẫy hắn. 

Thay vào đó, Hamilton nhắm đến chính những em nhỏ - nguồn sống và niềm hạnh phúc của họ.  Những "hạt mầm nghiệt ngã" được gieo trồng trong suốt những năm tháng thơ ấu và thanh thiếu niên của y đã đến lúc phát triển thành một thứ cây kịch độc".

Những hạt mầm độc hại giờ cũng đến ngày chín quả

Kể từ đó, hắn cũng tham gia vào câu lạc bộ súng trường Dunblane. Từ đây Hamilton trở nên ám ảnh với súng, qua nhiều năm, y đã trang bị cho mình một bộ sưu tập vũ khí "đông đủ" như chính lớp học gồm các bé trai ngày nào.

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 9.

Khẩu Browning Hi- Power, một trong số những khẩu súng được Hamilton "đối xử như những đứa trẻ thật thụ".

Xuất hiện trên CBS Show Murderers, nhà phân tâm học Peter Aylward cùng gia đình những nạn nhân nhìn lại và phân tích vụ việc. 

Ông nói: "Mối quan hệ của Hamilton với súng đã thay đổi theo một chiều hướng kinh khủng, gã thường nói chuyện với khẩu súng của mình như thể nói chuyện với con cái. Nó giống như việc y đang cố thay thế những đứa trẻ xung quanh bằng những cây súng!"

Các chuyên gia chỉ ra mối quan hệ cộng hưởng giữa hoàn cảnh gia đình méo mó và việc bị trục xuất do những bất mãn đến từ xã hội đã đẩy Hamilton đến bước đường cùng - giết đi những đứa trẻ bình thường - một ước mơ mà hắn không thể chạm tay đến.

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 10.

Bé David Kerr - nạn nhân của thảm sát Dunblane.

"Bằng cách giết chết trẻ em, anh ta đang tấn công cha mẹ, đó là một hành động giết người có tính chất trả thù nhắm đến những người đã ruồng rẫy Thomas - bắt đầu từ cha và sau cùng là cộng đồng".

Mẹ của Hamilton biết về câu lạc bộ súng trường và câu lạc bộ thiếu niên mà y thành lập. Song bà không thể ngờ rằng, ám ảnh tâm lý đã đẩy con trai bà đến những hoang tưởng khi con trai bà "nuôi dưỡng" những khẩu súng và dùng chính chúng để giết hại trẻ em. 

Vào đêm trước cuộc thảm sát, Hamilton thăm mẹ mình như bình thường, ăn tối, tắm và tuyệt nhiên không có bất kì biểu hiện gì về hành vi tội ác mình sẽ làm trong vài giờ tới.

Vụ xả súng gây chấn động lịch sử Anh: Kẻ sát nhân dã man đoạt mạng 16 trẻ em chỉ trong 3 phút - Ảnh 11.

Lễ tưởng niệm những nạn nhân của vụ thảm sát Dunblance năm 1996.

Tiến sĩ Keri Nixon, nhà tâm lý học pháp y, nói: "Hamilton đã lớn lên với những dằn vặt về danh tính của mình? Về bản chất của người chị gái/mẹ mình? Rồi đối mặt với việc bị xã hội ruồng bỏ, anh chỉ còn một mong muốn lớn nhất…"

Và thế là gã ta từng bước thực hiện tội ác khủng khiếp của mình. "Thành công rồi, không ai có thể lờ đi hay sỉ nhục cái tên Thomas Hamilton nữa. Không một ai cả" - tiến sĩ Nixon kết luận.

theo Thời đại