Súng trường tấn công F90 – Niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Australia

A Vĩ |

F90 được xem là sự thay thế hoàn hảo cho súng trường F88 trong Quân đội Australia

Súng trường tấn công F90 – Niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Australia - Ảnh 1.

Thales Australia là một nhà thầu quân sự cho Quân đội Australia, họ đã cho ra đời mẫu súng trường tấn công F88 Austeyr, một phiên bản của súng bullpup Steyr AUG theo chương trình LAND 125. Và F88 chính là súng súng trường tấn công tiêu chuẩn của Quân đội Australia.

Súng trường tấn công F90 – Niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Australia - Ảnh 2.

Binh sĩ nữ thuộc Hải quân hoàng gia Australia với súng trường tấn công F88

Vào năm 2012, Thales công bố mẫu súng trường tấn công thế hệ mới với tên gọi F90 tại các triển lãm và tiến hành sản xuất hàng loạt vào năm 2013. Tại triển lãm DSEI 2017 vừa qua, công ty cũng giới thiệu các phiên bản nâng cấp của F90 với nhiều cải tiến ưu việt hơn so với phiên bản cũ.

Với vai trò là một vũ khí tương lai, F90 sử dụng các vật liệu tiên tiến để giảm khối lượng và thiết kế cũng khác đi nhiều so với khẩu F88. Khẩu F90 sử dụng một phần thân chính bằng hợp kim nhôm máy bay. Việc toàn bộ vũ khí được bọc hoặc làm từ polymer cao phân tử khiến cho F90 có khối lượng 3.25 kg, nhẹ hơn 500 g so với F88.

Súng trường tấn công F90 – Niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Australia - Ảnh 3.

Một khẩu F90 được tháo rời thành 4 thành phần chính

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng cho biết, họ không chỉ thay đổi bên ngoài mà thay đổi cả nhiều bộ phận nhỏ bên trong để tạo nên một khẩu súng hoàn thiện hơn. Kết quả đã tạo ra một khẩu súng cân bằng hơn, dễ sử dụng hơn và có độ tin cậy tốt hơn so với khẩu súng tiền nhiệm.

Các thông số khác của súng bao gồm chiều dài 700 mm và nòng dài 407 mm. Nòng được rèn bằng thép tốt, nổi bật với 4 rãnh chạy dọc theo nòng bên ngoài để tản nhiệt tốt hơn. Đầu nòng được gắn một bộ phân che chớp sáng đầu nòng kiểu bông sen với các vết cắt xuyên tâm. Bộ phận này cũng có thể tháo ra để gắn thêm ống hãm thanh nếu cần thiết.

Khẩu súng này hướng đến xạ thủ thuận cả 2 tay với thiết kế đối xứng. Súng có 2 khe thoát vỏ đạn ở 2 phía và một khe luôn ở tình trạng đóng kín. Xạ thủ có thể đóng mở khe bất kỳ để vỏ đạn văng ra theo phía mong muốn, tránh tính trạng vỏ đạn nóng văng vào mặt với những khẩu bullbup trước kia khi sử dụng bởi xạ thủ thuận tay trái.

Ngoài ra, khe thoát vỏ đạn cũng đã được tinh chỉnh để để đạn thoát đều và an toàn hơn, tăng độ tin cậy cho khẩu súng.

Súng trường tấn công F90 – Niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Australia - Ảnh 4.

F90 với cấu hình thoát vỏ đạn qua khe phía bên phải

Súng sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén, được thiết kế thêm một nút giữ khóa nòng mở khi hộp tiếp đạn trống để giúp việc nạp đạn nhanh hơn. Súng có khóa an toàn thuận cả 2 phía với chế độ bắn và khóa an toàn.

Khi kéo cò mạnh, súng sẽ ở chế độ bắn tự động, còn khi kéo cò nhẹ, súng sẽ bắn chế độ điểm xạ từng viên. Thiết kế không có nút chọn chế độ bắn mà thay vào đó là điều chỉnh thông qua lực kéo cò có thể gây khó chịu ít nhiều cho xạ thủ.

F90 được trang bị hệ thống ray Picatinny ở hướng 12 giờ để trang bị các loại ống ngắm khác nhau bên cạnh thước ngắm gập dự phòng. Súng thường đi kèm với ống ngắm Trijicon ACOG với độ phóng đại 1.5 hoặc 3.5 lần.

Các thiết bị hỗ trợ nhìn đêm cũng có thể được gắn dễ dàng trên F90. Tuy nhiên, trên khẩu súng mới lại thiếu vắng một quai xách, thứ hiện diện trên khẩu súng tiền nhiệm F88.

Súng trường tấn công F90 – Niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Australia - Ảnh 5.

Đặc nhiệm Australia với F90 được trang bị ống ngắm Trijicon ACOG và tay nắm dọc

Súng cũng có 3 đường ray khác ở các hướng 3, 6 và 9 giờ giúp gắn các phụ kiện như tay nắm dọc, đèn pin chiến thuật, đèn chỉ thị laser, lưỡi lê và ống phóng lựu.

F90 được trang bị ống phóng lựu 40 mm hạng nhẹ ML40AUS có độ chính xác cao cho tầm bắn hiệu quả 150 m và tầm bắn tối đa 400 mm. Đây có thể xem là sự thay thế hiệu quả so với M203PI được sử dụng trên F88 trước đó.

F90 có thể sử dụng chung hộp tiếp đạn 30 viên với F88 và Steyr AUG. Súng không tương thích với hộp tiếp đạn STANAG của NATO. Nhưng nhà sản xuất sẽ giới thiệu một mẫu F90 tương thích với hộp tiếp đạn này.

Súng trường tấn công F90 – Niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Australia - Ảnh 6.

Xạ thủ điều chỉnh thước ngắm của ống phóng lựu trên F90

F90 được xem là sự thay thế hoàn hảo cho súng trường F88 trong Quân đội Australia. Trong tương lai, F90 sẽ là súng trường tấn công tiêu chuẩn của quân đội trong chương trình hiện đại hóa lính bộ binh LAND 125 SCS của Australia.